Tranh luận phó tướng Mỹ gay gắt, ông Putin cũng thích...ông Biden?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga nói về điểm ông yêu thích ở ứng viên Joe Biden, phó tướng Đảng Dân chủ nói ông Trump thích tuân lệnh Vladimir Putin.

Cuộc chạy đua tranh ghế Tổng thống Mỹ 2020 đã tiếp tục hướng tới vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 phó tướng của ứng viên Tổng thống: bà Kamala Harris - cấp phó của ông Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đến từ Đảng Cộng hòa.

Tranh luan pho tuong My gay gat, ong Putin cung thich...ong Biden?
Tranh luận phó tổng thống Mỹ được trang bị vách ngăn kính. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận được miêu tả là một màn tranh cãi gay gắt không kém so với màn tranh đấu đầy hỗn loạn mà 2 ứng viên Tổng thống mang lại cách đây chưa lâu. Để đảm bảo vấn đề phòng dịch COVID-19, hai người được đứng cách giữa các vách ngăn kính.

Bắt đầu cuộc tranh luận, ứng viên phó tổng thống Dân chủ Kamala Harris phát biểu trước và lập tức tập trung chỉ trích sự thất bại của chính quyền hiện tại trong công tác phòng dịch.
 
“Người Mỹ đã chứng kiến những gì được xem là thất bại lớn nhất của một chính quyền tổng thống trong lịch sử của đất nước chúng ta” - bà Harris nói kèm theo số liệu 210.000 người Mỹ chết vì COVID-19.

Bà được hỏi về kế hoạch ứng phó COVID-19 của chính quyền Joe Biden trong tương lai, tuy nhiên lại dành phần lớn thời gian trong 2 phút trả lời để công kích cách ứng phó COVID-19 của chính quyền hiện tại.

Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là người đứng đầu nhóm chuyên trách COVID-19 của Nhà Trắng, đã phải giải thích lý do chính quyền ông Trump không thể dự đoán hay ngăn chặn dịch bùng phát ngay tại Nhà Trắng và quá thời gian quy định.

Ông Pence cũng khẳng định cả ông và chính quyền Tổng thống Trump “luôn luôn” nói sự thật với người dân Mỹ. Ông Pence ca ngợi “sự minh bạch” của đội ngũ y tế của Tổng thống Trump.

Nhưng bà Harris đã công kích trực tiếp ông Pence: “Người Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự thiếu năng lực của chính quyền này.”

Bà cũng khẳng định sẽ không tiêm vaccine nếu chính quyền ông Trump thông qua nó mà không có sự đồng tình của các cố vấn y tế cấp cao. Bà Harris nói sẽ chỉ tiêm vaccine nếu các cố vấn khoa học ủng hộ như Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và cũng là thành viên cấp cao trong ban chỉ đạo ứng phó COVID-19.

“Nếu ông Fauci, nếu các bác sĩ nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên tiêm vaccine đó, tôi sẽ là người đầu tiên đi tiêm. Chắc chắn là như vậy. Nhưng nếu Donald Trump bảo chúng tôi tiêm, tôi sẽ nói không” - bà Harris nói. 

Đáp lại, Phó Tổng thống Mike Pence chỉ trích bà Kamala Harris vì không đặt niềm tin vào vaccine COVID-19.

“Việc bà tiếp tục coi nhẹ lòng tin vào một loại vaccine, nếu vaccine đó xuất hiện dưới thời chính quyền Trump, tôi nghĩ đó là sự vô lý. Thượng nghị sĩ, tôi đề nghị bà dừng chơi đùa chính trị với mạng sống của người dân” - ông Pence nói.

Khi người điều phối Susan đặt câu hỏi tiếp theo: “Các cử tri có xứng đáng được thấy bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe của các ứng viên tổng thống không?”

Bà Harris đã trả lời bằng cách nói sang vấn đề đang gây chú ý khác của ông Trump, đó là nộp quá ít tiền thuế và không minh bạch chúng. 
 
Vấn đề tiếp theo trong cuộc tranh luận là thương chiến Mỹ-Trung.

Tranh luan pho tuong My gay gat, ong Putin cung thich...ong Biden?
Ứng viên phó tổng thống Mỹ đảng Dân chủ cho rằng chính quyền ông Trump đã thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Bà Harris nói: “Phó Tổng thống (Mike Pence) trước đó đề cập tới một vấn đề mà ông ấy cho là một thành tựu, đó là cuộc chiến thương mại của tổng thống với Trung Quốc. Nhưng các ông đã thua trong cuộc chiến thương mại đó. Các ông đã thua”.

Đáp lại, ông Pence nói: “Thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc? Còn Joe Biden chưa bao giờ chiến đấu với cuộc chiến đó”.

“Khi Tổng thống Trump và tôi nhận nhiệm sở, nước Mỹ đã trải qua đợt phục hồi chậm nhất kể từ sau Đại Suy thoái” - ông Pence tiếp tục.

Đáp trả, bà Harris cho biết 300.000 việc làm đã bị mất do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc. Song cũng không đề cập đến các phản ứng của ông Biden đối với Trung Quốc.

Về chính sách đối ngoại, bà Harris chỉ trích Tổng thống Trump đứng về phía Nga thay vì cộng đồng tình báo Mỹ.

“Cộng đồng tình báo Mỹ nói với chúng ta rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Nhưng Donald Trump lại thích nghe Vladimir Putin hơn nghe cộng đồng tình báo Mỹ” - ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ nói.

Tuy nhiên, điều này dường như cũng sẽ sớm được phía Đảng Cộng hòa công kích lại với quả bom tấn sắp được ông Trump công bố. Tổng thống Mỹ đã ra lệnh giải mật tất cả các tài liệu tình báo của Mỹ và của Nga mà giới chức nước này có, cho thấy phe Dân chủ đã cố gắng kéo mối quan hệ giữa ông Trump và Nga trong các lần vị tỷ phú Mỹ muốn tìm kiếm hợp tác tại Moscow. Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016 tích cực cáo buộc Nga đã cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, để đưa ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, thông qua ông Donald Trump để điều khiển các chính sách ở Washington.

Trong các bình luận mới nhất về nội dung này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, chính mâu thuẫn ở nội bộ nước Mỹ đã "nâng tầm" vị thế quốc gia của Nga.
 
Tổng thống Putin thích ai làm Tổng thống Mỹ?
 
Trong bình luận chi tiết đầu tiên về chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, song ông cho rằng điều này là do "sự đồng thuận lưỡng đảng về việc cần thiết phải kiềm chế Nga, kiềm chế sự phát triển của Nga”.

Tranh luan pho tuong My gay gat, ong Putin cung thich...ong Biden?
Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ từng gọi Tổng thống Mỹ là "chú cún cưng của ông Putin".

Về ứng viên Dân chủ Joe Biden, ông Putin cho rằng, ông Biden có "luận điệu chống Nga", điều mà Moscow cảm thấy “rất tiếc phải làm quen”. Ông Biden cho thấy quan điểm chỉ trích Nga trong suốt chiến dịch tranh cử của mình cũng như khi ông làm Phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, ông Putin cũng ca ngợi ứng viên Dân chủ với những phát ngôn về kiểm soát vũ khí. Ông Biden từng tuyên bố ý định sẽ gia hạn Hiệp ước New START về kiểm soát vũ khí với Nga sau khi hiệp ước dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên về gia hạn hiệp ước này đến nay chưa có tiến triển đáng kể. Các nhà ngoại giao Nga nói rằng, cơ hội để gia hạn hiệp ước dưới thời Tổng thống Trump rất ít.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông hôm qua, ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với bất cứ tổng thống tương lai nào của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Năm, 08/10/2020 11:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện