Trái ngược Tổng thống Trump-Putin nhận tín nhiệm vì COVID-19

(Tin tức 24h) - Nga liên tục tăng ca nhiễm hàng ngày, ông Putin nhận tín nhiệm giảm trong khi Tổng thống Mỹ lại được tín nhiệm rất cao.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự chia rẽ của người Nga về hiệu quả từ các biện pháp chống dịch của chính phủ.

Trai nguoc Tong thong Trump-Putin nhan tin nhiem vi COVID-19
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận tín nhiệm giảm vì COVID-19.

Cách xử lý sự bùng phát của COVID-19 bắt đầu đè nặng lên sự tín nhiệm của Tổng thống Vladimir Putin.

Mức độ ủng hộ của Putin vẫn duy trì ổn định, song mức độ tín nhiệm của ông đã giảm ở một số thời điểm.

Theo kết quả khảo sát hồi tháng ba của Trung tâm Levada, một tổ chức nghiên cứu xã hội và phi chính phủ của Nga, 46% người tham gia khảo sát muốn Putin nhắm quyền đến năm 2024, giảm so với 54% năm ngoái.

Trong khi đó, dẫu phải đối phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp số 1 thế giới nhưng ông Trump lại nhận được tín nhiệm tăng. Theo kết quả thăm dò của Gallup, tổng thống Mỹ đương nhiệm hiện đạt tỉ lệ tín nhiệm là 49% và tỉ lệ bất tín nhiệm là 48%. Đây là lần đầu tiên ông Trump giành được tỉ lệ ủng hộ của cử tri cao hơn tỉ lệ phản đối, kể từ khi ông bước chân vào Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Đặc biệt, trong bối cảnh diễn ra dịch Covid-19, vẫn có tới 51% số người tham gia cuộc khảo sát thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump trong cuộc chiến nhằm đẩy lui đại dịch.

Những chỉ số tích cực trên giành cho Tổng thống Trump một phần xuất phát từ việc ông đã tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày về các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, cũng như làm việc với thống đốc các tiểu bang để gửi đồ tiếp tế và hỗ trợ cho các địa phương, cho dù những người chỉ trích nói rằng ông đã không phản ứng đủ nhanh với cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó, tại Nga, tình hình dịch bệnh cũng phức tạp không kém song người Nga phản ứng trái chiều về những tuyên bố trên truyền hình của Tổng thống Vladimir Putin so với thực tế những gì họ nhận được.

Chính phủ đã công bố một số biện pháp hỗ trợ như cho vay miễn lãi và giảm thuế, nhưng chúng được coi là không đủ.

Moscow, thành phố lớn nhất Nga với mức ngân sách ngang Paris hay Berlin, đã kiểm soát dịch bằng cách phong tỏa, xét nghiệm diện rộng và đầu tư hàng triệu dollar cho những giường bệnh mới cùng thiết bị y tế hiện đại.

Tuy nhiên, những khu vực còn lại có mức sống thấp hơn, đang đối diện nguy cơ quá tải các ca nhiễm nCoV. Y bác sĩ trên khắp nước Nga những tuần gần đây liên tục kêu gọi giúp đỡ, phàn nàn về tình trạng thiếu các thiết bị bảo hộ cơ bản.

Hàng chục nhân viên y tế ở thành phố Ufa, cách Moscow khoảng 1.100 km về phía đông, đã quay video kêu gọi các quan chức hàng đầu điều tra cáo buộc một bệnh viện tại đây che đậy sự bùng phát của COVID-19.

Ca nhiễm COVID-19 ở Nga liên tục tăng lên trong khi giới chức y tế cảnh báo chưa đến đỉnh dịch.

Cầu thủ bóng đá Nga Yevgeny Frolov nói trong cuộc phỏng vấn gần đây cho biết: "Những điều Tổng thống nói trên truyền hình thật sáo rỗng. Chúng tôi được yêu cầu ở nhà, nhưng không có sự giúp đỡ nào từ chính phủ".

Khi Nga đóng biên và áp phong tỏa, người dân nước này đã nhìn sang các nước châu Âu khác, nơi chính phủ hỗ trợ thanh toán và trợ cấp cho công dân. Tuy nhiên, giới chức Nga không làm như vậy.

Trong khi một số nước châu Âu bắt đầu từng bước dỡ các biện pháp hạn chế, Nga lại trở thành nước ghi nhận các ca nhiễm mới COVID-19 hàng ngày cao nhất khu vực.

Nga hôm 3/5 đã báo cáo hơn 10.600 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc vượt 134.000.

Hôm 28/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga đã làm cho dịch tiến triển chậm nhưng tình hình vẫn còn khó khăn và chưa đạt đỉnh dịch. Ông cũng gia hạn lệnh cách ly duy trì đến 12/5.

Denis Volkov, Phó Giám đốc Trung tâm thăm dò dư luận Levada cho biết, việc Nga sẽ hành động như thế nào và mất bao lâu để dỡ phong tỏa, tốc độ phục hồi sẽ diễn ra nhanh thế nào sẽ là thước đo chính của người dân Nga với độ tín nhiệm của Tổng thống Putin.

Nhà phân tích chính trị tại Moscow Masha Lipman cho rằng, mọi người ở Nga dường như không còn quan tâm nhiều đến việc sửa đổi Hiến pháp bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và tác động tiêu cực của dịch bệnh là mối quan tâm khẩn thiết nhất hiện nay. 

Huy Vũ 

Thứ Ba, 05/05/2020 13:38

Sự Kiện