Triều Tiên bắn thêm 16 tên lửa thị uy Mỹ - Hàn

(Tin tức 24h) - Triều Tiên vừa bắn 16 tên lửa tầm ngắn đất đối đất FROG chỉ sau 1 ngày bắn 30 tên lửa cùng loại gây sức ép lên cuộc tập trận giữa Mỹ-Hàn.

Quân đội Hàn Quốc ngày  23/3 cho biết Triều Tiên đã bắn thử 16 tên lửa tầm ngắn vào biển phía đông nước này.

Vụ bắn thử tên lửa diễn ra vào khoảng từ 1giờ sáng đến 2h30 sáng nay ở ngoài khơi bờ biển miền đông Triều Tiên. Thông tin được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

“Chúng là tên lửa với tầm xa khoảng 60km”, phát ngôn viên cho hay và ông cho biết đây là tên lửa phiên bản cũ Frog do Nga sản xuất.

Vụ phóng này chỉ diễn ra sau đúng 1 ngày khi Bình Nhưỡng phóng 30 tên lửa cùng loại với đợt này để gây sức ép lên cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ tham mưu trưởng liên quân nước này cho biết Triều Tiên đã phóng 30 quả tên lửa tầm ngắn được cho là tên lửa đất đối đất FROG, từ bờ biển phía Đông trong khoảng thời gian từ 4 giờ đến 6h10 sáng nay (giờ địa phương).

Tên lửa đất đối không SA-3 trong một lễ diễu binh của Triều Tiên
Tên lửa đất đối không SA-3 trong một lễ diễu binh của Triều Tiên

Yonhap cho biết thêm, tất cả số tên lửa này đã bay được khoảng 60km và hướng về vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Vụ phóng này diễn ra đúng 6 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 25 quả tên lửa 9K52 Luna-M (NATO định danh là FROG), do Liên Xô sản xuất được biên chế cho quân đội Triều Tiên từ những năm 1960.

Tên lửa 9K52 Luna-M là một tổ hợp tên lửa đường đạn tầm ngắn của Liên Xô. Đạn tên lửa 9M21 có khả năng ổn định quay và không dẫn đường.

Liên tiếp những vụ phóng tên lửa được Triều Tiên thực hiện nhằm đáp trả các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu từ tháng trước và kéo dài đến cuối tháng 4.

Cuộc tập trận chỉ huy "Giải pháp then chốt" (Key Resolve), bắt đầu hôm 24/2 và kết thúc hôm 6-3, nhưng cuộc diễn tập huấn luyện thực địa "Đại bàng non" (Foal Eagle) sẽ kéo dài đến 18/4 bất chấp sự phản đối của Triều Tiên, bởi theo Bình Nhưỡng những cuộc tập trận này là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược lên phía Bắc.

Thảo My (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 23/03/2014 15:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện