Trung Quốc đáp trả đơn kiện của bang Mỹ: Phi lý

(Tin tức 24h) - Bang Missouri kiện chính phủ Trung Quốc về những sơ suất trong công tác xử lý khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán và yêu cầu bồi thường.

Ngày 21/4, Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc khi cho rằng việc xử lý dịch Covid-19 xuất phát tại thành phố Vũ Hán dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang.

Đơn kiện dân sự được nộp lên tòa án liên bang bởi tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cáo buộc Trung Quốc sơ suất trong xử lý dịch, bên cạnh các cáo buộc khác.

Theo đó, hậu quả khiến Missouri và người dân phải chịu thiệt hại kinh tế có thể lên đến hàng chục tỷ USD và Trung Quốc phải bồi thường.

“Chính phủ Trung Quốc lừa dối thế giới về sự nguy hiểm và tính chất lây lan của Covid-19, khiến những người lên tiếng phải im lặng và thiếu hành động ngăn chặn bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của họ”, ông Schmitt nhấn mạnh.

Đơn kiện còn cáo buộc chính phủ Trung Quốc khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác.

Trước Missouri cũng đã có một vụ kiện tập thể ở bang Florida nhằm đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Covid-19.

Trung Quoc dap tra don kien cua bang My: Phi ly
Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt. Ảnh: AP

Khi được hỏi về điều này trong cuộc họp báo ngày 22/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh các vụ kiện tập thể ở Mỹ là "phi lý" và "không có căn cứ pháp lý".

"Việc lạm dụng kiện tụng như vậy không có lợi cho cuộc chiến chống dịch ở Mỹ và làm nản lòng các hợp tác quốc tế đối phó đại dịch", ông Cảnh Sảng lập luận.

"Những gì chính quyền Mỹ nên làm là bác bỏ và từ chối tiếp nhận các vụ kiện kiểu này", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chốt vấn đề.

Trước đó, hôm 20/4, ông Cảnh Sảng nhắc lại rằng Mỹ đã không bồi thường cho bất kỳ ai vì đại dịch cúm H1N1 năm 2009, dù dịch bệnh lần đầu được phát hiện ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính có đến 575.400 người trên toàn cầu chết vì H1N1 trong năm đầu tiên dịch cúm hoành hành.

Ngược lại, Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ chỉ dẫn Úc trong việc chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến công tác xử lý dịch Covid-19 vào thời điểm ban đầu. Nhiều nghị sĩ Mỹ gần đây kêu gọi điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2, đồng thời chất vấn sự minh bạch của Trung Quốc.

Các chuyên gia pháp lý nhận định vụ kiện của Missouri và các vụ kiện tương tự sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn theo một đạo luật liên bang của Mỹ.

Giáo sư luật Chimène Keitner tại Đại học California (Mỹ) cho rằng nếu Mỹ có thể đưa vụ kiện Trung Quốc ra các diễn đàn quốc tế nếu muốn.

Tính đến 6h sáng 23/4 (giờ Việt Nam), Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu về số ca tử vong với hơn 47.430 ca, theo số liệu của trang mạng worldometers.info.

Ngày 22/4, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết giúp bang này nâng gấp đôi khả năng xét nghiệm, lên mức 40.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày.

Tình hình dịch Covid-19 tại bang New York có nhiều dấu hiệu tích cực với số ca tử vong trong 3 ngày vừa qua đều dưới 500 ca và số người nhập viện cũng liên tục giảm trong 9 ngày qua. Số ca tử vong ghi nhận trong 24 giờ qua là 474, ít hơn hôm trước 7 ca nhưng tổng số ca tử vong tính đến nay đã vượt ngưỡng 15.000 người.

Hôm 21/4, ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai nếu tấn công nước Mỹ vào mùa đông có thể tệ hơn lần đầu vì đến cùng lúc với cúm mùa.

Theo ông Redfiled, khi dịch COVID-19 hiện tại có xu hướng giảm, với bằng chứng là việc giảm số ca nhập viện và các bằng chứng khác, các nhà chức trách Mỹ cần phải chuẩn bị cho sự bùng phát trở lại của virus trong những tháng tới.

An Nhiên

Thứ Năm, 23/04/2020 09:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện