Trừng phạt nhằm vào ngành quân sự Nga, Mỹ có bị "hớ"?

(Tin tức 24h) - Phía Nga cho rằng, Washington đang cố gắng đẩy hai nước ra xa mục tiêu bình thường hóa quan hệ, hủy hoại mối quan hệ song phương.

Ngày 22/12, Nga đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Mỹ, coi đây là hành động thù địch khác của Mỹ.

Trung phat nham vao nganh quan su Nga, My co bi
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Đây là một bước đi thù địch khác chống lại Nga. Chúng tôi chỉ có thể lấy làm tiếc rằng một chính quyền sắp mãn nhiệm khác của Mỹ lại thích kích động mối quan hệ song phương Nga-Mỹ vốn đã rất tồi tệ."

Điện Kremlin cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ tiếp tục làm tổn hại tới mối quan hệ vốn đã xấu giữa Moscow và Washington. Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng mọi động thái tương tự đều sẽ đẩy 2 nước ra xa mục tiêu bình thường hóa quan hệ trong khi việc thoát khỏi vòng xoáy hủy hoại các mối quan hệ song phương trở nên đặc biệt khó khăn.

Ông Peskov giải thích: “Mỗi cú hích đều đẩy cả hai nước ra khỏi thời điểm bình thường hóa quan hệ song phương và khiến việc thoát ra khỏi vòng xoáy này trở nên vô cùng khó khăn, điều này có hại cho quan hệ song phương của chúng ta”.

Quan chức Điện Kremlin khẳng định Moscow sẽ bảo vệ các lợi ích của mình một cách "đúng đắn."

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ cũng đề cập đến lệnh trừng phạt mới của Mỹ và cho biết, việc kinh doanh của Mỹ với các công ty của Nga trong danh sách trên sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ. Điều này rốt cuộc sẽ gây hại cho chính nước Mỹ.

Trong khi đó, ngay cả khả năng Nga áp đặt các biện pháp đáp trả tương đương thì Mỹ cũng... chịu thiệt hại bởi người Mỹ đang mua rất nhiều sản phẩm công nghệ Nga, bao gồm cả sản phẩm mà giới khoa học vũ trụ Mỹ tin rằng họ sẽ không tìm được sản phẩm thay thế. Đó là động cơ tên lửa RD-180.

Sputnik đăng tải thông tin hôm 23/12 cho hay, Liên hiệp khoa học sản xuất Energomash (NPO Energomash - doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Vũ trụ Nga ROSCOSMOS) có kế hoạch vào năm tới sẽ gửi sang Mỹ 6 động cơ RD-180 dùng cho tên lửa Atlas-5 và bốn 4 động cơ RD-181 cho tên lửa Antares, tin đăng trên trang web mua sắm công của Nga cho biết.

Theo tài liệu, NPO Energomash dự định sẽ mua bảo hiểm cho việc vận chuyển vào năm 2021 đối với 6 động cơ RD-180 và 4 động cơ RD-181.

Trung phat nham vao nganh quan su Nga, My co bi
Mỹ có thể sẽ không thay thế được động cơ RD-180 của Nga.

Vào tháng 1, NPO Energomash thông báo rằng họ có kế hoạch giao 6 động cơ RD-180 cho  Mỹ vào năm 2020, nhưng không đề cập gì thêm về việc vận chuyển số hàng này.

Động cơ RD-180 được sử dụng trong tầng một của tên lửa Atlas-5. Tổng cộng, theo NPO Energomash, kể từ năm 1999 đã có 116 động cơ được gửi sang Mỹ, trong đó 92 động cơ đã được sử dụng.

Động cơ RD-181 được lắp đặt trong tầng một của tên lửa Antares (mỗi tên lửa hai động cơ). Tổng cộng, 22 động cơ đã được chuyển giao cho Mỹ kể từ năm 2015, trong đó 16 động cơ đã được sử dụng.

NPO Energomash đang sản xuất động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-191 cho tên lửa đẩy Angara, RD-180 cho tên lửa Atlas-5 của Mỹ và RD-181 cho tên lửa Antares của Mỹ. Ngoài ra, doanh nghiệp hiện đang phát triển loại động cơ RD-171MV dùng cho tên lửa Soyuz-5 loại mới (Irtysh).

Huy Vũ

Thứ Tư, 23/12/2020 16:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện