Tổng thống Putin cảnh báo sự diệt vong thế giới

(Tin tức 24h) - Thế giới đang chứng kiến sự suy yếu của các cơ cấu quốc tế, xung đột toàn cầu có khả năng gia tăng khi hệ thống an ninh xuống cấp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã có bài phát biểu gây chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos theo hình thức trực tuyến.

Tong thong Putin canh bao su diet vong the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo  có nguy cơ xảy ra xung đột toàn cầu.

Tại Hội nghị, nhà lãnh đạo Nga đã nêu ra một số vấn đề toàn cầu đang đối mặt, bao gồm sự suy yếu của các cơ cấu quốc tế, xung đột khu vực cấp số nhân và hệ thống an ninh toàn cầu xuống cấp.

Cụ thể hóa các nội dung này, Tổng thống Nga giải thích rằng, sự phát triển toàn cầu đang thiếu tính bền vững và với việc không giải quyết yếu tố chủ đạo này sẽ dẫn tới các cuộc xung đột toàn cầu.

"Sự bất lực và thái độ không sẵn sàng giải quyết những bất đồng trong các cơ cấu quốc tế trong thế kỷ XX đã dẫn tới thảm họa Thế chiến II" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cần làm mọi khả năng để ngăn chặn một cuộc xung đột toàn cầu trước khi nó nổ ra, có thể là Thế chiến III bởi "xung đột toàn cầu là dấu chấm hết của nền văn minh nhân loại".

Để ngăn chặn kịch bản kinh hoàng ấy, nhà lãnh đạo Nga cho rằng cần chú ý tới tính thiếu bền vững của phát triển toàn cầu.

"Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tính thiếu bền vững của sự phát triển toàn cầu phần lớn là do tích tụ các vấn đề kinh tế-xã hội. Vì vậy, câu hỏi then chốt hôm nay là tạo lập một logic hành động để không chỉ nhanh chóng khôi phục nền kinh tế toàn cầu và quốc gia từng bị ảnh hưởng bởi hậu quả của đại dịch COVID-19, mà còn đạt đến đảm bảo rằng đó là sự phục hồi bền vững trong triển vọng dài hạn và có cấu trúc chất lượng cao" - ông Putin nhận định.

Theo Tổng thống Nga, sự chênh lệch về thu nhập đã gia tăng như một hệ quả của toàn cầu hóa và đây là vấn đề tích tụ của các chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

"Trong những thập kỷ gần đây, thu nhập ở các nước phát triển thuộc về số chỉ chiếm 1% cư dân mà ở phần cư dân còn lại thì thu nhập không tăng, trong khi giá thành dịch vụ đã tăng gấp ba lần, - ông Vladimir Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga đề cập thẳng đến các công ty của Mỹ và châu Âu đã đã kiếm được lợi nhuận cực lớn, chiếm 1% cư dân toàn cầu.

"Toàn cầu hóa đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong lợi nhuận của các công ty lớn xuyên quốc gia và trước hết là các công ty Mỹ và châu Âu... Nếu nói về lợi nhuận của các công ty – thì ai thụ hưởng thu nhập đó? Giải đáp đã rõ – chỉ thuộc về 1% cư dân.

Còn điều gì xảy ra trong đời sống của những người khác? Trong 30 năm ở loạt nước phát triển, thu nhập của hơn một nửa số công dân trên thực tế bị trì trệ không hề tăng, nhưng tốn phí cho giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã tăng lên, và quý vị có biết là bao nhiêu không? Tăng gấp ba!" - Tổng thống Putin cho biết.

Ông Putin lưu ý rằng do đó "hàng triệu người, kể cả ở các nước giàu, đã không còn nhìn thấy triển vọng tăng thu nhập", trong khi họ phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để duy trì sức khỏe, bảo đảm cho trẻ em được học hành.

Tổng thống Nga cảnh báo về sự thống trị của các công ty công nghệ Mỹ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng những "người khổng lồ kỹ thuật số" đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại.

"Trong đời sống xã hội hiện đại, 'những người khổng lồ' công nghệ mà trên hết là công nghệ kỹ thuật số đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Bây giờ người ta nói nhiều về chuyện này, đặc biệt là liên quan đến những sự kiện diễn ra ở Mỹ trong thời gian chiến dịch tranh cử. Và đây không chỉ đơn thuần là 'những người khổng lồ'kinh tế nào đó, mà theo những hướng riêng biệt họ thực sự đang cạnh tranh với một Nhà nước" - ông Putin nói tại hội nghị.

Nhà lãnh đạo Nga đặt câu hỏi, liệu hành vi gần đây của một số công ty Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này có làm tăng khả năng đặt ra các quy định cứng rắn hơn hay không.

Tong thong Putin canh bao su diet vong the gioi
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bị loạt "BigTech" quay lưng vì nghi ngờ kích động bạo loạn tại Mỹ.

Trong một diễn biến mới nhất, cơ quan quản lý truyền thống của Nga Roskomnadzor thông báo, các mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu lôi kéo trẻ vị thành niên tham gia hoạt động biểu tình bất hợp pháp ủng hộ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny. Số tiền phạt nhằm vào các công ty từ 800.000- 4 triệu rúp (khoảng 10.500- 528.000 USD).

"Các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, VK, OK và trang web lưu trữ video YouTube sẽ bị phạt do không tuân thủ yêu cầu xóa bỏ lời kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép ngày 23/1" - tuyên bố cho biết.

Các nền tảng xã hội được đề cập ở trên đã không xóa tổng cộng 170 cuộc gọi được cho là "bất hợp pháp bất chấp các yêu cầu từ Dịch vụ Liên bang và Văn phòng Tổng công tố", tuyên bố từ Roskomnadzor cho biết.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/01/2021 10:54

Sự Kiện