Tổng thống tự xưng Venezuela bị điều tra tài sản

(Tin tức 24h) - Venezuela cáo buộc Tổng thống tự xưng đã nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài, chuyển tài khoản ngân hàng của Venezuela ở Anh và Mỹ cho đối lập.

Ngày 11/2, người đứng đầu Văn phòng thanh tra tài chính Venezuela Elvis Amoroso
đã phát đi tuyên bố cho hay, Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Juan Guaido đã nhận tiền từ các tổ chức trong nước và quốc tế mà không có lý do chính đáng.

Tong thong tu xung Venezuela bi dieu tra tai san
Tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela Juan Guaido bên cạnh những lọ vitamin "nhân đạo". Ảnh: ABC News

Theo đó, qua quá trình điều tra, cơ quan này phát hiện ông Guaido đã "che giấu hoặc làm giả thông tin kê khai tài sản riêng".

Nếu bị xác định có tội, ông Guaido có thể đối mặt với án phạt tiền hoặc bị cấm tham gia hoạt động công quyền.

Ông Amoroso cho biết cuộc điều tra được tiến hành sau khi văn phòng thanh tra tài chính nhận được nhiều đơn thư khiếu nại nhằm vào ông Guaido, song không công bố danh tính của những người này. Theo ông Amoroso, hiến pháp Venezuela đã quy định những người nắm giữ các vị trí tại quốc hội đều làm công việc toàn thời gian, do vậy họ không thể nhận bất kỳ khoản chi phí nào từ các công việc khác, dù là công hay tư.

Một luật sư cho biết các công tố viên có thể mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Guaido để xác định xem liệu có bất kỳ cáo buộc nào cấu thành hành vi phạm tội hay không.

Trước đó, xuất hiện thông tin ông Juan Guaido đã chuyển giao cho phe đối lập các tài khoản ngân hàng của Venezuela ở Mỹ và Anh.

Ông Juan Guaido cũng không tiết lộ về mục đích chi số tiền này.

Cáo buộc về tài sản của ông Guaido được thông tin giữa lúc ông này chỉ trích Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngăn cản các lô hàng viện trợ.

Trên Twitter của ông Juan Guaido, một bức ảnh chụp ông cùng với một đống các thùng "vitamin và các chất dinh dưỡng bổ sung".

Ông Guaido đang nỗ lực tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo từ biên giới Colombia vào Venezuela sau khi chính quyền của Tổng thống Maduro điều quân đội ngăn chặn số hàng này vì cho rằng đây là cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ.

Ông Juan Guaido khẳng định rằng, hôm 11/2 đội của ông đã phân phát đợt hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên.

"Tôi đã phân phát những hàng hóa cứu trợ đầu tiên, dù ở quy mô nhỏ, bởi như mọi người đều biết biên giới đang bị phong tỏa tạm thời" - vị thủ lĩnh đối lập 35 tuổi nói.

Dẫu vậy, ông Guaido không biết số vitamin nói trên ở đâu ra và ai đưa tới.

Vị Tổng thống lâm thời tự xưng chỉ trích chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro điều quân đội ngăn chặn số hàng này với cáo buộc đây là cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ.

Tổng thống Maduro cho rằng đây là một phần của chiến lược do Mỹ đạo diễn nhằm làm suy yếu và mục đích cuối cùng là lật đổ ông. Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định ông sẽ không cho phép điều đó diễn ra.

Liên quan đến việc ông Juan Guaido chuyển các tài khoản ngân hàng của Venezuela ở Anh và Mỹ cho phe đối lập, nhiều nhà phân tích đã đặt ra mối lo ngại.

Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích quốc tế Arturo López-Levy nhận định: "Không một ai biết Guaido sửa soạn làm gì với số tiền này, nhưng rõ ràng không phải để cải thiện tình hình kinh tế trong nước".

Theo quan điểm của các chuyên gia, ông Guaido có thể sử dụng các quỹ này cho những mục tiêu cá nhân, thanh toán dịch vụ của các đại sứ quán nước ngoài hoặc vận động hành lang cho vị thế của ông ta ở EU, Mỹ và một số nước Mỹ Latinh".

Chuyên gia López-Levy nhận xét, lập trường của Mỹ và Anh hôm nay đang trực tiếp "xúi giục đứng về phía phe đối lập và đổ thêm dầu vào lửa".

Hải Lâm

Thứ Ba, 12/02/2019 15:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện