Tình hình Biển Đông: Trung Quốc giương vây, Mỹ 'tiếp cận rắn'

(Tin tức 24h) - Trung Quốc điều chiến đấu cơ, tàu hộ vệ diễn tập ở Biển Đông, trong khi đó Hải quân Mỹ sẽ tuần tra đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép.

Tờ Tin tức Trung Quốc đưa tin, sáng 1/10, hai máy bay chiến đấu trực ban sẵn sàng chiến đấu trong thời gian nghỉ Quốc khánh Trung Quốc đã nhanh chóng trượt trên đường băng, lắp đạn cất cánh, leo cao, bay sâu vào Biển Đông.

Theo báo này, một sư đoàn không quân của Hạm đội Nam Hải đã tổ chức cho lực lượng trực ban tiến hành diễn tập sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn trên biển, trên không trong thời gian nghỉ lễ.

Nhiều phân đội ứng phó khẩn cấp như cảnh vệ, cứu hộ, tên lửa đã tổng hợp các loại bối cảnh chiến thuật phức tạp, tiến hành diễn tập.

Tinh hinh Bien Dong: Trung Quoc giuong vay, My 'tiep can ran'
Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, Hải quân Trung Quốc

Cũng báo này vào ngày 30/9 đưa tin, trước đó, vài máy bay chiến đấu của đơn vị H-6K thuộc lực lượng đường không, Đại quân khu Quảng Châu cất cánh từ một sân bay ở Hoa Nam xuyên đêm, liên tục bay vài nghìn km, "đã tiến hành tấn công chính xác thành công đối với nhiều mục tiêu".

Bài báo dẫn lời chỉ huy cơ quan huấn luyện chỉ đạo hiện trường cho biết, năm 2015, đơn vị này còn nhiều lần vượt qua chuỗi đảo thứ nhất trên 1.000 km, đến Tây Thái Bình Dương triển khai huấn luyện biển xa, hoàn thành "xuất sắc" nhiệm vụ.

Tàu hộ vệ tên lửa Từ Châu Type 054A thuộc Hạm đội Đông Hải, Trung Quốc vào trung tuần tháng 9 cũng đã "hoàn thành nhiệm vụ tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở Biển Đông" trong 2 tháng, quay trở về một quân cảng ở Chu Sơn, tờ Tin tức Trung Quốc khoe khoang.

Trong thời gian triển khai hành động này của tàu hộ vệ Từ Châu, chỉ huy tàu này kết hợp các tình hình trên biển và trên không, vừa tiến hành tuần tra vừa tiến hành huấn luyện, đồng thời kết hợp huấn luyện các khoa mục cơ bản với nhiệm vụ tuần tra.

Trong thời gian đó, còn liên tục tiến hành các khoa mục huấn luyện sát chiến đấu thực tế như hoạt động "chiến đấu" của thuyền nhỏ, tiếp tế trong tình hình biển phức tạp, săn ngầm liên hợp giữa tàu chiến và máy bay, tấn công đối hải liên hợp.

Như vậy, trong thời điểm hiện nay, Trung Quốc tiếp tục tăng cường khoe cơ bắp ở Biển Đông, mục đích đe dọa vũ lực rất rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy bồi đắp, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng lại, tạp chí Foreign Policy cho hay, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Washington hướng đến cách tiếp cận cứng rắn này sau khi cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Washinhton cuối tháng 9/2015 không đạt được bước đột phá.

Quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng chính quyền Tổng thống Obama nghiêng về khả năng tăng cường sức mạnh quân sự, sau khi các nỗ lực ngoại giao không thể ngăn cản Trung Quốc chấm dứt các hoạt động bồi đắp và xây dựng tiền đồn quân sự ở Biển Đông.

Các quan chức Chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính toán thời điểm cũng như vạch ra chi tiết cho các cuộc tuần tra nhằm bảo vệ các nguyên tắc tự do hàng hải ở các vùng biển quốc tế tại Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ muốn tuần tra nâng cao các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải mà theo đó các tàu và máy bay sẽ hoạt động trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Giới chức Mỹ cho rằng, Washington cần thể hiện rõ lập trường phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

An Nhiên (Tổng hợp GDVN/NĐT)

Chủ Nhật, 04/10/2015 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện