Trung Quốc đang bức tử đất nông nghiệp Lào

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đang tàn phá nặng nề đất nông nghiệp của Lào sau khi sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại.

Hóa chất Trung Quốc tàn phá đất nông nghiệp Lào

Ngày 16/4, tờ The Straits Times  đưa tin, các tổ chức NGO đang lên tiếng về việc đất nông nghiệp của Lào bị bức tử bởi các loại hóa chất chủ yếu từ Trung Quốc, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe cộng đồng và đa dạng sinh học.

Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ có độc tính cao và thuốc trừ sâu trong các đồn điền chuối của người Trung Quốc thuê đất trồng ở Bắc Lào khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh cấm mở rộng diện tích.

Hầu hết các đồn điền trồng chuối là của người Trung Quốc thuê đất. Riêng tỉnh Bokeo đã có trên 10 ngàn ha. Chủ đồn điền người Trung Quốc thuê người dân lào phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên và liên tục.

Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nông nghiệp quốc gia Lào ngày 31/3 cho biết, có hơn 100 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và hóa chất thường xuyên được sử dụng tại các đồn điền trồng chuối không riêng gì tỉnh Bokeo.

Còn theo tổ chức phi chính phủ Iuras thuộc nhóm viện trợ Helvetas tiết lộ, chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái. Không chỉ chuối, các đồn điền trồng ngô cũng sử dụng hóa chất dày đặc.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Tờ Nikkei Asian Review cũng từng cảnh báo, sự hiện diện ngày càng sâu rộng của Trung Quốc suốt 10 năm qua trong lĩnh vực nông nghiệp khiến tình hình tại đây vô cùng phức tạp.

Theo bờ báo, vấn đề đặt ra như đối với các đồn điền trồng chuối của người Trung Quốc ở tỉnh Bokeo là hoạt động đầu tư đã gây thiệt hại cho sức khỏe và môi trường bởi đồn điền sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết hầu hết bệnh nhân là nhân công đồn điền trồng chuối và con cái của họ. Các bệnh nhân bị thổ huyết, sốt, tiêu chảy. Phổi của họ đều bị hủy hoại.

Cuối tháng 9, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào đã cảnh cáo bốn doanh nghiệp Trung Quốc về sử dụng quá mức thuốc trừ sâu, đồng thời chỉ đạo kiểm tra ở nhiều tỉnh. Sau đó, Bộ đã cấm mở đồn điền trồng chuối mới.

Trung Quoc dang buc tu dat nong nghiep Lao
Trung Quốc đang bức tử đất nông nghiệp Lào khi phun nhiều loại hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như môi trường sinh thái. Ảnh: Andrew Bartlett / The Straits Times.

Theo ước tính, 5,1 tỉ USD là vốn đầu tư của Trung Quốc ở Lào. Từ đầu năm 2014, Trung Quốc đã trở thành nước đầu tư lớn nhất ở Lào, vượt qua Thái Lan và Việt Nam. Trong số vốn đầu tư này chưa tính đến đông đảo dân Trung Quốc sang Lào thuê đất dài hạn. Họ đang làm chủ các lĩnh vực khai thác mỏ, nông nghiệp và thủy điện ở Lào.

Trong suốt thời gian qua, ngoài việc trồng chuối, Trung Quốc cũng chú trọng đầu tư vào những khu rừng trồng cao su rộng lớn cũng như các khu casino hào nhoáng ở khắp các tỉnh miền Bắc như Luang Prabang, Oudomxay, Luang Nam Tha và Bokeo đều có bóng dáng người Trung Quốc.

Thậm chí, Lào còn cho công ty King's Romans của Trung Quốc thuê đặc khu kinh tế Golden Triangle, một khu vực rộng 101 km vuông trong 99 năm. Họ cũng mở một sòng bạc, xây dựng một phố Tàu tại đây.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang xây dựng không ít hơn 30 đập thủy điện trong khu vực, bao gồm 7 đập trên sông Nam Ou, một nhánh của dòng Mê Kông.

Ngay bên ngoài thành phố Luang Prabang, công ty Vân Nam Luang Prabang đang xây dựng một khu nghỉ mát 5 sao, khu phức hợp khách sạn lớn nhất ở gần thủ đô cũ của Lào.

Đi kèm với sự đầu tư đó là hàng ngàn nông dân nhỏ và các doanh nghiệp miền Nam Trung Quốc, chủ yếu là Quảng Tây và Vân Nam tìm sang Bắc Lào để mở công ty, thuê đất làm ăn.

Trung Quốc thâu tóm các ông lớn trong lĩnh vực nông nghiệp

Không chỉ thuê đất nông nghiệp, Trung Quốc còn đang toan tính thâu tóm các công ty hóa chất và cây giống tại nhiều khu vực khác trên thế giới.

Đầung tháng 2 vừa qua,  Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc Chemchina đã đạt được thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD mua lại Tập đoàn Nông hiệp và Hóa chất Syngenta của Thụy Sĩ.

Trung Quoc dang buc tu dat nong nghiep Lao
Trung Quốc đang thâu tóm công ty hóa chất và nông nghiệp  lớn nhất của Thụy Sĩ.

Theo Bloomberg, việc thâu tóm Syngenta - hãng sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới và sở hữu công nghệ biến đổi gen có thể giúp Trung Quốc tăng năng suất mùa màng, giải quyết bài toán an ninh lương thực cũng như cung cấp các loại hạt giống bao gồm ngô, hạt có dầu, ngũ cốc, củ cải đường và các loại rau.

Bên cạnh đó, hợp đồng vừa được ký kết cũng sẽ góp phần nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài khi Chemchina đã giành được Syngenta từ đối thủ lớn đến từ Mỹ là Monsanto.

Chủ Nhật, 17/04/2016 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện