Tình báo Ngũ Nhãn tố Trung Quốc che giấu nguồn gốc virus

(Tin tức 24h) - Nhóm tình báo đồng minh của Mỹ đã nghiên cứu cho thấy Trung Quốc che giấu hoặc đã phá hủy bằng chứng về đại dịch COVID-19.

Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền cho biết, nhóm tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một nghiên cứu kết luận rằng, Trung Quốc đã cố tình che giấu hoặc phá hủy bằng chứng về đại dịch do virus corona chủng mới gây ra, phù hợp với những phát hiện của Mỹ về nguồn gốc của vụ dịch cho đến nay.

Tinh bao Ngu Nhan to Trung Quoc che giau nguon goc virus
Tình báo Ngũ Nhãn tuyên bố Trung Quốc giấu dịch. Ảnh minh họa

Tài liệu dài 15 trang từ các cơ quan tình báo đã được tờ báo Telegraph của Úc lấy được.

Nhóm tình báo Ngũ nhãn gồm cơ quan tình báo Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand và thấy rằng sự bí mật của Trung Quốc đã dẫn đến một cuộc tấn công vào sự minh bạch quốc tế.

Đài Mỹ bình luận, hồ sơ nghiên cứu của nhóm Ngũ Nhãn có khả năng làm tăng thêm áp lực lên Chính phủ Trung Quốc để giải thích về các hành động và tuyên bố ban đầu của nước này về dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán.

Trung Quốc từng phủ nhận về khả năng virus lây truyền qua người, giới y khoa im lặng, giới chức đã "phá hủy bằng chứng" và từ chối cung cấp mẫu cho các nhà khoa học được nghiên cứu rõ hơn về đại dịch.

Tình báo Mỹ không xác nhận sự tồn tại của tài liệu dài 15 trang nói trên.

Nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Fox News rằng các báo cáo về tài liệu này phù hợp với tình báo Mỹ trước đó cho rằng Trung Quốc biết sự lây lan giữa con người sớm hơn họ công bố.

Bắc Kinh đã biết đây là một loại virus corona mới và có khả năng lan truyền rộng hơn những gì họ đã báo cáo với cộng đồng quốc tế trong những tuần đầu tiên của đợt bùng phát.

Phía Úc tin rằng virus có nguồn gốc từ một địa điểm ẩm ướt, điều này giống như người Trung Quốc đã tuyên bố. Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa xác định điều này.

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ hôm 30/4 thông tin, cộng đồng tình báo nhất trí với sự đồng thuận của giới khoa học rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) không do con người tạo ra hoặc biến đổi gene.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thấy bằng chứng cho thấy virus này đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước những cáo buộc của Tổng thống Trump, phía Trung Quốc nhanh chóng lên án Mỹ đang tìm cách lôi kéo Trung Quốc để thực hiện các tham vọng chính trị cá nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo mới nhất đã yêu cầu Mỹ chấm dứt việc lôi kéo Trung Quốc vào cuộc chiến bầu cử của nước này:

“Chúng tôi hy vọng người Mỹ sẽ không lôi kéo Trung Quốc vào các chính sách bầu cử của họ. Một số chính trị gia của Mỹ đã coi nhẹ sự thật, phỉ báng và tấn công Trung Quốc hòng trốn tránh trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, những hành vi như vậy không thể  xóa bỏ được những thành tựu chống dịch bệnh mà người dân Trung Quốc đã đạt được, mà chỉ phơi bày các vấn đề nghiêm trọng của chính họ” - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 03/05/2020 18:35

Sự Kiện