Tổng thống Pháp Macron: Châu Âu nên nhận ra vai trò Nga

(Tin tức 24h) - Muốn cải tổ Châu Âu trước mối đe dọa đến từ Mỹ buộc phải chọn đối thoại với Nga lên hàng đầu

Ngày 7/11, The Economist đăng tải bài phỏng vấn của tờ này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp tục nhắc lại quan điểm châu Âu cần thiết đối thoại với Nga, ngừng cô lập hay trừng phạt Nga dựa vào cái cớ "sáp nhập bán đảo Crimea".

Tỏng thóng Pháp Macron: Chau Au nen nhạn ra vai trò Nga
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Macron cho rằng châu Âu đang đứng trên “bờ vực” và “sẽ không còn tự kiểm soát được vận mệnh của chúng ta”, trừ khi châu Âu bắt đầu có các động thái thể hiện họ có sức mạnh về mặt địa chính trị.

Để làm như vậy, Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu nên hồi phục “chủ quyền quân sự” và duy trì đối thoại với Nga.

"Châu Âu nên bắt đầu hành động như cường quốc có sức mạnh chiến lược và mệnh lệnh đầu tiên cần phải làm là mở lại cuộc đối thoại với Nga" - Tổng thống Pháp nói trong cuộc phỏng vấn.

"Thất bại trong việc mở các kênh liên lạc với Moscow sẽ là một sai lầm lớn của chúng ta" - ông Macron nói, không quên đề cập đến các quốc gia đang ngăn cản quá trình này gồm Ba Lan, các nước quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác tại EU.

Việc đối thoại với Nga trở nên cần thiết hơn nữa khi châu Âu không còn có thể dựa vào Mỹ để trấn an sự an toàn của mình với vai trò đồng minh NATO.

Ông Macron nhấn mạnh rằng, "Washington đang có dấu hiệu quay lưng lại với chúng tôi".

Vị Tổng thống Pháp đã nhiều lần kêu gọi liên minh châu Âu EU và các nước Phương Tây xem xét lại vai trò của họ trên thế giới để thích nghi với thực tế toàn cầu mới.

Hồi tháng 8, ông từng nhận định rằng sẽ là sai lầm nếu châu Âu cố gắng cô lập Nga.

“Chúng ta đang sống trong thời điểm chủ nghĩa bá quyền của phương Tây đang kết thúc. Chúng ta đang đẩy Nga về thế cô lập, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ khiến Nga phải đi tìm các cường quốc đồng minh khác như Trung Quốc, và đó không phải là lợi ích của chúng ta” - Tổng thống Pháp  tuyên bố.

Người đứng đầu điện Elysee cũng kêu gọi các nước châu Âu hãy nghĩ lại về mối quan hệ với Nga. Nếu không, châu Âu sẽ trở thành “võ đài đấu đá giữa Washington và Moscow”.

Theo nhận định của học giả Evgeny Osipov thuộc Viện Nghiên cứu Lịch sử thế giới thuộc Học viện Khoa học Nga, thì nước Pháp rất lo ngại trước viễn cảnh Nga-Trung liên kết với nhau.

Biểu hiện rõ nhất chính là sự thay đổi về bản chất quan hệ giữa Moscow và Paris gần đây. Những lời hoa mỹ của ông Macron được đưa ra trong những tháng gần đây, nhất là khi nhà lãnh đạo Pháp đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin hồi tuần trước. Ông Macron tuyên bố sẽ làm hết sức mình để xây dựng lại lòng tin giữa Nga và EU.

“Moscow và Paris giờ đây họ đã sẵn sàng để dần dần thúc đẩy đối thoại và tiến tới bình thường hóa hoàn toàn các mối quan hệ. Ông ấy (Tổng thống Pháp Emmanuel Macron- ND) thậm chí còn gọi Nga là một nước châu Âu với tương lai gắn liền với toàn bộ các nước châu Âu khác” - chuyên gia Osipov cho biết.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện