Tổng thống Donald Trump chúc nhầm sinh nhật ông Abe

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump thêm sự cố giao tế với các nhà lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là một nhà lãnh đạo có phong cách ngoại giao phong phú, độc đáo và gây tranh cãi.

Mới đây, ông chủ Nhà Trắng lại xảy ra một sự cố bất ngờ.

Tong thong Donald Trump chuc nham sinh nhat ong Abe
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhầm lẫn sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào ngày 7/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cố tình chọc cười người đồng minh khi nói rằng, ông Abe mới 39 tuổi.

Tại buổi lễ chứng kiến ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật ở Nhà Trắng, ông Trump vui vẻ nói: “Tôi muốn mở đầu bằng việc chúc mừng người bạn rất tốt của tôi, Thủ tướng Nhật Bản [Shinzo] Abe sinh nhật thật hạnh phúc. Hôm nay ông ấy 39 tuổi”.

Đáng tiếc rằng, ngày 7/10 không phải là sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản. Ông Shinzo Abe sinh ngày 21/9, tức là trước sự kiện này hơn 2 tuần. Vào đúng sinh nhật Thủ tướng Abe, chưa rõ Tổng thống Mỹ có gửi lời chúc mừng hay không.

Đã có những ý kiến khác nhau về lời nói của Tổng thống Mỹ. Có quan điểm cho rằng, Tổng thống Mỹ đã nhớ nhầm ngày sinh của Thủ tướng Nhật Bản với Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 7/10) và con số "39 tuổi" thì chắc chắn là Tổng thống Mỹ đang muốn tạo thêm không khí trong phòng họp.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, Tổng thống Mỹ phát hiện đã "quên" sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản và nhân một sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước như việc ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ- Nhật, thì mới chúc mừng sinh nhật người đồng minh một cách trực tiếp.

Dẫu vậy, Tổng thống Mỹ dường như không nhớ đến ngày sinh Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 8/10 cho hay, ông không nhận được tin nhắn nào từ Tổng thống Trump hay Tổng thống Ukraine Volodymir Zenlensky trong số những người gửi lời chúc sinh nhật cho Tổng thống Vladimir Putin. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga giải thích, "có những tin nhắn đôi khi bị tắc nghẽn trong kênh ngoại giao".

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin. Từ trước khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã luôn giành lời ca ngợi và ngưỡng mộ tới Tổng thống Putin đồng thời hy vọng cải thiện mối quan hệ Nga- Mỹ tốt đẹp một khi ông thắng cử. Sau này, khi liên tiếp tung các biện pháp trừng phạt Nga, Tổng thống Trump vẫn tiết lộ với giới truyền thông rằng, ông có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin.

"Sự cố ngày sinh nhật" chỉ là một trong không ít những lần "không ăn ý" giữa ông Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản.

Ông Trump thường nhiều lần phát âm sai tên của ông Shinzo Abe là "Abby". Tổng thống Trump còn một lần gọi nhầm Thủ tướng Abe là "tổng thống" Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản là người đầu tiên thăm Mỹ trong những ngày đầu ông Donald Trump lên làm Tổng thống. Cái bắt tay đầu tiên chắc chắn và kéo dài 19 giây của Tổng thống Trump đã làm ông Abe "toát mồ hôi hột". Ông Trump đã giật và kéo bàn tay của Thủ tướng Nhật Bản về phía mình, rồi vỗ vào mu bàn tay của ông Abe vài lần trước khi buông ra.

Clip khoảnh khắc bất ngờ Tổng thống Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nhật Bản:

Hải Lâm

Thứ Tư, 09/10/2019 17:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện