Trừng phạt Iran không thành, Washington tung đòn mới

(Tin tức 24h) - Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran nhằm vào ngành xây dựng và một số vật dụng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và quân sự của Iran.

Ngày 31/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với lĩnh vực xây dựng và một số vật liệu nhất định đang được sử dụng liên quan tới quân đội và chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trung phat Iran khong thanh, Washington tung don moi
Mỹ đã công bố trừng phạt mới nhằm vào Iran sau khi các nỗ lực trừng phạt ngành dầu mỏ của Iran bất thành.

"Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã công bố 2 quyết định liên quan tới trừng phạt, chiểu theo Mục 1245 của Đạo luật Tự do và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân Iran (IFCA) năm 2012: Một liên quan tới lĩnh vực xây dựng của Iran đang được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp; quyết định còn lại định rõ 4 vật liệu chiến lược được sử dụng liên quan tới các chương trình tên lửa đạn đạo, quân sự và hạt nhân của Iran" - thông báo cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, với các quyết định trừng phạt mới, Mỹ sẽ có thêm các điều kiện để ngăn chặn Iran mua các tài liệu chiến lược cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngành xây dựng và các chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một thông cáo báo chí riêng rẽ, Bộ này liệt kê các vật liệu được cho là có liệ quan đến các chương trình tên lửa đạn đạo, chương trình quân sự hoặc chương trìn đạn đạo của Iran: ống thép không gỉ 304L; Giấy hàn mangan MN40; Giấy hàn mangan MN70; và thép không gỉ CrNi60WTi ESR + VAR (crôm, niken, vonfram 60%, titan, luyện kim điện, tái tạo hồ quang chân không).

Quyết định mới từ Bộ Ngoại giao Mỹ khi tăng sức ép với Iran phản ánh việc Washington cố gắng gia tăng sức ép đối với quốc gia này trong khi vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Hôm 31/10, 2 nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi các tín hiệu đối thoại có thật. Washington theo đó sẽ ban hành lệnh miễn trừ các biện pháp trừng phạt vốn cấm các công ty không thuộc Mỹ giao dịch với Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI).

Việc khôi phục lệnh miễn trừ trừng phạt này sẽ cho phép hoạt động không phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục diễn ra tại lò phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak và nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow do AEOI quản lý.

Mỹ đã từng công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ. Washington dự định sẽ triệt tiêu toàn bộ ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước này để buộc họ ngồi vào một cuộc đàm phán về hạt nhân mới thay thế cho thỏa thuận đã được cựu Tổng thống Barack Obama ký kết hồi năm 2015.

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Iran vẫn bán được dầu dù số lượng đã giảm đôi chút.

Theo CNBC của Mỹ, dữ liệu hàng hải cho thấy các tàu chở dầu Iran âm thầm vận chuyển 12-14 triệu thùng dầu tới các hải cảng Trung Quốc từ tháng 1 đến 5/2019, tới nay dòng chảy dầu này vẫn chưa có dấu hiệu đứt quãng.

Việc Iran đưa hàng triệu thùng dầu tới các kho ngoại quan của Trung Quốc có lợi cho cả hai nước.

Iran không thể ngừng khai thác vì để dầu lại lòng đất có thể gây hư hại vĩnh viễn cho các giếng dầu. Do đó, chính quyền Tehran cần vận chuyển dầu tới nơi khác để đảm bảo toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí nước này không bị đe dọa.

Do đó, chính quyền Tehran cần vận chuyển dầu tới nơi khác để đảm bảo toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí nước này không bị đe dọa.

Đưa dầu đến các kho ngoại quan Trung Quốc là một giải pháp tiện lợi cho Iran. Nước này sẽ không cần phải sử dụng quá nhiều tàu chở dầu để làm kho lưu trữ ngoài khơi. Ngoài ra, dầu thô Iran cũng được đặt vào vị trí sẵn sàng để xả bán tại thị trường châu Á nếu cấm vận được nới lỏng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hưởng lợi lớn. Bởi chắc chắn Iran sẽ giảm mạnh giá dầu trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Các công ty Trung Quốc cũng có thể nhận dầu thay cho tiền mặt thu được từ hoạt động kinh doanh tại Iran. Sự trao đổi hàng hóa này có thể là rất cần thiết trong bối cảnh Mỹ- Trung Quốc diễn ra thương chiến.

Ngoài Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là người ủng hộ việc mua dầu của Iran, Syria có thể cũng đã là người mua của Iran dẫu đây là nghi vấn của phía Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 01/11/2019 11:28

Sự Kiện