Tin mới máy bay Ukraine rơi: Vẫn nghi tên lửa Iran?

(Tin tức 24h) - Hai hộp ghi âm máy bay Ukraine đều hư hại, Mỹ nghi Iran đã bắn máy bay Ukraine nhưng không cố tình.

Người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran không cho biết, ghi âm từ hộp đen máy bay không còn, máy bay không phát tín hiệu cấp cứu. 

Tin moi may bay Ukraine roi: Van nghi ten lua Iran?
Tên lửa nghi là một phần nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Avia

Thông tấn TASS dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh cho biết, cả hai máy ghi âm hộp đen từ máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi ở Tehran đã bị hư hại trong vụ tai nạn.

"Các máy ghi âm chuyến bay đang được xử lý bởi đội điều tra thảm họa. Cả hai hộp đen đã bị hư hại do tai nạn và hỏa hoạn" - ông Abedzadeh cho biết. 

Ông cũng bác bỏ các báo cáo rằng máy ghi âm chuyến bay có thể được gửi đến một nước thứ ba để phân tích chúng.

Ông đồng thời loại trừ sự can thiệp của laser hoặc điện từ là nguyên nhân gây ra thảm kịch.

Theo các nhà điều tra Iran, trong trường hợp khẩn cấp, phi công thường liên lạc ngay với trạm kiểm soát không lưu. Nhưng với chiếc Boeing 737-800 chở 176 người nói trên, không có tín hiệu vô tuyến nào được gửi.

Dẫu vậy, các nhà điều tra từ Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về thảm kịch này. Giới chức Iran ban đầu đổ lỗi cho sự cố kỹ thuật.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cũng e ngại khi phát ngôn về vụ việc.

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov nói với truyền thông Ukraine rằng có nhiều giả thuyết liên quan đến vụ tai nạn, bao gồm một cuộc tấn công bằng tên lửa, có thể là hệ thống tên lửa Tor. Ông Danilov tuyên bố mình đọc được thông tin "bộ phận tên lửa được tìm thấy gần nơi xảy ra vụ tai nạn" trên mạng internet. 

Đại sứ quán Ukraine tại Iran cũng đồng tình nhưng sau đó thay đổi quan điểm, chờ xác nhận chính thức.

Các nhà điều tra Ukraine đã tới Iran hôm 9/1 và đang đợi chính quyền địa phương cho phép để kiểm tra hiện trường và "tìm kiếm mảnh vỡ tên lửa nếu có".

Trang mạng điều tra gây tranh cãi Bellingcat cũng bắt đầu công bố các hình ảnh về một tên lửa bị cháy đen được cho là có liên quan đến vụ việc nhưng chưa thực sự khẳng định điều này. Bên cạnh đó, phần mũi của tên lửa vẫn còn nguyên hiện trạng cho thấy nó có thể không phải là nguyên nhân của bất cứ vụ nổ nào, nếu có.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã mời Anh tham gia vụ điều tra máy bay gặp nạn tại Iran. 

"Tổng thống Ukraine đã mời Vương quốc Anh tham gia cuộc điều tra. Ông Boris Johnson đã ủng hộ đề xuất này và nhấn mạnh rằng các chuyên gia tốt nhất của Anh sẽ tham gia vào quá trình tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn trên" - thông cáo nêu rõ. 

Mỹ, Canada: Máy bay Ukraine đã trúng tên lửa Iran?

Còn các nguồn tin tình báo nói với Guardian rằng các đánh giá dường như cho thấy hai tên lửa đất đối không nhắm trúng chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine.

Tin moi may bay Ukraine roi: Van nghi ten lua Iran?
Hiện trường thảm họa máy bay Ukraine.

CBS News dẫn lời các nguồn tin tình báo nói rằng một vệ tinh đã phát hiện những đốm sáng lóe lên của hai đợt phóng tên lửa, theo sau đó là đốm sáng khác của một vụ nổ.

Reuters cũng dẫn các nguồn tin nói rằng các vệ tinh Mỹ phát hiện hai tên lửa được phóng ngay trước khi máy bay Ukraine rơi và sau đó có một vụ nổ. Theo đó, tình báo Mỹ "tin tưởng" rằng Iran đã bắn nhầm tên lửa phòng không vào máy bay.

Trang Newsweek dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc và giới chức tình báo cấp cao của Mỹ, cùng một quan chức tình báo Iraq, nói máy bay Ukraine bị một tên lửa đất đối không Tor M-1, vốn còn được biết đến với tên gọi theo NATO là Gauntlet, bắn trúng.

Đáng chú ý là ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 chia sẻ rằng ông có những ngờ vực về chiếc máy bay. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng “ai đó có thể đã phạm sai lầm”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 9/1 cũng tuyên bố các nguồn tình báo chứng minh máy bay Ukraine đã bị trúng bởi "một tên lửa đất đối không của Iran.

"Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có tình báo của các nước đồng minh và của chính chúng tôi. Bằng chứng cho thấy máy bay (của Ukraine) đã bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran. Tuy nhiên, thảm kịch này có thể không phải là chủ đích (của Iran)" - Reuters dẫn lời ông Trudeau. 

Mặc dù vậy, ông Trudeau cho rằng "còn quá sớm để đưa ra kết luận". Ông Trudeau cũng tuyên bố chính phủ của ông sẽ không bỏ cuộc cho đến khi làm sáng tỏ vụ rơi máy bay đang gây nhiều tranh cãi này.

Chiếc 737-800 của hãng hàng không Ukraine International rơi xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Thủ đô Tehran trên đường đến thủ đô Kiev của Ukraine hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết các nạn nhân gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, còn lại là công dân Anh, Thụy Điển, Đức và Afghanistan.

Thảm họa xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tehran bắn hàng chục tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm trả đũa vụ sát hại tướng Iran Qasem Soleimani.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 10/01/2020 09:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện