Tranh cãi Jerusalem: Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng đối đầu Mỹ

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ tuyên bố chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem, Tổng thống Erdogan tuyên bố tương tự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 17/12 tuyên bố sẽ mở một Đại sứ quán ở Đông Jerusalem tương tự như cách Mỹ đã làm.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan đưa ra trong một bài phát biểu với các thành viên của Đảng cầm quyền Cố vấn và Phát triển (AKP) ở tỉnh Karaman, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tranh cai Jerusalem: Tho Nhi Ky thang thung doi dau My
Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán tới Đông Jerusalem.

"Vì Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng nên chúng ta không thể tới đó để mở Đại sứ quán. Nhưng theo ý Chúa, những ngày đó đang đến rất gần và chúng ta sẽ chính thức mở Đại sứ quán tại đó" - Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Ông Erdogan khẳng định sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi ngay sau khi có quyết định của tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

"Tổng thống Trump đã tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel với tư cách của một nhà truyền giáo và sự hiểu biết của người theo Chủ nghĩa Zion với logic: "Tôi vừa làm điều đó và nó đã qua rồi" - Tổng thống Erdogan nói. "Mỹ cũng đang chuyển Đại sứ quán của họ tới đó. Những người đang tiến hành việc di chuyển Đại sứ quán, bất chấp các quyết định của LHQ và biện hộ rằng: 'Chúng tôi không công nhận bạn'".

Và ông cảnh báo: "Vâng, bây giờ thì, Chúng tôi cũng không công nhận đâu!".

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Hãy dừng lại ở chỗ quý vị đang ở và đừng cố tình tiến hành thêm bất cứ chiến dịch phục quốc nào nữa. Nếu quý vị cố tình làm vậy, cái giá phải trả sẽ rất đắt".

Tranh cai Jerusalem: Tho Nhi Ky thang thung doi dau My
Tổng thống Erdogan cảnh báo họ sẽ làm như cách Mỹ tuyên bố về việc chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo với các đại biểu thuộc Đảng của mình rằng, ông đã triệu tập Tổ chức Hợp tác Hồi giáo một cuộc họp bất thường.

Tại đây, ông Erdogan kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới công nhận Đông Jerusalem là một Thủ đô của Nhà nước Palestine.

"Tôi cũng gọi điện cho Đức Giáo hoàng [Francis] và thấy rằng ông ấy cũng có cùng quan điểm với chúng tôi" - ông Erdogan cho hay.

Israel hiện kiểm soát toàn bộ Jerusalem và gọi thành phố là thủ đô không thể phân chia.

Người Palestine muốn thủ đô của một quốc gia tương lai mà họ tìm kiếm ở Đông Jerusalem, nơi mà Israel đã tiến hành một cuộc chiến năm 1967 và sau đó bị sáp nhập trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Thành phố Jerusalem được tôn kính bởi người Do Thái, phái Kitô hữu và người Hồi giáo. Đây cũng là nơi linh thiêng thứ 3 của Đạo Hồi giống như Bức tường Than khóc ở phía Đông thành phố, vốn là trung tâm cuộc xung đột giữa Israel và Palestine trong nhiều thập kỷ qua.

Bởi tình trạng chưa được giải quyết của Jerusalem, các đại sứ quán nước ngoài ở Israel, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, lâu nay vẫn được đặt tại Tel Aviv.

Sự thay đổi 180 độ trong tiến trình ngoại giao hòa bình của Mỹ ở Trung Đông do ông Donald Trump tuyên bố về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel vào Đông Jerusalem đã khiến tranh cãi và bất đồng nổ ra.

Theo hãng tin Reuters, ngày 18/12 theo giờ Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết kêu gọi bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô Israel. Giới ngoại giao LHQ cho rằng chắc chắn dự thảo sẽ đối mặt với việc phủ quyết của Washington.

Bản dự thảo do Ai Cập soạn dài một trang, theo Reuters, không đề cập đích danh nước Mỹ hay tổng thống Trump.

Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần 9 phiếu ủng hộ và không bị phủ quyết bởi các nước như Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Clip Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán tới Đông Jerusalem

Ngọc Dương

Thứ Hai, 18/12/2017 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện