Tòa án tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas

(Tin tức 24h) - Dẫu được tới hàng chục bang ủng hộ vụ kiện của bang Texas nhưng Tòa án tối cao Mỹ đã bác đơn kiện.

Hôm 11/12, Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas yêu cầu tòa hủy kết quả bầu cử Tổng thống tại 4 bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Toa an toi cao My bac don kien cua bang Texas
Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của bang Texas.

Theo báo New York Times, trong phán quyết ngắn gọn của tòa, họ tuyên bố không thụ lý vụ kiện vì cho rằng bang Texas thiếu căn cứ lập luận để theo đuổi vụ việc này.

Tòa tối cao Mỹ cho rằng bang Texas "chưa chứng minh được lợi ích có thể nhận thức về mặt pháp lý trong cách thức một bang khác tiến hành cuộc bầu cử của họ".

Phán quyết này khiến hy vọng có thể thay đổi kết quả bầu cử tại Tối cao pháp viện của ông Trump càng trở nên mong manh hơn nữa.

Vụ kiện của bang Texas đã được đệ trình trực tiếp lên Tòa án Tối cao, phản đối tiến trình thực hiện các thủ tục bầu cử tại bốn bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Đơn kiện của bang Texas được ủng hộ bởi 19 bang khác, cho rằng, cần chặn việc cho phép những bang này dành các lá phiếu đại cử tri cho ông Joe Biden và giao cho nghị viện các bang đó quyền được lựa chọn đại cử tri. Chưa hết, vụ kiện của bang Texas còn nhận được sự ủng hộ của 106 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 18 tổng chưởng lý các bang của Mỹ.

Trong vụ kiện của bang Texas, Tòa tối cao đã nhận được hơn 12 đơn thư kiến nghị, trình bày quan điểm từ Tổng thống Donald Trump, từ các liên minh của các bang bảo thủ và các bang tự do, từ các chính trị gia và các học giả nhằm gây tác động tới tòa.

Ông Trump từng nói ông hy vọng sẽ giành chiến thắng tại Tòa án Tối cao, nơi đang có đến 3 thẩm phán do ông bổ nhiệm. Một trong ba người đó, bà Amy Coney Barrett, là người đã được phê chuẩn gấp gáp trong tháng 10 năm nay bất chấp phản đối gay gắt từ đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, cuối cùng phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ đã không nghiêng về ông Trump. Cơ quan tư pháp cấp cao nhất đã từ chối tham gia chiến dịch đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và nhóm pháp lý của ông.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ không gây thuyết phục với hai thẩm phán tối cao thuộc phe bảo thủ, Samuel Alito và Clarence Thomas. Hai ông ra tuyên bố thể hiện sự bất đồng quan điểm với lệnh của tòa, cho rằng lẽ ra tòa phải cho phép Texas tiếp tục vụ kiện.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận. Một phát ngôn viên của Biden cho biết "không có gì đáng ngạc nhiên" khi tòa bác bỏ "những nỗ lực vô căn cứ để phủ nhận Trump thất cử".

Toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần tới. Ước tính, Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri trong khi Trump giành 232 phiếu.

Bước quan trọng tiếp theo là cuộc nhóm họp của các đại cử tri tại mỗi bang theo luật là ngày 14/12 năm nay. Lá phiếu của đại cử tri sau đó sẽ được kiểm đếm tại một phiên họp chung của quốc hội vào ngày 6/1/2021. Những điều này dường như chỉ còn là thủ tục.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 12/12/2020 09:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện