Trung Quốc đang trở thành 'ngáo ộp' ở Đồi Capitol

(Tin tức 24h) - Các nhà lập pháp Mỹ đề nghị cấm các công ty có sở hữu thuộc quân đội Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ vì lo bị đánh cắp công nghệ.

Reuters thông tin, nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Mỹ mới đây đã yêu cầu Lầu Năm Góc liệt kê các công ty thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc hiện đang hoạt động tại Mỹ để hạn chế những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đánh cắp công nghệ quân sự Mỹ.

Trung Quoc dang tro thanh 'ngao op' o Doi Capitol
Thượng Nghị sĩ Mỹ lo công ty Trung Quốc làm gián điệp ở Washington. Ảnh minh họa

Tờ báo dẫn một bức thư của các Thượng nghị sĩ là đại diện của Đảng Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, các công ty thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc đã mua lại các công ty Mỹ hòng có được các thông tin độc quyền. Bức thư cho rằng đây là một chiến thuật của Bắc Kinh nhằm gia tăng các hoạt động gián điệp của họ tại Mỹ.

Các nhà lập pháp yêu cầu Lầu Năm Góc lập danh sách các công ty thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, dẫn theo một điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 1999.

"Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng đối với chuỗi cung cấp các vật liệu và công nghệ được đánh giá là quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ" – báo cáo nêu rõ.

Các nhà lập pháp đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành công khai danh sách cập nhật, càng sớm càng tốt để có thể chống lại gián điệp kinh tế của Trung Quốc tại Mỹ.

Nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher khẳng định người Mỹ "có quyền được biết liệu các công ty do quân đội Trung Quốc (PLA) chỉ đạo có đang hoạt động ở Mỹ và đe dọa tới an ninh quốc gia của chúng ta hay không".

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, ủy viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng danh sách các công ty có liên hệ với PLA đáng ra phải được lập từ lâu. Theo ông, các nhà đầu tư Mỹ cần xác định được những công ty không chỉ có liên hệ với PLA mà còn dính dáng đến các hoạt động gián điệp và chính sách "Made in China 2025" của Trung Quốc.

Một số quan chức khác cũng cảnh báo về việc phải bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Mỹ bởi Trung Quốc có thể cấy ghép những chi tiết tinh vi trong các công nghệ được quân đội Mỹ sử dụng và gây tổn hại cho các vũ khí của Washington, từ tên lửa hành trình đến máy bay chiến đấu.

Lầu Năm Góc chưa có phản ứng trước thông tin cũng như nội dung bức thư này.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc vào năm 2018 cho thấy, Trung Quốc thống trị nguồn cung khoáng sản đất hiếm toàn cầu. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng đối với các hoạt động quân sự của Mỹ, cũng như nguồn cung cấp điện tử và hóa chất.

Báo cáo cho biết, Trung Quốc đại diện cho một rủi ro đáng kể và ngày càng tăng đối với việc cung cấp vật liệu và công nghệ được coi là chiến lược và quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã gọi những "buộc tội" trong bức thư là "vô căn cứ". Người này đồng thời nói rằng chiến lược của Trung Quốc nhằm mục đích hợp nhất các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Theo Paul Triolo, chuyên gia của Eurasia Group, đánh giá: "Các hoạt động tác động vào chuỗi cung ứng như vậy rất khó phát hiện. Biện pháp tốt nhất của Lầu Năm Góc hiện chỉ dựa vào nỗ lực nhận diện các công ty đáng tin cậy, như việc lựa chọn nhà cung cấp mạng 5G hoặc liệt vào danh sách đen những công ty có dấu hiệu bị tình báo Trung Quốc chi phối".

Hải Lâm

Thứ Bảy, 14/09/2019 07:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện