Trung Quốc không thể chặn quan tham chuyển tiền ra nước ngoài

(Tin tức 24h) - Việc chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp là một trong những nguyên nhân dẫn đến mức thâm hụt ngoại hối của Trung Quốc năm nay.

Trong khi người Trung Quốc chỉ được phép chuyển ra nước ngoài số tiền nhiều nhất 50.000 USD/năm, một số ngân hàng ngầm mời khách hàng dùng dịch vụ “VIP” với giao dịch nhanh và lượng chuyển tiền không giới hạn.

Trong các vụ việc được phanh phui gần đây, nhà chức trách Trung Quốc đã dần phơi bày các thủ đoạn của thế giới giao dịch ngầm.

Ngày 23/11, cơ quan điều tra đã cáo buộc Tổng giám đốc Công ty kỹ thuật cảng Trung Quốc, vốn sở hữu Nhà nước có trụ sở ở Bắc Kinh đã chuyển 3 triệu USD tiền có được từ tham nhũng thông qua một ngân hàng ngầm của Trung Quốc đại lục.

Các ngân hàng ngầm này sử dụng chiêu “hàng rào kiểm toán”, bản chất là chuyển đổi 18 triệu nhân dân tệ trong tài khoản của vị Tổng giám đốc đó thành khoản ngoại tệ tương đương trong tài khoản ở nước ngoài của ngân hàng ngầm.

Trung Quoc khong the chan quan tham chuyen tien ra nuoc ngoai

Các quan chức tham nhũng Trung Quốc thường chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài

Về lý thuyết, tiền không được chuyển trực tiếp hay bằng điện tử qua biên giới, khiến cho những giao dịch này hoàn toàn không thể phát hiện được, vì thế mới gọi là “hàng rào” chống lại các cuộc kiểm toán.

Kể từ thời điểm Trung Quốc tuyên chiến với hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp, hãng Tân Hoa xã bắt đầu nhắc nhiều đến những thuật ngữ tương đối mới trong lĩnh vực tài chính để nói về các giao dịch ngân hàng ngầm như “hàng rào kiểm toán” hay “găng tay trắng”.

Với chiêu “găng tay trắng”, chỉ tính một vụ việc đơn lẻ ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc cũng đã chiếm gần một nửa tổng lượng tiền giao dịch bất hợp pháp được phát hiện thời gian qua.

Trong đó 10 nhân viên ngân hàng thương mại ở địa phương này đã mở dịch vụ ngân hàng ngầm trá hình với vỏ bọc giao dịch trong lĩnh vực thương mại và vận tải với hàng chục công ty ở Hồng Kông, nhưng thực chất là chuyển tiền trái phép.

Cũng với chiêu đó, một băng nhóm tội phạm ở thủ phủ Ngân Xuyên, tỉnh Ninh Hạ đã lập 12 công ty kinh doanh “ma”, trong đó giả các dữ liệu xuất nhập khẩu để che đậy các khoản tiền giao dịch ra nước ngoài.

Luật pháp Trung Quốc chỉ cho phép các công ty chuyển đổi hợp pháp số ngoại tệ trong hạn ngạch 50.000 USD mỗi năm, nhưng cảnh sát phát hiện ra rằng, từ năm 2013, các băng nhóm lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu quốc gia để chuyển trái phép ra nước ngoài số tiền gần 6 triệu USD.

Tính đến tháng 4/2015, đã có 170 ngân hàng ngầm, số tiền giao dịch ngầm lên tới 800 tỷ nhân dân tệ (125 tỉ USD). Các mạng lưới ngân hàng ngầm này được các quan chức tham nhũng, tội phạm, thậm chí các phần tử khủng bố lợi dụng để rửa tiền, chuyển tiền.

Mặt khác, để “lách” quy định chỉ chuyển 50.000 USD/người mỗi năm, giới nhà giàu nước này đang chuyển tiền ra nước ngoài với tốc độ chưa từng có để tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Trong vòng 1 năm tính đến tháng 3/2015, người Trung Quốc rót 30 tỷ USD vào thị trường địa ốc Mỹ, trở thành nhóm khách hàng ngoại quốc mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Giá trung bình mỗi căn nhà mà người Trung Quốc mua ở Mỹ là 832.000 USD.

Có 6 cách giới nhà giàu Trung Quốc đang sử dụng, đó là: nhờ tiệm đổi tiền ở Hồng Kông; mang theo séc của một ngân hàng “ngầm”; tập trung nhiều người để chuyển tiền; giấu tiền trong hành lý; vay tiền ở nước ngoài dựa trên tài khoản tiết kiệm ở Trung Quốc; dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua hàng, sau đó chuyển món hàng mua được thành tiền mặt.

Thế nhưng, khi Trung Quốc cho phép cá nhân, tổ chức mở tài khoản ở khắp thế giới, sẽ khó phong tỏa hoặc phát hiện hiện tượng chuyển nhượng vốn bất hợp pháp, đặc biệt là quan tham chuyển tiền ra nước ngoài.

Ngân Khánh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 07/12/2015 09:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện