Tổng thống Trump cảnh báo Nga: Hãy rời khỏi Venezuela

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ "để ngỏ mọi phương án" để Nga rời khỏi Venezuela, Moscow  đáp trả  Mỹ nên rút trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 đã có cuộc gặp vợ của Tổng thống Venezuela tự xưng - bà Fabiana Rosales, đồng thời đưa ra lời cảnh báo với Nga: "Người Nga phải rút đi".

Tong thong Trump canh bao Nga: Hay roi khoi Venezuela
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp phu nhân Tổng thống Venezuela tự xưng, bà Fabiana Rosales. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu ông sẽ làm thế nào để điều đó xảy ra, ông Trump cho biết: "Chúng ta hãy chờ xem. Tất cả phương án đều được để ngỏ".

Ông Trump cũng cam kết với bà Fabiana Rosales rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị, nhân đạo ở Venezuela là "không nên xảy ra" song ông sẽ là người giải quyết nó.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump đã đề nghị quốc hội dành 500 triệu USD để "hỗ trợ quá trình chuyển giao dân chủ ở Venezuela".

Chưa rõ các biện pháp hỗ trợ nói trên là gì song việc ông Trump cảnh báo sẽ dùng mọi phương án để Nga rời khỏi Venezuela cho thấy quan điểm quyết tâm của ông Trump trong việc gạt "cái gai trong mắt" là Nga khỏi mặt trận Venezuela.

Tuyên bố của ông Trump không ngoại trừ khả năng sử dụng phương án quân sự vào tình hình Venezuela, kể cả việc Nga hỗ trợ quân sự quốc gia Nam Mỹ này. Các phương tiện truyền thông quốc tế mới đây cho biết, 2 máy bay của Nga nghi ngờ chở khoảng 100 binh sĩ đã đáp xuống sân bay ở Thủ đô Caracas của Venezuela vào cuối tuần qua.

Phía Nga cũng đã xác nhận rằng, các máy bay chở các chuyên gia quân sự Nga đến Venezuela. Sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga ở đây là hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự ký kết năm 2001 giữa Nga và Venezuela.

Đáp trả tuyên bố từ phía Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Mỹ nên rút quân khỏi Syria trước khi đề nghị Nga rút khỏi Venezuela.

Trước khi khuyên ai rút khỏi đâu, Mỹ nên tự tính đến chuyện rút lực lượng của mình, đặc biệt ở Syria", Reuters dẫn lời bà Zakharova.

Tong thong Trump canh bao Nga: Hay roi khoi Venezuela
Một máy bay của Nga được nhìn thấy tại sân bau gần Thủ đô Caracas của Venezuela. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cũng khẳng định sự hiện diện của Nga ở Venezuela là "hoàn toàn hợp pháp", đồng thời kêu gọi Mỹ làm tròn vai trò của mình trước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Chính phủ Nga phản đối cuộc đảo chính do Mỹ dẫn đầu ở Venezuela.

Bloomberg dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ nắm rõ về tình hình cho biết, không có sự gia tăng nào của các quân nhân Nga tại Venezuela kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào tháng 1/2019.

Các lực lượng Nga được gửi đến để bảo vệ các nhân viên phi quân sự Nga và bảo trì hệ thống phòng không do Nga thiết kế ở Venezuela đã bị hư hại do tình trạng mất điện lưới ở quốc gia này.

Tuy nhiên, người Mỹ cũng đủ khôn ngoan để lo ngại về khả năng Moscow sẽ nhân cơ hội này để hỗ trợ quân sự đối với Venezuela - nơi luôn được cho là sân sau của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/03/2019 10:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện