Trung Quốc đẩy mạnh tự cung, khí đốt Nga lâm thế kẹt

(Tin tức 24h) - Trong những thập niên tới, Trung Quốc có thể giảm lượng khí hóa lỏng (LNG) mua của Nga, khiến Nga khó giữ được vị thế của mình.

Mới đây, các nhà phân tích Nga đã nêu dự đoán của mình trên báo Izvestia rằng, Trung Quốc có thể giảm lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua của Nga trong những năm tới, với khối lượng quy đổi lên tới 5-8 tỷ mét khối mỗi năm, có tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD,

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina trước đó đã đưa ra một dự báo lạc quan về tình hình khí đốt tại nước này. PetroChina nhận định rằng, nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi trong 15 năm tới, nhưng hầu hết lượng khí đốt tiêu thụ của họ vào năm 2035 sẽ được cung cấp từ nguồn tự khai thác sản xuất, tờ Petroleum Economist phân tích.

Ông Igor Yushkov, chuyên gia Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Nga cho biết, theo dự đoán của PetroChina, nếu sản lượng khí đốt của nước này thực sự tăng trưởng, Trung Quốc có thể vừa giảm lượng nhiên liệu nhập khẩu vừa xem xét lại việc tham gia vào các dự án mới.

Giới chuyên gia dự báo rằng, nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu hoặc giảm mua khí đốt Nga, điều này có thể gây ra những khó khăn cho ngành xuất khẩu khí đốt Nga, kể cả khí đốt đường ống lẫn khí đốt hóa lỏng, đặc biệt là đối với những dự án mới, chưa phát triển hết tiềm năng hoặc mới hoàn vốn xây dựng hạ tầng và chưa có lãi.

Nằm trong diện có thể gặp rủi ro là dự án mới “Sức mạnh Siberia-2” - dự án đường ống dẫn khí từ Nga đến Trung Quốc đi qua Mông Cổ, ông Yushkov phân tích.

Trung Quoc day manh tu cung, khi dot Nga lam the ket
Nga đang đặt nhiều hy vọng vào xuất khẩu LNG và khí đường ống qua tuyến “Sức mạnh Siberia-2” cho Trung Quốc

Ý tưởng về việc xây dựng một đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia-2” đã được khởi động trong vài năm qua với mục tiêu tăng cường khả năng xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc.

Hồi năm 2014, trong dự án “Sức mạnh Siberia” đầu tiên, Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt với thời hạn 30 năm với Nga, trị giá ước tính khoảng 400 tỷ USD.

Cuối năm 2019, dự án đường ống “Sức mạnh Siberia - 1” dài hơn 2.000 km đã được khánh thành, có khả năng vận chuyển 38 tỷ mét khối khí mỗi năm từ Nga tới Thượng Hải. sau khi đoạn đường ống nội địa tại Trung Quốc được hoàn tất vào năm 2022-2023.

Vào đầu tháng 9 năm 2020, được biết rằng Gazprom đã bắt đầu thiết kế tuyến đường ống thứ 2 chạy từ vùng Siberia. Năng lực xuất khẩu của nó có thể đạt tới 50 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Trong khi đường ống đầu tiên sẽ khai thác các mỏ khí ở miền Đông nước Nga, đường ống mới dự kiến sẽ liên kết các mỏ ở phía Tây, như các mỏ nằm trên bán đảo Yamal. Gazprom cho biết, dự án có thể đạt công suất 50 tỷ mét khối khí mỗi năm và sẽ đi qua Mông Cổ.

Nếu Trung Quốc đẩy mạnh tự cung cấp khí đốt cho mình, dự án “Sức mạnh Siberia - 2” có thể sẽ bị phá sản và Nga sẽ thiệt hại tới hàng tỷ USD.

Còn đối với LNG, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đó đã dự đoán rằng thị phần của Nga trên thị trường LNG thế giới có thể lên đến 25%. Nhưng nếu không có thị trường Trung Quốc, việc đạt được con số này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, có thể sẽ không đạt được chỉ tiêu đã định.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 27/10/2020 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện