Tranh luận lần 2 bầu cử Mỹ: Ông Trump ủng hộ Nga

(Tin tức 24h) - ''Tôi không thích ông Assad nhưng ít nhất ông ấy cũng đang nỗ lực tiêu diệt IS, Nga cũng đang nỗ lực tiêu diệt IS và Iran cũng làm điều tương tự''

Không thể phủ nhận vai trò của Nga tại Syria

Sáng 10/10 theo giờ Việt Nam, ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ có cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Tranh luan lan 2 bau cu My: Ong Trump ung ho Nga
Ông Trump trong cuộc tranh luận

Trong suốt cuộc tranh luận lần 2, ông Trump đã chiếm được nhiều ưu thế trước bà Hillary khi khoét sâu vào các vấn đề rò rỉ email, cuộc chiến ở Syria hay chính sách Obamacare.

Đầu tiên phải kể tới việc bà Clinton cho rằng, chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, chúng ta chứng kiến kẻ thù - một quốc gia lớn khác- nỗ lực tìm cách tác động đến cuộc bầu cử của chúng ta (Nga). Theo bà, Tổng thống Nga Putin đã cố tình ''gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử'' nhằm giúp tỷ phú Donald Trump thắng cử.

Bà Clinton lý giải rằng, điều này có thể là do ông Trump đã ca ngợi ông Putin hoặc có dính líu đến các phi vụ làm ăn với các doanh nhân Nga. Đồng thời bà cũng khẳng định rằng, chỉ có thể biết được điều này nếu ông Trump chịu công khai thuế thu nhập cá nhân.

Đáp trả lại lời cáo buộc, ông Trump cho biết, ông ''không biết rõ về ông Putin'' và cũng không làm việc với Chính phủ Nga trong quá trình tranh cử. Ông Trump cũng cho rằng, việc Nga - Mỹ có thể hợp tác để đánh bại IS là điều rất tốt.

Ông Trump nhấn mạnh: ''Tôi không thích ông Assad nhưng ít nhất ông ấy cũng đang nỗ lực tiêu diệt IS, Nga cũng đang nỗ lực tiêu diệt IS và Iran cũng làm điều tương tự.''

Bà Clinton cũng cho hay, bà ủng hộ việc thiết lập một vùng cấm bay tại Syria nhưng ''chúng ta cần phải giàn xếp với Nga'' về điều này. Dù vậy, bà vẫn cảnh báo Mỹ cần thận trọng trước tham vọng của Nga.

Tuy nhiên, ông Trump đặt ra vấn đề về vai trò của bà Clinton trong việc Mỹ can dự vào Libya, Syria và Iraq nhằm chống lại IS: ''Giờ thì chúng hiện diện tại 32 quốc gia. Chúng mừng bà, làm tốt quá đấy.''

Khi được hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu Aleppo rơi vào tay IS, ông Trump khẳng định: ''Tôi nghĩ về cơ bản nó đã nằm trong tay IS''

Ông Trump nói về nước Nga

Bản lĩnh đàn ông?

Nhiều người cho rằng, trong cuộc tranh luận lần này, ông Trump sẽ lôi chuyện đời tư của chồng bà Clinton ra để công kích bà, nhưng vị tỷ phú đã gần như không đụng đến vấn đề này.

Về cơ bản, ông Trump đã chứng tỏ được năng lực của mình và chiếm thế thượng phong trong nhiều vấn đề được cho là thế mạnh của bà Clinton như cuộc chiến chống khủng bố hay vấn đề hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này cũng đã bộc lộ một vài hạn chế về kinh nghiệm hoạch định chính sách ngoại giao và quốc phòng.

Trải qua hai cuộc tranh luận nảy lửa, cả hai ứng viên đã tỏ ra khá cân tài cân sức, bà Clinton chiếm ưu thế trong lần tranh luận đầu nhưng lại để ông Trump qua mặt trong lần thứ hai.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Clinton và Trump sẽ diễn ra vào ngày 19/10.

Trước đó, Washington Post hôm 7/10 đã công bố một đoạn băng ghi âm từ năm 2005, trong đó ông Trump khoe khoang chuyện sờ mó phụ nữ.

Đoạn băng ghi âm đã khiến ứng viên Cộng hòa vấp phải làn sóng chỉ trích mới, mạnh mẽ hơn, thậm chí là yêu cầu ông rời khỏi cuộc tranh cử, trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (ngày 8/10).

Trước làn sóng chỉ trích, tỷ phú New York đã phải lên tiếng xin lỗi, chỉ vài giờ sau khi đoạn băng được công bố, nhưng khẳng định không rời khỏi cuộc đua. Tuy nhiên, bất chấp lời xin lỗi, làn sóng phản đối ông Trump ngày càng mạnh mẽ hơn, thậm chí ngay chính trong đảng của ông.

Ngay cả vợ của Trump là bà Melania Trump và ứng viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, cũng nói rằng những bình luận về phụ nữ của ông Trump là không chấp nhận được.

Sau những bình luận của ông Trump bị công khai,có ít nhất 33 quan chức đảng Cộng hòa - trong đó có các thượng nghị sĩ, các thành viên quốc hội và 2 thống đốc - đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho ông này.

Bản thân Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump hôm 9/10, ông cho rằng: ''Điều đó chứng tỏ ông ấy không đủ an toàn khi ông ấy tâng mình lên bằng dìm người khác xuống.''

Về phần bà Hillary, trước cuộc tranh luận lần 2, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cũng bị lộ các thông tin nhạy cảm, khi trang mạng WikiLeaks công bố khoảng 2.000 thư điện tử của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Lâm An

Thứ Hai, 10/10/2016 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện