Tố Nga, Trung hung hăng: Mỹ xin tăng ngân sách quốc phòng

(Tin tức 24h) - Tố Nga và Trung Quốc âm mưu đẩy quân đội Mỹ khỏi khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, Mỹ xin ngân sách 20 tỷ USD tăng cường lực lượng.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đang yêu cầu Quốc hội nước này tăng khoản phân bổ thêm 20 tỷ USD.

To Nga, Trung hung hang: My xin tang ngan sach quoc phong
Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đến thăm New Zealand năm 2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong văn kiện có tên "Regain the Advantage" (tạm dịch "Lấy lại lợi thế"), đại diện quân sự Mỹ đã thuyết minh rằng, số tiền này được dùng để tăng cơ số các đơn vị tên lửa phòng không, bổ sung hệ thống cảnh báo radar mới, thực hiện những cuộc tập trận quy mô và hỗ trợ quân sự cho các đồng minh của Mỹ ở khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

Họ cũng sẽ thành lập các trung tâm tình báo mới. Tương ứng với yêu cầu gửi cho kế hoạch tài chính, khoảng 1,6 tỷ USD sẽ được phân bổ năm 2021 và 18,5 tỷ USD khác phải được cấp trong dự toán những năm 2022-2026.

Đặc biệt, họ nhấn mạnh sự hỗ trợ cho căn cứ quan trọng nhất tại Tây Thái Bình Dương ở đảo Guam. Để xây dựng hệ thống phòng không trên đảo này, có phạm vi bao quát 360 độ, dự kiến ​​chi 1,7 tỷ USD.

Sự cần thiết phải tăng kinh phí phân bố quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, được cho là do đà gia tăng phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Nga.

"Nếu không có động lực hiệu quả và xứng tầm để kiềm chế Trung-Nga bằng các phương tiện thông thường, hai quốc gia này sẽ chiếm giữ cơ may thuận tiện để thực hiện những bước đi đẩy bật Mỹ ra khỏi khu vực" - tài liệu nêu rõ.

Văn kiện của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ được các chính trị gia Mỹ ủng hộ, đặc biệt họ đã trông thấy rõ ràng sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc tại khu vực này thời gian qua, thậm chí hoạt động gia tăng còn diễn ra trong bối cảnh nước này và thế giới đối phó với đại dịch.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/3 thông báo thành lập hai nhóm tác chiến chống ngầm mới, tập hợp các loại tàu được giao nhiệm vụ dò tìm các tàu ngầm đối phương tại khu vực Thái Bình Dương. Hai nhóm này sẽ được đặt trụ sở tại miền đông bắc Nga, được giao nhiệm vụ bảo vệ các hoạt động liên lạc hàng hải ở vùng Viễn Đông Nga, tuần tra các vùng biển và tham gia các sứ mệnh ở nước ngoài.

Sputnik dẫn thông tin từ quân đội Nga, các nhóm tác chiến đã được thành lập “theo sau việc triển khai thành công các sứ mệnh tác chiến trên biển, theo đó diễn tập khai hỏa đủ loại vũ khí đối hạm hiện có của Nga”.

Nhà phân tích Piotr Tsvetov, cựu phóng viên tờ báo Pravda của Nga không đề cập đến việc Nga tăng cường lực lượng ở khu vực này. Ông cho rằng, Mỹ đã liên tục chọc giận Bắc Kinh bằng cách gia tăng hiện diện của mình ở eo biển Đài Loan, một cách khiêu khích Trung Quốc về chủ quyền của họ. Trong khi đó cũng liên tục mượn cớ Trung Quốc đe dọa xâm chiếm lãnh thổ để tiến hành tập trận với nhiều quốc gia ven biển ở Thái Bình Dương ở trong phạm vi 12 hải lý các vùng lãnh thổ và điều đó đang "chọc giận" Trung Quốc.

Vị này cho rằng, hành động của Mỹ trên toàn cầu và ảnh hưởng đến các quyền lợi của Trung Quốc càng khiến tình hình căng thẳng và đẩy cả hai bên đi đến một kịch bản mâu thuẫn lớn hơn nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và củng cố tham vọng lãnh thổ của nhau.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 10/04/2020 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện