Tổng thống Putin bình luận bất ngờ về ông Biden

(Tin tức 24h) - Ông Putin cho rằng, quan hệ hai nước sẽ khó được cải thiện dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không nghĩ rằng với sự thay đổi lãnh đạo ở Mỹ, Nga sẽ khó khăn hơn, theo cách nói của ông, "mọi việc sẽ diễn ra như thường lệ".

Tong thong Putin binh luan bat ngo ve ong Biden
Tổng thống Nga không tin sẽ cải thiện được quan hệ với Mỹ dưới thời ông Biden.

"Bây giờ, về thực tế ban lãnh đạo của Mỹ đang thay đổi ở đó, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn cho chúng ta. Tôi không nghĩ rằng sẽ như bình thường. Chúng ta không nên định hướng vào điều đó, chúng ta phải hiểu, chúng ta có một số khó khăn ở đâu, các nguy cơ, đặc biệt là phải nhìn thấy trước và cơ cấu phù hợp công việc của chúng ta trong lĩnh vực kinh tế, trong lĩnh vực tăng cường khả năng quốc phòng của chúng ta" - ông Putin phát biểu trong một cuộc họp chung của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng phát triển chiến lược và dự án quốc gia vào thứ Tư.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói về những kỳ vọng của Nga đối với chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Theo ông, ở Nga không có sự tin tưởng vào việc chính quyền Biden đã sẵn sàng chăm sóc cải thiện mối quan hệ với Nga.

Ông Ryabkov nói rằng, Moscow không trông đợi điều gì tốt đẹp trong mối quan hệ với một nước Mỹ “vô cùng thù địch” dưới chính quyền sắp tới của Joe Biden và cũng không định nhượng bộ đơn phương để cải thiện quan hệ.

Nga cũng chưa khởi động bất kỳ liên hệ nào với nhóm tiếp quản quyền lực của ông Biden và Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố “chúng tôi sẽ không làm điều này” và “sau cùng thì tùy thuộc phía Mỹ quyết định những gì, khi nào và cách thức xây dựng quan hệ song phương”.

“Chúng tôi đang đi từ xấu đến xấu hơn”, ông Ryabkov bình luận trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Interfax ngày 23/12. Ông cũng cho rằng “Tổng thống tiếp theo của Mỹ được để lại một di sản tồi tệ mà sẽ mất nhiều thời gian ông mới xử lý được".

Theo ông Ryabkov, với chính quyền Biden, Nga có thể áp dụng cách tiếp cận chỉ tham gia “đối thoại có chọn lọc” trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

“Chúng tôi hoàn toàn không trông đợi điều gì tốt đẹp. Sẽ kỳ lạ khi mong đợi điều tốt đẹp từ những người mà nhiều trong số đó gây dựng sự nghiệp dựa trên tâm lý ghét Nga và quăng bùn vào đất nước chúng tôi” - ông nói thêm.

Bình luận của ông Ryabkov  đưa ra sau khi Washington cáo buộc Moscow về cuộc tấn công mạng diện rộng nhằm vào nhiều ban ngành của chính phủ Mỹ cùng các công ty Fortune 500. Phía Nga khẳng định không liên quan.

Trong khi Tổng thống Trump giảm nhẹ vụ việc, Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố sẽ đáp trả Nga ngay sau khi ông nhậm chức trong tháng 1 tới. 

Quan hệ của hai nước đã bị kéo tụt xuống mức tồi tệ "hơn cả thời Chiến tranh Lạnh", theo mô tả của ông Putin. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt Nga một cách mạnh mẽ và liên tiếp. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ lại có quan điểm diều hâu với Nga, đặc biệt là cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tuyên bố gần nhất của nhà lãnh đạo Nga cho thấy có phần thay đổi trong cách ứng xử với chính quyền mới của Mỹ. Vào cuối tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố rằng phía Nga sẽ làm việc với bất kỳ chính quyền tổng thống mới nào của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng: trong công việc với chính quyền Trump có cả ưu điểm lẫn nhược điểm.

Giờ đây, ông Putin không còn nhắc đến nước Mỹ với tâm trạng và cảm xúc sẵn sàng hợp tác cải thiện quan hệ như vậy nữa. Ông cho rằng, nước Nga "không nên định hướng" vào khả năng Mỹ cải thiện quan hệ với Nga.

Huy Vũ

Thứ Năm, 24/12/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện