Trực thăng Mỹ gặp nạn chưa rõ nguyên nhân tại Syria

(Tin tức 24h) - Khi đang làm nhiệm vụ tại Đông Bắc Syria hôm 18/1, một chiếc trực thăng quân sự UH-60 của lực lượng Mỹ đã gặp nạn.

Theo Phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Syria, Đại tá Wayne Marotto, trực thăng gặp nạn là UH-60. Tại thời điểm phát sinh sự cố trên máy bay có một số binh sĩ nhưng tất cả đều không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

"Một chiếc UH-60 gặp nạn lúc 11h ngày 18/1 (giờ địa phương), máy bay gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thông thường. Đây là sự cố kỹ thuật chứ không liên quan đến động thái thù địch", ông Marotto co biết.

Truc thang My gap nan chua ro nguyen nhan tai Syria
Trực thăng UH-60 hoạt động tại Syria.

Mặc dù vậy vị phát ngôn viên này không tiết tình trạng cụ thể của máy bay khi gặp nạn. Chỉ biết rằng địa điểm xảy ra vụ việc gần thị trấn al- Shaddadi ở vùng nông thôn phía nam Al-Hasakah.

Như vậy đây là lần thứ 2 trực thăng quân sự Mỹ gặp nạn tại Al-Hasakah khi làm nhiệm vụ ở khu vực này kể từ tháng 10/2020. 

Vụ việc diễn ra hôm 31/10 chiếc trực thăng rơi gần thị trấn al- Shaddadi ở vùng nông thôn phía nam Al-Hasakah. Sau khi bị rơi, chiếc trực thăng này đã bốc cháy trong 3 giờ và đã bị phá hủy hoàn toàn.

Dù chưa rõ nguyên nhân cụ thể của những vụ tai nạn này nhưng việc những vụ tai nạn chỉ xảy ra tại Al-Hasakah, cụ thể là tại những khu vực từng xảy ra va chạm với Nga trong lúc tuần tra xuất hiện nhiều bất ngờ.

Bởi trong những chuyến tuần tra gần đây cùng lực lượng xe quân sự ở đông bắc Syria, trực thăng Mỹ luôn đảm nhận vai trò bảo vệ từ trên không trước "mối đe dọa" từ Nga.

Trang RusVesna.SU dẫn tuyên bố của vị sĩ quan Nga cho biết, trong những cuộc tuần tra ở Al-Hasakah mới đây của lực lượng Quân cảnh Nga, phía Mỹ đã có những hành động khiêu khích mới, khi 2 chiếc trực thăng đã vi phạm các thỏa thuận về sự tương tác giữa các bên bằng hành động quấy nhiễu liên tục đoàn xe của Nga.

Điều này cho thấy chỉ huy của Liên minh Quốc tế, sau những tổn thương nghiêm trọng vẫn không từ bỏ nỗ lực kiểm soát sự di chuyển của các lực lượng tuần tra Nga, bằng cách gây thêm những trở ngại trên không.

Những chuyến bay áp sát của Mỹ được coi là hành động đáp trả Nga khi diễn ra sau vụ trực thăng và xe quân sự Nga tiến vào khu vực liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu kiểm soát hồi giữa tháng 9/2020.

Đoàn xe quân sự Nga gồm 6 chiếc được hộ tống từ trên không của 2 chiếc trực thăng Mi-24 và một chiếc Mi-8 đã di chuyển vào nơi hiện do liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu kiểm soát ở đông bắc Syria.

Trong quá trình tuần tra, các binh sĩ Nga đã kiểm tra 10 khu định cư bất hợp pháp trong khu vực, trong đó có những khu vực do Mỹ kiểm soát. Kể từ đó đến nay, những vụ va chạm kiểu như ép xe của nhau khi gặp trên đường thường xuyên xảy ra nhưng không gây hậu quả lớn.

  • Tuấn Vũ

Thứ Ba, 19/01/2021 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện