Trung Quốc kết nối châu Phi, hợp tác bất chấp COVID-19

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Vương Nghị liên tục thúc đẩy sáng kiến Vành đai-Con đường, khẳng định sẵn sàng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại lục địa đen.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm châu Phi ngay những ngày đầu năm mới 2021. Đây dường như đã trở thành một sự kiện thường niên ở Lục địa đen: đón chào nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, mang đến những kỳ vọng mới về sự đầu tư phát triển hạ tầng, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Trung Quoc ket noi chau Phi, hop tac bat chap COVID-19
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp người đồng cấp Ghana Shirley Ayorkor Botchwey trong một cuộc gặp hồi năm 2019. Ảnh: AP

Chuyến thăm ngay ngày đầu năm mới của ông Vương Nghị báo hiệu rằng Bắc Kinh vẫn sẵn sàng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Trong chuyến công du tuần trước, từ quần đảo Seychelles đến quốc gia đông dân nhất lục địa Nigeria, ông Vương đã nói rõ: "Trung Quốc đã sẵn sàng để giúp châu Phi tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng, thương mại và tài chính".

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng phát đi tín hiệu cho rằng, Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác quân sự và an ninh với châu Phi, hướng tới giải quyết các xung đột chính trị.

Ông Vương nói: "Trung Quốc sẵn sàng giúp châu Phi tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình và chống khủng bố, trong nỗ lực chung nhằm xây dựng một châu Phi an toàn hơn."

Các nhà phân tích nhận định, chuyến thăm của ông Vương cũng diễn ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Botswana, nhằm củng cố ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc trên lục địa này và sửa chữa mối quan hệ rạn nứt với một số nước.

Không chỉ tập trung ở lục địa đen, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/1 cho biết, ông Vương sẽ tiếp tục chuyến công du với việc thăm Myanmar, Indonesia, Brunei và Philippines trong tuần này.

SCMP dẫn lời ông Yun Sun, Giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington nhận định, việc công du châu Phi đã trở thành truyền thống của các ngoại trưởng Trung Quốc khi bắt đầu năm mới. Năm nay, chuyến công du này mang đến cơ hội xoa dịu căng thẳng do lo ngại ngày càng tăng về nợ và sự phân biệt đối xử mà một số công dân châu Phi phải chịu ở thành phố Quảng Châu phía nam Trung Quốc vào đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19 vào năm ngoái.

Khi đó, vụ việc xảy ra đã gây ra mối quan hệ căng thẳng trong quan hệ song phương. Hồi tháng 4/2020, Chính  quyền thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)  công bố tổng cộng 111 người châu Phi đã nhận kết quả dương tính với COVID-19 trước đó một ngày. Tổng cộng 4.552 người châu Phi tại thành phố này đã được xét nghiệm COVID-19 từ ngày 4/4/2020.

Chính quyền Quảng Châu yêu cầu tất cả du học sinh và du khách châu Phi thực hiện xét nghiệm COVID-19 và tự cách ly trong vòng 14 ngày, không cần xét đến lịch sử đi lại gần đây, vì lo sợ các ca "nhập ngược".

Trung Quoc ket noi chau Phi, hop tac bat chap COVID-19
Trung Quốc cam kết rót tiền vào dự án hạ tầng ở châu Phi.

Hôm 11/42020, trang nhất của Daily Nation, tờ báo lớn nhất Kenya, đã chạy dòng tít "Công dân Kenya tại Trung Quốc: Hãy cứu chúng tôi khỏi địa ngục". Trước đó, một thành viên quốc hội nước này kêu gọi công dân Trung Quốc lập tức rời khỏi Kenya. Tương tự, các đài truyền hình Uganda, Nam Phi và Nigeria cũng đi nhiều bài viết xoay quanh các vụ việc phân biệt đối xử nêu trên.

Chính quyền các nước châu Phi đã nhanh chóng yêu cầu Bắc Kinh phải phản hồi về thông tin công dân của họ bị kỳ thị tại Trung Quốc. Chính phủ Uganda và Ghana đã mời các Đại sứ Trung Quốc tại quốc gia của họ đến làm việc vì cùng nguyên nhân. Trong Khi đó, Bộ Ngoại giao Nam Phi tuyên bố "quan ngại sâu sắc" về các thông tin đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã rất vất vả để giảng hòa và làm dịu các cáo buộc. Mang lý do tình hình phức tạp của đại dịch toàn cầu, giới ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Tất cả người nước ngoài đều được đối đãi như nhau. Chúng tôi bác bỏ việc đối xử khác biệt và sẽ không nhân nhượng với phân biệt đối xử."

Chính sách ngoại giao vaccine

Ngoài Vành đai- Con đường, ý định của Ngoại trưởng Trung Quốc tới thăm các nước châu Phi có lẽ không nằm ngoài tham vọng quảng cáo vaccine của Trung Quốc.

Trung Quoc ket noi chau Phi, hop tac bat chap COVID-19
Trung Quốc sớm thành công với vaccine ngừa COVID-19 trước trên thế giới.

Tim Zajontz, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu châu Phi thuộc Đại học Edinburgh, cho rằng không phải ngẫu nhiên Ngoại trưởng Vương Nghị chọn thời điểm này để tới thăm châu Phi, khi các cuộc thảo luận xung quanh việc phân phối vaccine  COVID-19 toàn cầu đang là đề tài "nóng" thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

"Cuộc chạy đua cung cấp và phân phối vaccine  COVID-19 ở châu Phi đã trở thành vấn đề địa chính trị. Đối với chính phủ Trung Quốc, việc cung cấp vắc xin với giá cả phải chăng mà không gây ra những thách thức về hậu cần được xem là cơ hội để gia tăng cường ảnh hưởng sức mạnh mềm ở châu Phi", chuyên gia Zajontz nhận định.

Theo chuyên gia Zajontz, chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc càng được thúc đẩy hơn trong bối cảnh các chính phủ phương Tây có khả năng thu mua toàn bộ vaccinesẵn có trong vài tháng tới.

"Chính phủ Trung Quốc luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp vaccine cho người châu Phi càng sớm càng tốt", chuyên gia Zajontz cho biết.

Stephen Chan, Giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Đại học London, cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị "chắc chắn có liên quan tới chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc".

"Chuyến đi tới 5 quốc gia châu Phi là tín hiệu cho toàn bộ khu vực châu Phi cận Sahara rằng, Trung Quốc vẫn còn trong cuộc chơi và cuộc chiến thương mại với Mỹ không làm giảm cam kết của nước này với châu Phi" - giáo sư Chan nhận định.

Theo chuyên gia Zajontz, chuyến đi của Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhằm khẳng định cam kết của Trung Quốc với châu Phi trong bối cảnh bất ổn kinh tế do đại dịch COVID-19. Ông Zajontz cho rằng các nền kinh tế giàu tài nguyên tại châu Phi như Congo và Nigeria phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của Trung Quốc để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo báo cáo năm 2017 của công ty McKinsey (Mỹ), trên khắp châu Phi, có hơn 10.000 công ty do người Trung Quốc sở hữu và 1/3 trong số đó liên quan tới sản xuất. Báo cáo ước tính 12% tổng lượng sản xuất công nghiệp ở châu Phi - trị giá 500 tỷ USD/năm - do các công ty Trung Quốc quản lý.

Kim Hoa

Thứ Hai, 11/01/2021 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện