Trang bị của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga vừa lần đầu thông báo trang bị và nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình nước này làm nhiệm vụ tại Nagorno-Karabakh.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/11 cho biết, tổng số binh sĩ được điều đến Nagorno-Karabakh trong chiến dịch này gồm 1960 người sẽ thực hiên loạt nhiệm vụ bao gồm:

Thu thập thông tin về các vi phạm ngừng bắn và thông báo thông tin này cho chỉ huy lực lượng gìn giữ nhòa bình, duy trì an toàn các hoạt động quá cảnh và tấn công các hành động bất hợp pháp chống lại dân thường.

Trang bi cua luc luong gin giu hoa binh Nga tai Nagorno-Karabakh
Lực lượng Nga tuần tra tại Nagorno-Karabakh

Hiện tại đã có 10 trạm quan sát dọc theo Nagorno-Karabakh để giám sát việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Karabakh. Trong những ngày tới sẽ có thêm 6 trạm nữa được xây dựng.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, Quân đội Nga đã điều đến Nagorno-Karabakh 90 xe bọc thép chở quân chiến đấu, hơn 200 xe tải quân sự và nhiều trực thăng. Những phượng tiện này đều được vận chuyển bằng những vận tải cơ An-124 Ruslan và Il-76.

Trong danh sách vũ khí trang bị vừa được Nga công bố gồm có: trực thăng Mi-8 và Mi-24, xe bọc thép chở quân chiến đấu BTR-82A, xe bọc thép Tiger, Typhoon và một số phương tiện khác phục vụ sự di chuyển và chiến đấu cho binh sĩ.

Được biết các binh sĩ Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra từ hôm 12/11: "Tiểu đoàn gìn giữ hòa bình của Lữ đoàn Thiết giáp 15 thuộc Quân khu Trung tâm đã tiến vào thành phố Stepanakert.

Các đơn vị gìn giữ hòa bình chính thức bắt đầu thực hiện nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn cũng như các hoạt động quân sự ở Karabakh. Và lệnh này được quan sát trong suốt chiều dài của đường tiếp xúc trong khu vực sau khi các bên xung đột cam kết đình chiến", Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Nhiệm vụ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Armenia, Azerbaijan và Nga tại cuộc gặp ba bên được tổ chức ở Matxcơva giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Các bên bắt đầu ngừng bắn từ nửa đêm 10/11 (giờ Moscow), các lực lượng Armenia và Azerbaijan sẽ chấm dứt các hành động thù địch của mình.

Theo tuyên bố của Tổng tống Putin, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ ở lại khu vực này trong ít nhất 5 năm, để thực hiện nhiệm vụ duy trì lệnh ngừng bắn ở tiền tuyến và dọc hành lang giữa Armenia với Karabakh.

Những người phải rời bỏ nhà cửa sẽ được quay về Nagorno-Karabakh, các tù nhân chiến tranh và thi thể người thiệt mạng sẽ được trao đổi, trong khi tất cả kết nối về giao thông và kinh tế ở khu vực sẽ được mở trở lại với sự giúp đỡ của lính biên phòng Nga.

Clip lực lượng Nga tuần tra tại Nagorno-Karabakh

Thanh Hà

Thứ Bảy, 14/11/2020 17:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện