Trump-Putin cùng được đề cử Nobel hòa bình: Ai trước, ai sau…

(Tin tức 24h) - Theo nhà văn Nga, ngay sau khi Ủy ban Nobel nhận đơn đề cử ông Putin, Mỹ đã soạn thảo thần tốc và gửi thư đề cử giải thưởng cho Trump.

Hôm 24/9, viện sĩ, nhà văn Nga Sergei Komkov, người đã đệ đơn về việc đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng, ông không hiểu việc Mỹ ngay lập tức đề cử Tổng thống của họ là ông Donald Trump giành giải Nobel hòa bình là có ý nghĩa gì.

Theo tiết lộ của ông Sergei Komkov trong cuộc họp báo “Về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021”, đơn đề cử Giải thưởng Hòa bình cho ông Putin đã được đệ trình lên Ủy ban Nobel ở Oslo (Na Uy) vào ngày 10 tháng 9, ngay lập tức, chính quyền Washington cũng đã vội vã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Lần này, đây thực sự là đề cử thứ tư của tôi cho Giải Nobel Hòa bình. Đơn được gửi đi vào ngày 9 tháng 9 năm nay và vào ngày 10 tháng 9, nó đã được Ủy ban Nobel Hòa bình ở Oslo tiếp nhận tại trụ sở của Ủy ban này” - ông Komkov cho biết.

Viện sĩ Nga cho biết thêm, ông đã chăm chú theo dõi diễn biến sau khi đơn đề nghị của ông được gửi đi và lưu ý rằng, ngay sau khi nhận được đơn của Nga, phía Mỹ đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi biết rõ ai, khi nào và thời gian chính xác từng phút, vào lúc 15 giờ 07  địa phương, đơn đăng ký này đã được nhận ở Oslo... và một trong những thư ký của Ủy ban Nobel đã ký. Sau đơn này, xuất hiện phản ứng thực sự dữ dội từ phía Mỹ” – ông tiết lộ.

Sau đó, vào lúc chiều muộn, khoảng sau 4 giờ chiều theo giờ địa phương, đại diện của Mỹ tại Oslo đã nhanh chóng viết đơn gần như bằng tay, đề cử giải Nobel Hòa bình cho Trump, không hiểu là họ làm vậy là có ý gì, “kiểu như là giải quyết xung đột giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel” - ông Komkov cho biết.

Trước đó, truyền thông Mỹ lại cho biết rằng, người đề cử giải Nobel Hòa bình cho ông Trump là nghị sĩ Đảng Tiến bộ Na Uy Christian Tibring-Gedde chứ không phải là đại diện của Mỹ.

Trump-Putin cung duoc de cu Nobel hoa binh: Ai truoc, ai sau…
Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều được đề cử giải Nobel Hòa bình

Theo truyền thông Mỹ, vị chính khách Na Uy đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump để xét giải Nobel Hòa bình “vì những nỗ lực của ông để giải quyết các xung đột lâu dài trên thế giới”.

Trong thư gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tibring-Gedde chỉ ra rằng, chính quyền của ông Donald Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa quốc gia Do Thái Israel và quốc gia Ả rập là Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Ông cho rằng, thỏa thuận này là bước ngoặt lịch sử và bày tỏ kỳ vọng các quốc gia khác ở Trung Đông sẽ noi gương UAE, nhờ đó Trung Đông sẽ trở thành một “khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Bàn về việc Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình, giới chuyên gia Nga nhận xét rằng, mặc dù Trump còn “khá hơn Obama”, nhưng đương kim Tổng thống Mỹ cũng không xứng đáng với giải thưởng vốn cũng đã kém uy tín từ lâu.

Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị Alexei Mukhin thì nhận định, việc ông Trump được đề cử giải Hòa bình đã “hoàn tất việc sụp đổ” nhóm tiêu chí lựa chọn ứng viên cho một giải thưởng lẽ ra phải được xếp vào hàng danh giá nhất trên thế giới.

“… các tiêu chí của giải Nobel Hòa bình đã không còn đáy để rơi xuống sâu thêm. Việc đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho một người đã phá hủy hệ thống an ninh tập thể bằng cách liên tục rút khỏi tất cả các thỏa thuận, là tội ác hoặc là đỉnh cao của sự hoài nghi” - ông Mukhin kết luận.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện