Trung Quốc bơm thêm tiền nuôi tham vọng công nghệ cao

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh đang tăng tốc trong cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực công nghệ cao với kế hoạch bơm 1,4 nghìn tỷ USD.

Kế hoạch phát triển công nghệ cao của Chính phủ Trung Quốc đang được báo chí quốc tế đặc biệt chú ý sau khi Bắc Kinh dự định bơm 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,4 nghìn tỷ USD) cho kế hoạch phát triển công nghệ cao trong vòng 6 năm đến năm 2025.

Trung Quoc bom them tien nuoi tham vong cong nghe cao
Trung Quốc đang bơm tiền cho kế hoạch soán ngôi bá chủ công nghệ cao của Mỹ.

Khoản tiền 10 nghìn tỷ nhân dân tệ mà Trung Quốc ước tính chi từ nay đến năm 2025 cũng sẽ được dành cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm AI và IoT, cũng như các mặt hàng đường dây điện cao thế và đường sắt cao tốc. Trong thời gian gần đây, hơn 20 tỉnh của Trung Quốc đã công bố các dự án với tổng giá trị hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ cùng sự tham gia tích cực từ các nguồn vốn tư nhân.

Kế hoạch này cũng sẽ kêu gọi các "gã khổng lồ" công nghệ như Huawei hợp tác để phát triển hạ tầng mạng không dây 5G, cài đặt camera và cảm biến, đồng thời phát triển phần mềm AI nhằm hoàn thiện hệ thống giám sát.

Sáng kiến về phát triển ​​cơ sở hạ tầng mới, dự kiến ​​sẽ được thực hiện chủ yếu bởi các đại gia trong nước như tập đoàn Alibaba, Huawei Technologies và SenseTime.

Sự thúc đẩy đầu tư công nghệ là một phần của gói tài chính đang chờ được ký kết bởi Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc trong tuần này. Chính phủ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố gói tài trợ cho cơ sở hạ tầng lên tới 563 tỷ USD trong năm nay, trong bối cảnh đất nước có mức tăng trưởng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời ông Mao Trạch Đông do các tác động từ dịch bệnh COVID-19.

Giám đốc điều hành của Digital China Holdings Maria Kwok cho biết: "Đây được coi là một động thái quan trọng để giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ toàn cầu. Bắt đầu từ năm nay, chúng ta sẽ thực sự nhận thấy các dòng tiền chảy qua".

Trung Quoc bom them tien nuoi tham vong cong nghe cao
Phân bổ đầu tư hàng năm của Trung Quốc, tính đến năm 2030.

Còn ông Tony Yu, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất máy chủ Trung Quốc H3C, nói rằng công ty của ông đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể nhu cầu về các dịch vụ trung tâm dữ liệu từ một số công ty internet hàng đầu của đất nước. Vị này cho rằng, sự tăng trưởng nhanh chóng trong các lĩnh vực sắp tới sẽ mang lại một 'làn gió' mới cho nền kinh tế Trung Quốc sau khi đại dịch qua đi.

ChinData Group ước tính rằng cứ 1 USD chi cho các trung tâm dữ liệu sẽ mang lại khoản đầu tư từ 5-10 USD vào các lĩnh vực liên quan, bao gồm cả mạng internet, lưới điện và việc sản xuất thiết bị tiên tiến. Một loạt các công ty chuỗi cung ứng sẽ được hưởng lợi từ các khoản đầu tư này.

Khi chủ nghĩa dân tộc và công nghệ được gắn kết, động lực đầu tư sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, tương tự như các mục tiêu đã đề ra trước đây trong chương trình "Made in China 2025".

Chuyên gia Nannan Kou, người đứng đầu nghiên cứu tại BloombergNEF cho biết: "Kế hoạch kích thích mới của Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến việc hợp nhất các nhà cung cấp internet công nghiệp. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến sự xuất hiện của một số công ty lớn hơn và sẽ cạnh tranh với các tập đoàn toàn cầu, như GE và Siemens. Hiện tại, Trung Quốc đang đặt mục tiêu có 3 công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này vào năm 2025".

Bloomberg đánh giá, chiến lược công nghệ mới của Trung Quốc không giống như những nỗ lực hồi sinh nền kinh tế trước đây dẫu nước này vừa trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Đây sẽ là một chiến lược giúp các đại gia công nghệ trong nước có thể phát triển các công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã áp dụng nhiều kế hoạch đầy tham vọng với những khoản đầu tư khổng lồ nhưng dường như vẫn chưa đạt được nhiều thành tựu.

Đơn cử như kế hoạch "Made in China 2025" đề ra chín ưu tiên để đưa nước này thành “cường quốc sản xuất của thế giới”, bao gồm tăng cường đổi mới, tích hợp công nghệ thông tin với sản xuất, quảng bá nhãn hiệu Trung Quốc, khuyến khích sản xuất xanh, tái cơ cấu các ngành sản xuất, quốc tế hóa sản xuất… Chính phủ Trung Quốc cam kết tăng cường đầu tư để phát triển 10 ngành công nghệ cao như chế tạo người máy, thiết bị hàng không không gian, xe hơi sử dụng năng lượng mới, vận tải công nghệ cao, tàu và thiết bị hàng hải công nghệ cao, y dược sinh học…

Thực tế là kế hoạch của Trung Quốc đã gặp trắc trở khi chính quyền của Tổng thống Mỹ tích cực gây sức ép vào các công ty công nghệ Mỹ như ZTE và Huawei hay các công ty mang như China Telecom và China Unicom được mở rộng mạng lưới của họ tại Mỹ và trên toàn cầu.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/05/2020 10:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện