Tổng thống Trump đồng ý phương án vụ Tik Tok

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận ý tưởng Oracle và Walmart mua lại Tik Tok ở Mỹ.

Hôm 19/9, ngay trước thời hạn Tik Tok bị cấm tải về và cập nhật tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã chấp thuận về ý tưởng mua lại Tik Tok tại Mỹ.

Tong thong Trump dong y phuong an vu Tik Tok 
Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi đã bày tỏ sự ủng hộ với thỏa thuận. Tôi chấp thuận phương án thực hiện thương vụ này. An ninh sẽ được bảo đảm 100%" - Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Theo đó, Tập đoàn công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart của Mỹ đạt thỏa thuận mua lại một phần công ty mới của Tik Tok mang tên Tik Tok Global. Hai công ty Mỹ sẽ quản lý hoạt động của Tik Tok tại Mỹ.

Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia an ninh trong ban lãnh đạo sẽ là người Mỹ.

Oracle và Walmart dự kiến chiếm phần lớn tỉ lệ cổ phần trong công ty mới. ByteDance, chủ sở hữu Tik Tok, đồng ý tăng cường bảo mật thông tin người dùng tại Mỹ bằng cách chuyển dữ liệu sang máy chủ của Oracle và cho phép tập đoàn Mỹ kiểm tra mã nguồn của TikTok.

"Công ty sẽ hoàn toàn do Oracle và Walmart kiểm soát, toàn bộ quyền điều hành thuộc về Oracle và Walmart"- Tổng thống Trump nói, thêm rằng điều này sẽ mang đến 25.000 việc làm cho người Mỹ và nhiều khả năng trụ sở Tik Tok Global sẽ được đặt tại bang Texas.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận thương vụ này vẫn sẽ phải có sự chấp thuận từ Trung Quốc trước khi được thông qua.

"Chúng ta sẽ cùng chờ xem điều đó có xảy ra hay không" - Tổng thống Mỹ nói.

Trong khi đó, Tik Tok xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ còn Walmart là đối tác thương mại. Oracle và Walmart chưa bình luận về phát biểu của Trump.

Thông cáo từ Tik Tok cho hay: "Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy của chúng tôi, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ được đáp ứng đầy đủ.

Chúng tôi hiện cũng đang làm việc với Walmart về mối quan hệ đối tác thương mại. Cả hai công ty sẽ tham gia vào vòng tài trợ trước IPO của Tik Tok Global, trong đó họ có thể nắm giữ tới 20% cổ phần tích lũy trong công ty. Chúng tôi cũng sẽ duy trì và mở rộng trụ sở chính của Tik Tok Global tại Mỹ, đồng thời mang lại 25.000 việc làm trên khắp đất nước."

Bộ Thương mại Mỹ thông báo lùi kế hoạch cấm người dùng ở Mỹ tải ứng dụng Tik Tok đến ngày 27/9, muộn một tuần so với dự kiến.

"Quyết định được đưa ra trong bối cảnh có những diễn biến tích cực gần đây", cơ quan này ra thông cáo cho hay.

Tik Tok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến ở người trẻ tuổi, đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Trump gần đây tăng nỗ lực để loại các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc, gọi Tik Tok cùng WeChat là "những mối đe dọa đáng kể".

Hải Lâm

Chủ Nhật, 20/09/2020 10:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện