Tổng thống Trump dọa Vua Saudi không trụ được 2 tuần?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ khen ngợi vai trò quân đội Mỹ ở Trung Đông, nói thẳng Vua Saudi chỉ trụ trong vòng 2 tuần nếu thiếu Mỹ.

RT hôm 3/10 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào khen ngợi vai trò của quân đội Mỹ khi bảo vệ các nước trong khu vực Trung Đông.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Southaven, Mississippi, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi đang bảo vệ Saudi Arabia... Và tôi yêu nhà Vua, Vua Salman. Nhưng tôi đã nói, 'Thưa Đức Vua, chúng tôi đang bảo vệ Ngài. Ngài có thể sẽ không ở đó nội trong vòng 2 tuần nếu không có chúng tôi.' ".

Tong thong Trump doa Vua Saudi khong tru duoc 2 tuan?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà vua Saudi Arabia trong chuyến công du đầu tiên của ông Trump

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được RT bình luận là một trong những phản ứng thông thường khi ông khen ngợi sức mạnh lực lượng quân đội Mỹ và vai trò của nước Mỹ là "bảo vệ" các đối tác của mình.

Ông Trump cũng từng kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản tăng thêm chi phí cho việc Mỹ duy trì hiện diện quân đội nhằm bảo đảm an ninh ở khu vực thông qua các căn cứ quân sự.

Mỹ không có bất kỳ căn cứ quân sự nào ở Saudi Arabia nhưng các nước láng giềng đều có sự hiện diện các căn cứ quân sự của Mỹ. Như ở Qatar có Căn cứ Không quân Al Udeid, Bahrain cũng là nơi đặt Hạm đội thứ năm của Mỹ, Kuwait kế cận Saudi Arabia cũng đặt một căn cứ quân đội của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn hiện diện quân đội tại UAE, Iraq, Jordan và Oman. Các căn cứ xung quanh Saudi Arabia có thể nhanh chóng giúp đỡ nước này trong tình huống khẩn cấp chỉ với thời gian ngắn.

Tổng thống Trump vẫn chưa đề cập đến việc Saudi Arabia phải trả tiền cho việc được Mỹ bảo đảm an ninh tối tân như vậy nhưng Mỹ đã thúc giục Riyadh giảm giá dầu để đánh đổi điều này.

Trong một tuyên bố tại cuộc họp Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng tôi bảo vệ nhiều quốc gia trên thế giới và họ lại tận dụng lợi thế của chúng tôi bằng cách bán cho chúng tôi giá dầu cao. Điều này không tốt. Chúng tôi muốn họ ngừng tăng giá. Chúng tôi muốn họ bắt đầu giảm giá dầu".

Hôm thứ 7 tuần trước, Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm với Vua Salman để thảo luận về nỗ lực duy trì nguồn cung cấp dầu nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh tuyên bố về sức mạnh quân đội Mỹ, giới quan sát nhận thấy có những ẩn ý trong cách nói của Tổng thống Trump. Nếu không phải ông Trump đang muốn giới thiệu về sự tuyệt vời của quân đội Mỹ, nhà lãnh đạo này dường như đang muốn nhắc tới vấn đề an ninh ở cung Salman hay sâu xa hơn là việc quân đội nước này đang có những vấn đề mà Washington cảm thấy cần phải được nhắc tới một cách khéo léo.

Saudi Arabia từ cuối năm 2017 đã mua một loạt vũ khí hiện đại, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400. Bên cạnh đó, Nga còn cung cấp cho Saudi Arabia hệ thống tên lửa chống tăng (Kornet EM), súng phóng lựu tự động AGS-30 và súng trường tấn công AK-103. Theo cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga, các thỏa thuận có tổng giá trị 2,1 tỷ USD.

Việc hàng loạt nước Trung Đông gồm đồng minh của Mỹ chuyển sang mua vũ khí Nga, đặc biệt là hệ thống phòng thủ S-400 của Nga đã khiến Washington nổi giận. Tuy nhiên, Washington có thể đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar mua S-400 nhưng khó có thể áp đòn trừng phạt với Saudi Arabia như các đồng minh này.

Cho đến nay, Saudi Arabia vừa là nhà cung cấp dầu lớn của Mỹ, vừa là một trong những đối tác mua vũ khí rất lớn của Washington. Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du ra nước ngoài lần đầu tiên đã chọn Saudi Arabia cho thấy tầm quan trọng chiến lược của Riyadh trong mắt nước Mỹ. Chuyến công du đã mang về những thỏa thuận vũ khí béo bở cho Washington mang trị giá 110 tỷ USD kèm theo điều khoản hợp tác kỹ thuật quân sự trong mấy thập kỷ tới trị giá hàng trăm tỷ nữa.

Với tuyên bố lấp lửng đầy hàm ý của Tổng thống Mỹ, không đề cập đến trực tiếp nhưng ông Trump đang muốn nhắc nhở Saudi Arabia về hàng loạt vấn đề trong đó có cả vấn đề về quân sự, an ninh và cả kinh tế và thị trường dầu mỏ. Chỉ có điều lạ rằng, lần này, Tổng thống Mỹ đã chọn Vua Salman để làm mục tiêu cho ẩn ý của mình.

  • Đông Phong

Thứ Năm, 04/10/2018 07:26

Sự Kiện