Tổng thống Putin không bình luận bầu cử Mỹ

(Tin tức 24h) - Ông Putin thậm chí không bình luận bất cứ điều gì về cuộc bầu cử bởi chỉ một lời nhận định ngắn gọn cũng có thể trở thành cái cớ đổ lỗi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/10 nói rằng, ông sẽ không bình luận về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ để không tạo ra lý do khiến Washington đổ lỗi cho Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Tong thong Putin khong binh luan bau cu My
Tổng thống Nga Vladimir Putin không bình luận về bầu cử Mỹ

“Tôi sẽ không bình luận về chủ đề bầu cử Mỹ, vì cho dù tôi nói gì, một số đối tác của chúng tôi cũng sẽ nắm bắt lấy điều đó để chứng minh Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ” - ông Putin cho biết tại một diễn đàn đầu tư VTB ở Moscow.

Tổng thống Nga cũng nói rằng, Moscow không biết các chính sách mà đảng Dân chủ hay Cộng hòa ở Mỹ sẽ theo đuổi sau cuộc bầu cử ngày 3/11 là gì và Nga có khả năng đối mặt với bất cứ kết quả nào của bầu cử Mỹ.

“Chúng tôi vẫn tự tin có thể đối mặt với mọi diễn biến. Chúng tôi sẽ chấp nhận quyết định của người Mỹ và làm việc với bất cứ chính quyền đắc cử nào của Mỹ” - ông Putin nói.

Việc Nga can thiệp bầu cử ở Mỹ dường như không được chính quyền ông Donald Trump thực sự chú trọng. Dẫu đưa ra các cáo buộc trên phương diện ngoại giao về việc Nga đã "nhúng tay" vào cuộc bầu cử Mỹ, Tổng thống Trump từng có hành động cho thấy bản thân ông không tin điều này.

Hồi tháng 6/2019, ông Trump và Tổng thống Putin đã có cuộc gặp song phuong bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Khi đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp giới truyền thông trước khi vào họp chính. Khi một phóng viên hỏi liệu ông có cảnh báo vấn đề "can thiệp bầu cử" 2020 trong trao đổi với ông Putin hay không thì Tổng thống Trump trả lời: "Tất nhiên tôi đã làm như vậy."

Trong đoạn clip ghi lại cuộc trao đổi ngắn giữa hai nhà lãnh đạo trước đoàn đại biểu hai nước và báo giới, sau khi nói về các chủ đề sẽ đưa ra thảo luận, ông Trump chỉ tay về phía ông Putin, giọng vui vẻ và thể hiện tính cảnh báo có phần hài hước: "Đừng can thiệp bầu cử nhé".

Cả hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức cấp cao đã vui vẻ cười sau câu nói của ông Trump.

Trong các tuyên bố trước đó, ông Trump luôn thể hiện có quan hệ tốt đẹp với ông Putin bất chấp các cáo buộc cho rằng ông thông đồng với ông chủ Điện Kremlin và được Moscow hỗ trợ để thắng cử năm 2016.

Sau đó vài ngày, Tổng thống Putin đã tham dự một diễn đàn, khi người dẫn chương trình đề cập đến bê bối chính trị đang diễn ra ở Mỹ hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, ông Putin đã gây bất ngờ khi nói Nga chắc chắn sẽ can thiệp bầu cử Mỹ.

Một phóng viên đã hỏi Tổng thống Nga về những tin tức cho rằng Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Ông Putin trả lời: "Tôi sẽ nói với bạn một bí mật: Vâng, chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều đó".

Sau phát ngôn tạo cảm giác nửa thật nửa chế giễu này, ông Putin không quên hạ tông giọng để nói thầm với những nhà báo tại hội trường: "Đừng nói với ai nhé".

Tổng thống Putin đang tham dự sự kiện Tuần lễ Năng lượng Nga. Nói về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Putin nói rằng "thật nực cười" khi cho rằng Moscow sẽ tìm cách can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Tong thong Putin khong binh luan bau cu My
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với ông Putin, "đừng can thiệp bầu cử nhé".

Nhưng đến nay, khi các tin tức từ cuộc bầu cử Mỹ được cập nhật từng giờ trên truyền thông Mỹ, Tổng thống Putin lại không bình luận dí dỏm nữa. Ông có lẽ đã nhận thấy những cáo buộc về "ngáo ộp Nga" sẽ không bao giờ dừng lại trên chính trường ở xứ cờ hoa, dù ai thắng cử trong ngày 3/11 tới.

Đặc biệt là càng đến ngày bỏ phiếu chính thức, giới chức Mỹ lại càng đưa ra các cảnh báo về Nga, mối đe dọa Nga, tin tặc Nga, can thiệp bầu cử, tấn công hệ thống bỏ phiếu Mỹ.

Cách đây 2 ngày, giới chức Mỹ đã cảnh báo về các hoạt động tấn công mạng "sắp xảy ra" nhằm vào các cơ sở hạ tầng phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Mỹ. Các cơ quan liên bang Mỹ cho hay "những nhân tố mạng độc hại" đang sử dụng ransomware (mã độc tống tiền) nhắm tới lĩnh vực y tế Mỹ để có thể "đánh cắp dữ liệu và gây gián đoạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gần 80 triệu người bỏ phiếu sớm, ông Trump tích cực đi vận động

Thời gian đến ngày tổng tuyển cử tại Mỹ không còn nhiều, hơn 76 triệu cử tri đã đưa ra quyết định và 2 ứng viên chỉ còn rất ít thời gian để thuyết phục những người đang do dự.

Trong thế phải bám đuổi khi tụt lại sau trong cuộc đua năm nay, Tổng thống Donald Trump có vẻ như đang là người tích cực hơn trong việc tổ chức các hoạt động tranh cử với thời gian ít ỏi còn lại.

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, dự kiến ông Trump sẽ vận động ở 10 bang. Trong đó, 2 ngày cuối trước ngày bầu cử chính thức, lịch trình của ông sẽ cực kỳ dày đặc.

Tong thong Putin khong binh luan bau cu My
Ông Trump tự hào với tín hiệu kinh tế tích cực.

Tăng trưởng kinh tế là lập luận chính của ông Donald Trump trước đại dịch, và ông đã nhận được tin tốt trong lĩnh vực này với số liệu GDP được công bố hôm 29/10, cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm là 33,1% trong quý ba - một thống kê đáng kinh ngạc phản ánh thực tế rằng nền kinh tế đang phục hồi từ mức thấp.

"Lớn nhất và tốt nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta" - ông Donald Trump viết trên Twitter.

Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng sự phục hồi trong giai đoạn tháng 7-9, sau khi giảm 31,4% trong quý hai, được thúc đẩy bởi chi tiêu của người tiêu dùng được hỗ trợ bởi khoản viện trợ khổng lồ 3 nghìn tỉ USD của chính phủ - phần lớn trong số đó đã hết hạn.

Một cuộc thăm dò toàn quốc từ Viện Rasmussen triển khai từ đầu tháng công bố kết quả hôm 27/10 cho thấy ông Biden dẫn trước với cách biệt 2 điểm trên toàn quốc (49% đến 47%).

ông Biden dẫn trước ở một số bang chiến địa, bao gồm Pennsylvania (Biden: 50% - Trump: 47%), Arizona (Biden: 48% - Trump: 46%), và Ohio (Biden: 48% - Trump: 47%).

Tuy nhiên, ông Trump dẫn trước 4 điểm ở bang chiến địa Florida (50% so với 46%) và 1 điểm ở Bắc Carolina (48% so với 47%)

Hải Lâm

Thứ Sáu, 30/10/2020 15:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện