TikTok kháng lệnh ông Trump?

(Tin tức 24h) - Công ty sở hữu TikTok tuyên bố sẽ giữ 80% cổ phần của công ty mới TikTok Global, không theo ý ông Trump.

Công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu ứng dụng TikTok mới đây đã lên tiếng về thỏa thuận với các công ty lớn của Mỹ là Oracle và Walmart.

TikTok khang lenh ong Trump?
ByteDance không bán cổ phần lớn cho công ty Mỹ, chiếm 80% cổ phần TikTok Global.

Theo đó, ByteDance xác nhận, ứng dụng Tiktok vẫn sẽ thuộc sở hữu của công ty này và họ nắm giữ cổ phần lên tới 80% thay vì giao phần lớn cổ phần cho 2 công ty Mỹ như lời Tổng thống Donald Trump mong muốn.

Cụ thể, công ty ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần của Tiktok Global. 2 công ty lớn là Oracle và Walmart sẽ nắm giữ số cổ phần lần lượt là 12,5% và 7,5%. ByteDance cũng phủ nhận các tuyên bố của ông Trump cho rằng, các nhà đầu tư Mỹ sẽ là chủ sở hữu lớn của Tiktok Global.

Hôm 20/9, Tổng thống Trump khẳng định ông ủng hộ thỏa thuận đạt được giữa ByteDance, Oracle và Walmart để tạo ra công ty TikTok Global. Trong đó, các ban lãnh đạo phải gồm cả các đối tác Mỹ, một Ủy ban an ninh cũng phải gồm toàn bộ công dân Mỹ.

Là một phần của thỏa thuận, Oracle, Walmart và ByteDance đã đồng ý niêm yết TikTok Global trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trong vòng 12 tháng.

Bộ Thương mại Mỹ ngay cùng ngày thông báo, với những bước tiến đạt được, Bộ này đã quyết định hoãn ít nhất tới ngày 27/9 lệnh cấm tải ứng dụng TikTok tại Mỹ.

Được biết, 40% ByteDance hiện đang thuộc sở hữu của các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ, chính quyền ông Trump về mặt kỹ thuật có thể tuyên bố TikTok Global hiện do phần lớn nhà đầu tư Mỹ chi phối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết TikTok Global sẽ “do người Mỹ kiểm soát” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. Ông nói thêm rằng ByteDance sẽ chỉ là một “cổ đông thụ động”.

Dẫu vậy, một trong những vấn đề cần giải quyết hiện nay là việc định giá ứng dụng Tiktok. Nhiều nguồn tin cho biết, con số mà ByteDance đưa ra là 60 tỷ USD cho thương vụ này thay vì con số 50 tỷ USD trước đó.

Kim Hoa

Thứ Ba, 22/09/2020 07:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện