Tổng thống Mỹ ban hành đạo luật trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ông Trump ký dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm, quy định các trừng phạt mới nhất đối với Nord Stream-2.

Tờ The Hill đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 20/12 đã ban hành đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2020 bao gồm các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng với một loạt các biện pháp khác.

Tỏng thóng Mỹ ban hành dạo luạt trùng phạt Nord Stream-2
Tổng thống Mỹ ký đạo luật NDAA cho phép trừng phạt Nord Stream-2, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh chụp màn hình trên trang điện tử của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ đã ký Đạo luật NDAA tại một buổi lễ tại Căn cứ Andrew trước khi lên đường đến Mar-a-Lago hưởng kỳ nghỉ.

Đạo luật NDAA bao gồm các quy định trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic của Nga Nord Stream-2, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga và cấm giao máy bay phản lực F-35 cho Ankara.

Một trong những mục tiêu chính mà Mỹ muốn nhắm đến để trừng phạt là Allseas, một công ty Thụy Sĩ sở hữu tàu dải ống lớn nhất thế giới, Pioneering Spirit, được Gazprom của Nga thuê để xây dựng đoạn đường ống dưới biển.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi visa Mỹ đối với các nhà thầu tham gia xây dựng đường ống.

Một số quan chức Mỹ tiết lộ với truyền thông trong nước cho rằng, lệnh trừng phạt sẽ khó cản trở Nord Stream-2. Thực tế, giới phân tích cho rằng lệnh trừng phạt mới sẽ tác động rất mạnh mẽ tới dự án của Nga bởi hiện nay đã được hoàn thành tới 80%. Song nó sẽ khiến Mỹ gia tăng lựa chọn cho châu Âu trong việc mở thêm cánh cửa cho sản phẩm năng lượng Mỹ như khí hóa lỏng.

Đạo luật NDAA cũng bao gồm các nỗ lực khác để chống lại Nga ở Đông Âu như không công nhận quyết định của Crimea tái gia nhập Nga, tăng tài trợ cho Sáng kiến ​​Quốc phòng Châu Âu - thêm 734,3 triệu USD chủ yếu là cho xây dựng quân sự và chiến tranh chống tàu ngầm.

Ngân sách quân sự cũng được hỗ trợ cho việc mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) kể từ ngày chấm dứt vào tháng 2 năm 2021 đến tháng 2 năm 2026 theo quy định của pháp luật, quy định rõ Tổng thống Mỹ sẽ xác định và thông báo cho Quốc hội nếu phát hiện Nga vi phạm Hiệp ước.

Dự luật cũng yêu cầu Mỹ thay thế Hiệp ước START mới bằng một thỏa thuận kiểm soát vũ khí khác cung cấp các ràng buộc ngang bằng hoặc lớn hơn, minh bạch và xác minh lực lượng hạt nhân của Nga.

NDAA cũng yêu cầu tăng cường thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đặc biệt liên quan đến các biện pháp đối phó. Đồng thời hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ để phát triển tiềm lực vũ khí siêu thanh vào giữa những năm 2020.

Điển nhấn mạnh mẽ nhất của NDAA là việc  thành lập Lực lượng Không gian là chi nhánh thứ sáu của quân đội Mỹ, với mục tiêu bảo vệ tài sản của Mỹ trong không gian khỏi các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc. Tại buổi lễ ký NDAA, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ đề cử Tướng John Raymond làm Giám đốc điều hành không gian lực lượng mới. Tương Raymond hiện là chỉ huy của Bộ Chỉ huy Vũ trụ Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 21/12/2019 14:09

Sự Kiện