Tổng thống Venezuela gọi tên những người bạn

(Tin tức 24h) - Ông Nicolas Maduro cho rằng Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran là những người đã hỗ trợ cho Venezuela thay vì Mỹ hứa hẹn 20 triệu USD nhưng không có gì.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã kể tên những quốc gia mà ông coi là "bạn bè" với Venezuela bởi sự hỗ trợ toàn diện cho Caracas.

Tong thong Venezuela goi ten nhung nguoi ban
Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân Cilia Flores vẫy tay chào người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Venezuela năm 2018. Ảnh: Reuters

"Viện trợ nhân đạo đến từ Trung Quốc, Nga, Iran và Cuba. Họ là những người bạn thực sự của Venezuela" - ông Maduro nói trong bài phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Venezuela.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa chào đón thành công 5 con tàu chở xăng, dầu và alkylate từ Iran băng qua Đại Tây Dương và nỗ lực đe dọa ngăn chặn của Mỹ. Số sản phẩm xăng và dầu này là nhằm phục vụ nhu cầu trong nước đã dần tăng lên trong khi khả năng sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổng thống Venezuela hôm 1/6 còn cho biết, ông sẽ sớm tới Iran để ký các thỏa thuận hợp tác về năng lượng và các lĩnh vực khác.

"Tôi có nghĩa vụ phải đích thân đi cảm ơn Iran” - ông Maduro phát biểu trên truyền hình nhà nước nhưng không cung cấp ngày cụ thể cho chuyến thăm.

Không chỉ Iran mà chắc chắn Nga là "người bạn bè thực sự" mà ông Maduro muốn nhắc đến đầu tiên, sau đó là Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đã tích cực giúp đỡ quốc gia Nam Mỹ này ngay từ trước khi Mỹ công bố chiến lược gây áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế. Công ty Nhà nước Rosneft Trading của Nga thậm chí đã bị Mỹ trừng phạt vì "lén lút" giúp đỡ Venezuela trong hoạt động xuất khẩu dầu.

Trong khi đó, Cuba đã hỗ trợ đắc lực cho quốc gia này trong việc đối phó với các kịch bản quân sự của Mỹ nhằm vào Venezuela. Đơn cử nhất là trong vụ âm mưu bắt sống ông Maduro do một công ty tư nhân ở Mỹ hợp đồng cùng phe đối lập do ông Juan Guaido dẫn dầu cùng hợp tác thực hiện. Giới phân tích quân sự Mỹ tin rằng chiến lược tình báo của Cuba đã hỗ trợ lực lượng vũ trang của Venezuela rất nhiều trong việc trà trộn vào toán lính đánh thuê, phát hiện và đập tan âm mưu bắt cóc Tổng thống Venezuela để đưa về Mỹ.

Ngoài việc kể tên những người bạn của Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro cũng cho rằng, Mỹ đã từng công khai tuyên bố việc trợ giúp nước này gói viện trợ 20 triệu USD "nhưng không có một USD nào được thông qua". Đây là gói viện trợ từng được chính quyền Washington đề cập từ đầu năm 2019, khi ông Juan Guaido đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela tuyên bố là Tổng thống lâm thời của nước này. Gói viện trợ của Mỹ được trao cho ông Juan Guaido nhằm "viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela", gồm việc cung cấp thuốc men, lương thực.

Ông Juan Guaido đã cụ thể hóa số tiền này bằng cách đặt mua các sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng không thể đưa số hàng này đi qua biên giới Colombia- Venezuela.

Hiện nay, người dân Venezuela đang chịu những khó khăn thực sự đến từ chính sách trừng phạt về kinh tế của Mỹ áp đặt lên nước này. Để đối phó với tình trạng người dân thiếu tiền mặt và hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, chính quyền Caracas đã ký thỏa thuận mua thuốc và lương thực với Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP).

Vào tháng 3, Chính phủ Venezuela đã thảo luận với UNDP về cơ chế dùng số vàng trị giá 1 tỉ USD ký gửi tại Ngân hàng Anh để mua các nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía Anh từ chối thực hiện yêu cầu trên.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela Calixto Ortega nói rõ, thỏa thuận đã được hai bên thống nhất và UNDP sẽ nhận vàng trực tiếp từ ngân hàng Anh, một động thái được cho là nhằm xoa dịu những lo ngại về tham nhũng có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Venezuela cũng yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức y tế liên châu Mỹ (PAHO), một chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO hiện đang có quan hệ không mấy tốt đẹp với Mỹ và có thể sẽ không có đủ các khoản viện trợ tài chính cần thiết do căng thẳng với Mỹ - quốc gia vốn tài trợ nhiều nhất cho tổ chức.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/06/2020 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện