Tổng thống Putin muốn Đức chuyển hồ sơ Navalny cho Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga gọi các cáo buộc của phía Đức, Pháp, Thụy Điển về trường hợp Navalny là "không phù hợp".

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 14/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về việc Pháp và Thụy Điển xác nhận rằng, chính trị gia Alexei Navalny đã bị đầu độc.

Tong thong Putin muon Duc chuyen ho so Navalny cho Nga
Nhà hoạt động đối lập Nga đang được chuyển viện từ Nga sang Đức.

Theo đó, ông Putin nói rằng, lời nhận định ông Navalny bị đầu độc là "không có cơ sở".

Thêm nữa, phía Pháp và Thụy Điển đã cáo buộc Nga đầu độc ông Navalny, điều này lại càng không có căn cứ.

Ông Putin nhấn mạnh, việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp".

Cũng theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga. Đây là căn cứ đầu tiên của vụ việc để có thể đưa ra cáo buộc là ông Navalny đã bị đầu độc bởi thực tế, phía Nga đã từng làm các kiểm tra tương tự và không phát hiện ra các chất độc trong người ông Navalny. Thêm nữa, các bác sĩ Nga lại là người tiếp xúc đầu tiên với chính trị gia này.

Ông Navalny đã nằm tại bệnh viện Omsk gần 2 ngày trước khi được chuyển đến Đức. Thế nhưng các kết quả xét nghiệm được Chính phủ Đức công bố cho thấy họ tìm được chất độc thần kinh Novichok dạng mạnh trên tay và nắp chai nước của ông Navalny.

Đòi hỏi của ông Putin hiện nay chỉ là chuyển các kết quả xét nghiệm từ Đức cho Nga - điều mà nhiều quan chức Nga đã liên tiếp hối thúc phía Đức. Tuy nhiên, Berlin đã từ chối gửi trực tiếp hồ sơ cho Nga và gửi tới Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học của LHQ (OPCW). Phía Nga hiện chưa tiếp cận hồ sơ này nhưng OPCW đã cử đội chuyên gia tới Berlin để kiểm tra các tin tức điều tra của phía Berlin.

Moscow cho biết họ cũng đã cử các điều tra viên sang phía Đức nhưng chưa rõ Berlin có cho phép các điều tra viên Nga được tham gia vào cuộc điều tra hay không.

Trong diễn biến liên quan, bệnh viện Charite ở Berlin (Đức), nơi ông Navalny điều trị cho biết tình trạng sức khỏe của chính trị gia Nga tiếp tục được cải thiện.

“Bệnh nhân đã được cai thở máy thành công. Bệnh nhân có thể rời giường trong thời gian ngắn” - Reuters dẫn thông báo từ bệnh viện Charite.

Mới đây nhất, Điện Elysee đã yêu cầu Nga phải giải thích sự việc này.

Cùng Pháp và Thụy Điển lên tiếng cáo buộc Nga đầu độc ông Navalny, Chính phủ Đức cũng cho biết, 2 phòng thí nghiệm khác ở châu Âu đã độc lập xác nhận nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất gây tê liệt thần kinh Novichok, đồng thời kêu gọi Nga hợp tác.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết các phòng thí nghiệm chuyên dụng ở Thụy Điển và Pháp đã xác nhận kết quả ban đầu từ Đức rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok.

“Không phụ thuộc vào các cuộc điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), ba phòng thí nghiệm đã độc lập xác định rằng chất độc thần kinh quân sự là nguyên nhân trong vụ đầu độc ông Navalny” – ông Seibert nhấn mạnh.

“Chúng tôi lần nữa kêu gọi Nga giải thích về vụ việc này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu về các bước đi tiếp theo” – ông Seibert nói thêm.

Sự "đồng thanh tương xứng" của các quốc gia phương Tây trong vụ việc bất chấp các nỗ lực giải thích và kêu gọi cung cấp bằng chứng của phía Nga.

Hãng Interfax cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây lấy cớ vụ việc trên để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow.

Vụ việc đối với ông Navalny xảy ra từ hôm 20/8, trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) trở về thủ đô Moscow (Nga). Máy bay hạ cánh khẩn tại TP Omsk (vùng Siberia), nơi ông Navalny nhập viện.

Hôm 22/8, theo yêu cầu của người thân, ông Navalny được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) để chữa trị. Chính trị gia đối lập Nga bị hôn mê 19 ngày.

Huy Vũ

Thứ Ba, 15/09/2020 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện