Triều Tiên đổi quặng với Iran, nhờ lương thực Mông Cổ

(Tin tức 24h) - Yonhap ngày 25/4 cho biết, Triều Tiên đã chấp nhận thỏa thuận đổi quặng lấy dầu với Iran. Thỏa thuận này nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Tin dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Iran Mehdi Ghazanfari nói với hãng tin Mehr của Iran rằng trong một cuộc họp mới đây, hai nước đã quyết định những loại tài nguyên nào sẽ được trao đổi. Triều Tiên muốn đổi quặng sắt lấy dầu thô, phân bón và thép, song hai bên còn chưa quyết định các điều khoản đổi hàng.

Tuần trước, Triều Tiên gửi một phái đoàn, dẫn đầu là Bộ trưởng Dầu mỏ Pae Hak sang hội chợ năng lượng tại Iran. Điều này cho thấy mong muốn của Triều Tiên nhằm thắt chặt quan hệ với quốc gia dầu mỏ.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Triều Tiên, chiếm ¾ nhu cầu về dầu của nước này.

giàn khoan dầu Iran.  Ảnh minh họa
Giàn khoan dầu Iran. Ảnh minh họa

Ngày 22/4 Yonhap dẫn thông tin từ Mongolian Internet đưa tin Triều Tiên gần đây đã đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực với lý do đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Đề nghị này được đưa ra bởi Đại sứ Triều Tiên Hong Gyu trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Ts. Elbegdorj tại Mông Cổ hôm 16/4 để trao gửi quốc thư - InfoMongolia.com cho biết thêm.

Vào cuối cuộc gặp gỡ, Đại sứ Triều Tiên nói rằng nước này có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và đề nghị phía Ulan Bator xem xét tới khả năng cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng - các nguồn tin cho biết thêm.

Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên: Phải sản xuất nhiều vũ khí hạt nhân

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 25/4 đưa tin, hôm nay trong buổi mít tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, tướng Hyon Yong-chol khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải chế tạo vũ khí hạt nhân loại nhỏ "nhiều hơn nữa" và các phương tiện vận chuyển vũ khí chiến lược có uy lực.

Ông Hyon Yong-chol cũng cho hay, hiện tại các tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên đã đạt đến trình độ có thể tấn công chính xác bất cứ lúc nào các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ, các căn cứ ở Hawaii và Thái Bình Dương và Hàn Quốc, chỉ cần đợi mệnh lệnh cuối cùng của Kim Jong-un.
Nhã Phương (Tổng hợp GDVN)

Thứ Năm, 25/04/2013 14:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện