Tổng thống Venezuela chuyển pháo binh ngăn chặn mưu kế Mỹ

(Tin tức 24h) - Ông Maduro cáo buộc Mỹ bắt tay Colombia tranh thủ đại dịch COVID-19 để khủng bố đảo chính ở Venezuela.

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đăng tải một bức ảnh ông làm việc với các Bộ trưởng để đối phó với đại dịch COVID-19 và các mưu kế phá hoại từ nước ngoài.

Tong thong Venezuela chuyen phao binh ngan chan muu ke My
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro họp cùng các Bộ trưởng hôm 4/4.

Bên cạnh việc tìm kiếm sự hỗ trợ của các lãnh đạo trên thế giới để giúp Venezuela chống chọi với dịch bệnh trong bối cảnh bị trừng phạt, ông Maduro cũng cảnh báo về âm mưu đảo chính ở nước này.

Các âm mưu tấn công khủng bố và đảo chính có thể được thực hiện bởi các nhóm nhận tài trợ của Colombia và Mỹ, tận dụng thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Để ngăn chặn các âm mưu như vậy, Tổng thống Venezuela cho biết đã huy động lực lượng pháo binh đóng tại các khu vực chiến lược.

"Tôi đã tố cáo sự tồn tại của các nhóm được tài trợ từ Colombia và Mỹ, những người đang tìm cách phá hoại sự ổn định quê hương Venezuela bằng những hành động bạo lực" - Tổng thống Maduro viết trên Twitter.

Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Maduro tổ chức cuộc họp với các Bộ trưởng hôm 4/4, cảnh báo về khả năng các nhóm nước ngoài có thể tận dụng đại dịch và việc kiểm dịch để thực hiện các hành động khủng bố và đảo chính.

Theo ông Maduro, các lực lượng pháo binh sẽ được triển khai, được huy động từ cuộc tập trận "Lá chắn Bolivary 2020" diễn ra từ giữa tháng 2. Hoạt động luân chuyển pháo binh sẽ được triển khai để "chuẩn bị cho cuộc chiến vì hòa bình".

Tuyên bố của ông Maduro cũng được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ triển khai các tàu hải quân và máy bay tới vùng biển Caribbean như một phần của chiến dịch chống ma túy được tăng cường.

Chính quyền Mỹ cũng đã cáo buộc ông Maduro lãnh đạo nhóm buôn bán ma túy có tên "Nhóm Mặt trời". Nhóm này bị cáo buộc phối hợp với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) xuất khẩu hàng trăm tấn ma túy. Do đó, Mỹ đã treo thưởng 15 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt giữ Tổng thống Venezuela.

"Chúng ta không được để các băng đảng ma túy khai thác đại dịch [COVID-19] để đe dọa cuộc sống của người Mỹ. Hợp tác với 22 quốc gia đối tác của Bộ chỉ huy miền Nam Mỹ sẽ tăng cường giám sát, phá vỡ và thu giữ các lô hàng ma túy và cung cấp hỗ trợ bổ sung cho các nỗ lực diệt trừ đang diễn ra ngay bây giờ với tốc độ kỷ lục" - Tổng thống Trump nói.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley thông báo, quân đội Mỹ đã có được thông tin tình báo cho thấy các băng đảng ma túy đang tận dụng thời điểm diễn ra đại dịch COVID-19 để đưa các loại thuốc này vào Mỹ.

Dẫu vậy, trang phân tích về tình hình Venezuela hồi tháng 9/2019 đã tiết lộ một số thông tin có kèm theo các bức ảnh làm bằng chứng cho thấy không phải ông Maduro mà chính vị Tổng thống tự xưng Juan Guaido được Mỹ công nhận mới là người đã có mối quan hệ đáng ngờ với các nhóm ma túy ở biên giới Venezuela- Colombia.

Tong thong Venezuela chuyen phao binh ngan chan muu ke My
Ông Juan Guaido chụp ảnh với các thủ lĩnh bán quân sự Colombia chuyên hoạt động vận chuyển ma túy trái phép.

Theo đó, Tổng chưởng lý của Venezuela đã mở một cuộc điều tra về nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Một công tố viên đã được giao nhiệm vụ điều tra các mối liên hệ giữa Guaido và nhóm bán quân sự Colombia - Los Rastrojos hoạt động ở tỉnh North Santander của Colombia.

Trong số các bằng chứng thu thập được có các hình ảnh ông Juan Guaido tạo dáng thân thiện và chụp ảnh với các thủ lĩnh nhóm Los Rastrojos hồi tháng 2/2019, tức chỉ 1 tháng sau khi ông này tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Nhóm Los Rastrojos được thành lập bởi các cựu thành viên của trang phục bán quân sự Colombia (AUC) cứng rắn, nhóm này được cho là có liên quan đến một loạt các hoạt động bất hợp pháp dọc biên giới Colombo-Venezuela, bao gồm buôn bán ma túy, buôn lậu, khai thác trái phép, tống tiền, và giết người có chủ đích.

Sự xuất hiện của ông Guaido với thủ lĩnh của nhóm bán quân sự này diễn ra trùng với thời điểm Mỹ tiến hành viện trợ nhân đạo cho Venezuela bằng thuốc, vitamin cho người dân Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu. Thực ra, số này là thực phẩm chức năng và chính quyền Caracas khi đó đã nghi ngờ Mỹ, Colombia sẽ vận chuyển cả vũ khí trong các lô hàng viện trợ để ủng hộ Juan Guaido tiến hành cuộc đảo chính chống chính quyền.

Trước các bức ảnh, ông  Guaido phủ nhận mọi mối quan hệ với các trùm ma túy, nói rằng, có nhiều người đã yêu cầu tạo dáng chụp ảnh nên ông không thể biết đã thực sự chụp ảnh với ai. Đồng thời đổ lỗi chính quyền ông Nicolas Maduro đã cố tình cài cắm để đổ lỗi cho ông.

Tong thong Venezuela chuyen phao binh ngan chan muu ke My
Ông Juan Guaido cố gắng vượt qua hàng rào để tham gia cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội . Nguồn: EPA

Đến nay, ông Juan Guaido vẫn nhận được sự ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, trong các tuyên bố mới nhất, Mỹ đã yêu cầu một chính phủ lâm thời không có sự tham gia của cả ông Juan Guaido và Nicolas Maduro. Điều này khiến các nhà quan sát đánh giá sự tín nhiệm của ông Juan Guaido trong con mắt từ Washington đã bị giảm sút.

Dẫu vậy, đề nghị của Mỹ cũng vẫn bị từ chối từ phía Caracas. Chủ tịch Quốc hội Venezuela hiện nay là nhà đối lập Luis Parra. Ông Juan Guaido đã bị loại khỏi Quốc hội nước này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 06/04/2020 10:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện