Triều Tiên công bố hình ảnh thử tên lửa: Điểm học Mỹ

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ rằng, ông cảm thấy thật tuyệt vời khi ngắm trái đất từ tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng lên.

Ngày 21/5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung từ khu vực gần Pukchang thuộc tỉnh Nam Phyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng 60 km về phía Đông Bắc - theo Văn phòng Tổng Tham mưu trưởng Hàn Quốc.

Vụ thử nghiệm diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn một tên lửa được nước này tuyên bố là loại mới và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn.

Trieu Tien cong bo hinh anh thu ten lua: Diem hoc My
Người dân Hàn Quốc theo dõi việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày 21/5

"Tuyên bố với niềm tự hào rằng, tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của tên lửa là rất chính xác và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công, ông đã ra lệnh đưa hệ thống vũ khí này vào hoạt động", KCNA thuật lại lời nói của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đích thân giám sát vụ thử tên lửa.

KCNA khẳng định, vụ thử đã xác nhận độ tin cậy và chính xác trong hoạt động của động cơ nhiên liệu rắn, khả năng tách tầng tên lửa và khả năng dẫn đường giai đoạn cuối của đầu đạn hạt nhân. Triều Tiên đã gắn một thiết bị trên đầu đạn để ghi lại hoạt động.

"Khi xem hình ảnh Trái đất được gửi theo thời gian thực từ máy quay gắn trên tên lửa đạn đạo, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un nói rằng thật tuyệt vời khi quan sát Trái đất từ ​​tên lửa mà chúng tôi phóng lên và toàn bộ thế giới trông rất đẹp", KCNA viết.

Trieu Tien cong bo hinh anh thu ten lua: Diem hoc My
Ảnh chụp trái đất được cho là truyền từ camera gắn trên tên lửa Triều Tiên phóng đi ngày 21/5.

Đây cũng chính là cách mà Mỹ đã sử dụng cách đây hơn 70 năm để thu lại hình ảnh trái đất.

Vào khoảng thời gian này, Mỹ đã bắt giữ một nhóm các nhà khoa học tên lửa Phát xít Đức sau Thế chiến II để phục vụ dự án. Họ sử dụng tên lửa V-2 của Đức, gắn lên đó máy ảnh Devry 35 và ghi lại hình ảnh ấn tượng về Trái đất.

Máy ảnh được gắn trong một hộp thép nhằm bảo vệ nó trước lực ma sát với không khí. Tên lửa phóng lên trời với vận tốc 150m/giây. Khi cuộn phim được thu về và còn nguyên vẹn, bức ảnh đầu tiên về Trái đất được công bố sau đó hai ngày.

Phản ứng của các bên

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa chiến lược Hwasong-12, được giới chuyên gia đánh giá là phức tạp nhất từ trước đến nay và là bước tiến quan trọng trong chương trình tên lửa hạt nhân Triều Tiên.

Giới chuyên gia cho rằng, động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và bệ phóng di động sẽ khiến việc phát hiện hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên khó khăn hơn.

David Wright, đồng giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định:

"Nếu sử dụng cho mục đích quân sự, thì tên lửa với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn có ưu điểm là chúng có thể phóng đi rất nhanh ngay khi được đưa tới bãi phóng".

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho biết thêm, việc chế tạo một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cỡ lớn không hề dễ dàng, Triều Tiên chưa thể một sớm một chiều có thể chế tạo tên lửa này.

Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-12

Về phía Hàn Quốc, giới chức nước này cho biết, tên lửa trong vụ phóng mới nhất bay khoảng 500 km theo hướng Đông.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ sau khi tân Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in công bố bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Ngoại giao và cố vấn an ninh trong nội các của chính quyền mới.

Theo Yonhap, Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn cách đối phó động thái từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó Nhà Trắng cho biết, tên lửa lần này của Triều Tiên có tầm bắn ngắn hơn những tên lửa nước này đã phóng trong 3 vụ thử gần nhất.

Các quan chức Nhà Trắng cùng đi với Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du tại Ả Rập Saudi nói rằng tên lửa mới nhất này giống loại từng được Bình Nhưỡng thử nghiệm vào hồi tháng 2. Đó là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 vốn mới chỉ được Triều Tiên đưa vào thử nghiệm kể từ sau khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Theo Tổng Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tên lửa của Triều Tiên nhiều khả năng rơi ở ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này, không gây thiệt hại cho tàu và máy bay trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án vụ phóng tên lửa, khẳng định hành vi này rõ ràng vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trường Sa

Thứ Hai, 22/05/2017 14:20

Sự Kiện