Tổng thống Zelensky: Không bao giờ dùng vũ lực ở Donbass

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine chống lại chính sách thiết quân luật ở Donbass của cựu Tổng thống Poroshenko.

Trong cuộc họp báo marathon đầu tiên từ khi nhậm chức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trả lời giới truyền thông về quan điểm của ông khi giải quyết vấn đề Donbass.

Tong thong Zelensky: Khong bao gio dung vu luc o Donbass
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời họp báo.

Theo đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố, quan điểm của ông là chống lại việc áp đặt thiết quân luật ở Ukraine như ý tưởng của cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Zelensky cam kết sẽ nỗ lực để giải quyết các vấn đề ở Donbass và Crimea mà không sử dụng vũ lực.

Tổng thống Ukraine tin rằng, cần làm cho người ở những vùng Donbass và Crimea cảm thấy họ vẫn là người Ukraine và xuất phát nên nhu cầu muốn ở lại Ukraine.

"Nếu chúng ta nói về con người và lãnh thổ, ưu tiên hàng đầu của tôi là con người, thứ hai mới là lãnh thổ" - ông Zelensky tuyên bố.

"Bạn có nhớ khi cựu tổng thống cố gắng áp đặt thiết quân luật không? Bạn có nhớ phản ứng của mọi người không? Sợ hãi và hỗn loạn. Bạn có muốn hỗn loạn không?" - Tổng thống Ukraine trả lời một nhà báo.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng, ông đã và đang thực hiện việc mang lại hòa bình cho miền Đông ở Ukraine, coi đó là lời hứa số một từ khi tranh cử của ông.

"Tôi muốn kết thúc chiến tranh. Xã hội đã không bỏ phiếu cho một Tổng thống mới nói rằng: 'Chúng ta có thiết quân luật và chúng ta sẽ tham chiến. Quân đội của chúng ta đã sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành chiến tranh ở Donbass và biến lãnh thổ của chúng ta trở lại cuộc chiến"" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông Zelensky cũng thừa nhận tiềm lực quân sự của Ukraine còn quá chênh lệch với đối phương ở thời điểm hiện tại nên không thể tiến hành chiến tranh một cách mù quáng.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, ông chọn con đường ngoại giao để giành lại lãnh thổ vì không sẵn sàng chấp nhận mất đi bất cứ người lính nào.

Quan điểm mềm dẻo của Tổng thống Ukraine đã từng được người dân trên bán đảo Crimea ca ngợi. Ông Zelensky chủ trương cải thiện và mở lại tuyến đường sắt nối phần đất liền Ukraine và bán đảo Crimea do nhu cầu đi lại giữa người dân ở 2 khu vực là rất lớn.

Tuyến đường sắt này từng bị phá dỡ theo chính sách của cựu Tổng thống Petro Poroshenko nhằm cắt mọi đường vận chuyển hàng hóa từ đất liền tới bán đảo Crimea.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Nghị viện Crimea, ông Yefim Fix đánh giá việc nối lại bán đảo Crimea và miền Nam Ukraine bằng tuyến đường sắt là một "ý kiến tỉnh táo" của người Ukraine.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 11/10/2019 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện