Triều Tiên: Nạn nhân có thể không phải Kim Jong-nam

(Tin tức 24h) - Phía Triều Tiên lên tiếng đòi tham gia hợp tác điều tra với Malaysia vì nghi ngờ người bị ám sát ở sân bay không phải ông Kim Jong-nam.

Theo Reuters, phía Triều Tiên bất ngờ đưa ra một thông tin gây sốc, theo đó nước này nghi ngờ nạn nhân bị sát hại ở sân bay Malaysia không phải ông Kim Jong-nam.

Ngày 20/2, Đại sứ Triều Tiên tại Malysia Kang Chol cho hay Triều Tiên muốn phối hợp điều tra với Malaysia vì cho rằng kết luận của Malaysia vào hồi tuần trước có thể không chính xác, Bình Nhưỡng cho rằng người đàn ông bị sát hại này không phải là anh trai của ông Kim Jong-un.

Trieu Tien: Nan nhan co the khong phai Kim Jong-nam
Ông Chol nói Triều Tiên nghi ngờ vào kết luận của Malaysia, nạn nhân có thể không phải Kim Jong-nam

Ông Kang Chol nói với báo giới bên ngoài đại sứ quán rằng: "Đại sứ quán đã xác định danh tính của nạn nhân là Kim Chol, một công dân Triều Tiên, như đề cập trong hộ chiếu của ông. Đã 7 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào về cái chết và hiện tại chúng tôi không tin tưởng vào quá trình điều tra của cảnh sát Malaysia".

Đại sứ Chol cũng khẳng định rằng chính phủ Triều Tiên chưa hề có bất kỳ thông báo chính thức nào xác minh người đàn ông bị ám sát này là ông Kim Jong-nam, chính vì vậy ông cho rằng thông tin này là hoàn toàn vô căn cứ.

Ngoài ra, ông cũng cáo buộc chính phủ Malaysia đã thông đồng với chính phủ Hàn Quốc để nghiêm trọng hóa và "chính trị hóa" sự việc, gây ảnh hưởng đến Triều Tiên.

Vậy nên, để vụ việc được điều tra một cách khách quan và chính xác nhất, ông đề nghị phía Malaysia cho phép Triều Tiên tham gia hợp tác tìm hiểu sự việc.

"Nếu chính phủ Malaysia đồng ý với đề nghị của chúng tôi, Triều Tiên sẽ cử một đoàn luật sư tới phối hợp điều tra cùng với cảnh sát Malaysia", ông Kang Chol nói.

Tuy nhiên, ngay lập tức Bộ Ngoại giao Malaysia đã phản pháo lại những cáo buộc mà ông Chol đưa ra, Bộ Ngoại giao nước này cho rằng những lời chỉ trích của Đại sứ Triều Tiên là không có cơ sở xác thực.

Được biết, những tuyên bố này của ông Kang Chol được đưa ra sau khi ông tham dự một cuộc họp do phía Maylaysia triệu tập để bàn về vụ ám sát nêu trên. Trước đó, ông đã cáo buộc chính phủ Malaysia làm việc thiếu minh bạch và có thể  "đang cố giấu điều gì đó". Phía Triều Tiên cũng từng yêu cầu Malaysia không được thực hiện cuộc khám nghiệm tử thi của nạn nhân này.

  • Nguyễn Ly

Thứ Hai, 20/02/2017 18:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện