Tố Moscow kích động biểu tình Mỹ: Đại sứ Nga nói thẳng

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga tại Mỹ ví bạo loạn ở Mỹ là biểu hiện của chính sách Mỹ trong quan hệ sắc tộc nhưng lại đổ lỗi cho Nga.

Thông tấn TASS của Nga hôm 3/6 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trong chương trình 60 phút trên kênh truyền hình liên bang Rossiya-1 của Nga, Moscow phủ nhận cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ, đồng lõa trong các cuộc biểu tình rầm rộ ở nước này.

To Moscow kich dong bieu tinh My: Dai su Nga noi thang 
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

"Ngay cả trong tình huống đất nước này gặp phải những vấn đề ngiêm trọng như vậy thì vẫn có những cá nhân cố gắng tìm mối liên hệ của Nga và cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ. Chúng tôi bị cáo buộc vì mọi thứ xảy ra ở đất Mỹ" - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

Theo ông Antonov, không chỉ có một số người ở Mỹ có quan điểm như vậy mà quan điểm này còn được củng cố bởi truyền thông Mỹ giật dây.

"Cáo buộc này là hoàn toàn sai. Mọi thứ đang xảy ra ở Mỹ là kết quả của chính sách trong lĩnh vực quan hệ giữa các sắc tộc và liên chủng tộc của chính quyền Washington. Đó là sự bùng nổ của những mâu thuẫn đã xảy ra, sôi sục trong một thời gian rất dài" - Đại sứ Nga cho biết thêm.

Cuộc biểu tình biến tướng thành bạo loạn một phần là do đại dịch virus corona và các vấn đề kinh tế tồn tại trong thời gian gần đây.

"Ở một đất nước có 40 triệu người thất nghiệp, những người mệt mỏi vì tình trạng phong tỏa do dịch bệnh. Những cảm xúc tiêu cực đã bùng phát và người dân đã tràn ra đường" - ông Antonov nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng, không ai vui mừng với tình hình ở Mỹ, ám chỉ đến bình luận của một số cựu quan chức Mỹ cho rằng, Nga - một đối thủ chính trị của Mỹ trên trường quốc tế - mong muốn một tình huống bạo lực mâu thuẫn ở quốc gia này.

Đại sứ Anatoly Antonov nói, những người trên thế giới, bao gồm cả người Nga đang theo dõi về tình hình ở đây "với sự hối tiếc lớn lao".

"Chúng tôi thấy những cuộc tấn công đang được thực hiện bởi những người tuần hành và những kẻ khiêu khích, những người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tận dụng các cuộc biểu tình ôn hòa." - Đại sứ Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh.

Ông Anthony khẳng định những chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga thông qua những cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nay chưa được cụ thể hóa, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các triển vọng tích cực.

Những bình luận của Đại sứ Nga tại Mỹ đã đáp trả những tuyên bố trước đó của Cựu Cố vấn an ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama - Susan Rice cho rằng Nga đứng sau các bạo loạn ở Mỹ. Kênh CNN đã dẫn lời nhận định của bà Susan Rice, lồng ghép thêm ý kiến của cựu Thị trưởng New Orleans Marc Morial cho rằng, "các điệp viên Nga" đang gây ra bạo loạn.

Sau khi bản tin này được đưa ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tích cực chỉ trích lý thuyết chống Nga của một bộ phận truyền thông Mỹ.

"Lại nữa rồi. Lại tin tức giả mạo đổ lỗi cho Nga, Nga, Nga. Họ là những kẻ thua cuộc với xếp hạng rất tệ" - ông Donald Trump nói.

Trước các thuyết âm mưu như vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các cáo buộc nhằm vào Nga có liên quan đến cuộc biểu tình ở Mỹ hiện nay là "một sự thao túng thông tin bẩn thỉu".
 
Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng bình luận về ý kiến cho rằng, Nga liên quan với tình trạng bất ổn ở Mỹ là sự ám chỉ vô căn cứ và sai lầm, không phản ánh quan điểm chính thức của Washington.

"Tất cả những ám chỉ, như những gì các vị đã đề cập, tất nhiên là hoàn toàn sai lầm, và theo như chúng tôi hiểu, những tuyên bố như vậy không thể phản ánh quan điểm chính thức của Washington" - ông Peskov bình luận.

Biểu tình tại Thủ đô bất chấp giới nghiêm

Từ đêm 2/6, lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại Thủ đô Washington D.C, các thành phố Atlanta (bang Georgia), New York (bang New York), Cleveland (bang Ohio) và nhiều thành phố thuộc bang California, theo Reuters. Đây là biện pháp được xem chưa từng có, nhằm ngăn chặn những vụ tụ tập bùng nổ thành bạo động và cướp bóc, gieo rắc cảnh tượng kinh hoàng khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua.

To Moscow kich dong bieu tinh My: Dai su Nga noi thang 
Cảnh sát và lực lượng vũ trang sử dụng súng xịt hơi cay và khói vào những người biểu tình tại New York.

Tuy nhiên, hàng chục ngàn người vẫn phớt lờ lệnh cấm của giới chức trách và xuống đường tuần hành đòi công lý cho người đàn ông da màu George Floyd thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát dùng đầu gối đè cổ xuống đất tại TP.Minneapolis, bang Minnesota ngày 25/5.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã chỉ đạo 1.600 lính đóng tại căn cứ Bragg (bang Bắc Carolina) và căn cứ Drum (bang New York) kéo quân đến bảo vệ Washington D.C.

Tại cuộc họp báo cập nhật tình hình ngày 3/6, Thị trưởng de Blasio cho biết ông đã phải áp dụng chiến lược ứng phó cương quyết hơn đối với tình trạng hỗn loạn tại đây để chuẩn bị cho việc mở lại một phần các hoạt động kinh tế vào ngày 8/6.

Thành phố New York đã lên kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm cho George Floyd vào ngày 4/6 tại công viên Cadman tại quận Brooklyn.

To Moscow kich dong bieu tinh My: Dai su Nga noi thang 
Những kẻ hôi của đập phá cửa kính một cửa hàng ở Manhattan. Ảnh: New York Daily News.

Hiện các nhà lập pháp bang Minnesota đã buộc tội thêm 3 cựu sĩ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd và tăng cấp độ tội danh đối với cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin đã bị buộc tội trước đó.

Derek Chauvin hiện đã được chuyển tới một cơ sở giam giữ của cơ quan cải tạo bang Minnesota đặt tại Oak Park Heights, phía đông bắc thành phố Minneapolis, đây là cơ sở an ninh tối đa Cấp 5 duy nhất của bang Minnesota.

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/06/2020 18:39

Sự Kiện