Trung Quốc không cứu Tik Tok, người dùng phẫn nộ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc không có động cơ cụ thể nào để bênh vực Tik Tok và sẽ không trả đũa khi Washington thi hành lệnh cấm với Tik Tok, WeChat.

Ứng dụng công nghệ Tik Tok thuộc sở hữu của hãng ByteDance nổi tiếng của Trung Quốc đang chịu sức ép cấm vận mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Ứng dụng này đang tìm cách "bán mình" và một số công ty như Microsoft hay Twitter đang có ý định sẽ mua lại mảng kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ.

Trung Quoc khong cuu Tik Tok, nguoi dung phan no
Trung Quốc sẽ không cứu Tik Tok vì nó có hại?

Giới quan sát đã tính tới một kịch bản Trung Quốc sẵn sàng đáp trả những động thái của phía Mỹ.

Song mới đây, ông Evgeny Kosolapov, đại diện của Trung tâm Sáng tạo Skolkovo của Nga tại Trung Quốc đã bình luận rằng, khả năng Trung Quốc "cứu" Tik Tok cũng đã rất khó chứ chưa tính tới chuyện họ sẵn sàng "trả đòn" với Washington.

Theo ông Kosolapov, Trung Quốc không có động cơ cụ thể nào để bênh vực Tik Tok, dịch vụ mà ông coi là có hại, và do đó, khó có thể mong đợi các biện pháp chống Mỹ trả đũa cho ứng dụng này.

"Cần lưu ý rằng TikTok cũng không có quan hệ tốt với chính phủ Trung Quốc, vì chính phủ nghi ngờ đây là ứng dụng tiêu tốn thời gian và có hại về mặt đạo đức. Vì vậy, không có lý do gì để bênh vực TikTok" – ông Kosolapov nói với Sputnik.

Đồng thời, theo ý kiến ​​của ông, cần lưu ý rằng Mỹ đang gây áp lực không chỉ lên TikTok mà còn với Huawei và các biện pháp trả đũa tiềm năng từ phía Trung Quốc có thể là do Huawei.

"Và nếu chúng ta thấy các biện pháp trả đũa của chính phủ Trung Quốc, thì một số nhà quan sát có thể liên tưởng rằng đây là vì TikTok, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều khả năng điều này là vì Huawei" – ông Kosolapov nói thêm.

Đáng chú ý hơn nữa là ngay cả người dùng ở quốc gia tỷ dân cũng không thực sự mặn mà với việc Tik Tok đang phải chịu sức ép của Mỹ và loay hoay "bán mình".

CEO Zhang Yiming của ByteDance (công ty mẹ của Tik Tok) trước sức ép của Mỹ đã cho biết "sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn toàn cầu" kể cả việc phải bán Tik Tok cho "một công ty của Mỹ".

Những tưởng điều này sẽ được sự ủng hộ lớn của người dùng, nhưng rất nhiều bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã xúm vào chỉ trích vị CEO.

Hàng trăm người dùng đã bình luận bên dưới bức thư của ông là "đồ hèn", "kẻ phục tùng nước Mỹ" và nhiều danh xưng khác.

"Zhang Yiming chấp nhận bán Tik Tok dễ dàng như vậy, tại sao Zhang không tranh luận lại với nước Mỹ" - một trong những bình luận phổ biến nhất với hơn 3.600 lượt tương tác.

Trung Quoc khong cuu Tik Tok, nguoi dung phan no
Tik Tok sẵn sàng bán mình cho tập đoàn Mỹ song bị người dùng Trung Quốc tẩy chay.

Làn sóng người dùng phẫn nộ tiếp tục tìm lại những bài đăng từ năm 2010 trên trang mạng xã hội Weibo của Zhang. Họ gọi ông là "người trí thức của công chúng", một cụm từ có ý xúc phạm những doanh nhân chạy theo các giá trị của phương Tây. Zhang sau đó đã khóa tạm thời tài khoản cá nhân của ông.

Khác với sự thịnh nộ của người dùng Internet tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh chỉ đơn thuần phủ nhận cáo buộc của chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ đã "bịa đặt vô lý" khi không đưa ra bất kỳ dẫn chứng hay báo cáo về việc TikTok làm ảnh hưởng tới an ninh của quốc gia này.

"Tự do và an ninh chỉ là cái cớ để một số chính trị gia Mỹ theo đuổi chính sách ngoại giao pháo hạm kỹ thuật số. Tik Tok đã làm mọi thứ phía Mỹ yêu cầu, như thuê người Mỹ làm lãnh đạo, đặt máy chủ ở Mỹ và công khai mã nguồn, nhưng họ không thể thoát sự cướp bóc nhằm phục vụ lợi ích chính trị của một số người tại Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hồi đầu tháng này nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để "đàn áp các công ty Trung Quốc" là "không có căn cứ", nhấn mạnh doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

"Ngoại giao pháo hạm" là hành động phô trương sức mạnh quân sự nhằm đạt mục tiêu trong chính sách đối ngoại như buộc quốc gia bị đe dọa phải nhượng bộ quyền lợi trong vấn đề lãnh thổ hay thương mại.

Hải Lâm

Thứ Năm, 20/08/2020 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện