Trung Quốc 'kiểm soát được tình hình', Ấn Độ phòng bị?

(Tin tức 24h) - Dù căng thẳng trên tuyến biên giới với Trung Quốc đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng Ấn Độ vẫn có động thái phòng bị được cho là cần thiết.

Theo AMN, Không quân Ấn Độ (IAF) vừa quyết định triển khai các trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache tới Ladakh trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc gia tăng.

Cùng với đó, IAF được cho là cũng đã điều động tới khu vực các máy bay chiến đấu  Su-30MKI, MiG-29UPG, Mirage 2000 và Jaguar cùng với các trực thăng vận tải hạng trung Mi-17V5 và hạng nặng CH-47 Chinook. Theo nguồn tin này, chỉ tính riêng số lượng chiến đấu cơ IAF đã triển khai đến khu vực gần biên giới với Trung Quốc lên tới con số trên 100 chiếc.

Trung Quoc 'kiem soat duoc tinh hinh', An Do phong bi?
Binh sĩ Ấn Độ.

Cùng với quyết định điều động vũ khí, ngày 19/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố quân đội nước này đã được trao quyền có thể tự do phản ứng trước bất cứ hành động bạo lực leo thang mới nào xảy ra tại khu vực biên giới với Trung Quốc.

"Toàn đất nước cảm thấy tổn thương và giận dữ trước những hành động của Trung Quốc", ông Modi nói và phủ nhận thông tin một số binh sĩ Trung Quốc đang hiện diện trên lãnh thổ của Ấn Độ.

"Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là điều tối thượng. Vì vậy chúng tôi không cho phép có bất cứ sự hiện diện phi pháp nào của lực lượng nước ngoài trong lãnh thổ của chúng tôi. Các lực lượng vũ trang đã được trao toàn quyền thực hiện tất cả những hành động cần thiết", Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố.
 
Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố tình hình tại biên giới giữa nước này và Ấn Độ nhìn chung đã ổn định và kiểm soát được.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 19/6 nhấn mạnh, với sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đạt được, Bắc Kinh tin tưởng rằng hai nước có thể giải quyết tình hình hiện nay một cách phù hợp, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới, đảm bảo các mối quan hệ song phương phát triển ổn định và tốt đẹp.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6. Quân đội Ấn Độ cho biết, ít nhất 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng. Hai bên đã cáo buộc lẫn nhau không giữ cam kết tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan. 

Phát ngôn viên Kiên cho biết, kể từ khi vụ việc xảy ra, Trung Quốc và Ấn Độ đã thực hiện nhiều cuộc tiếp xúc và phối hợp thông qua các kênh quân sự và ngoại giao. Hai bên đã nhất trí giải quyết căng thẳng với thái độ phù hợp, tuân thủ thỏa thuận đạt được trong các cuộc họp cấp chỉ huy quân đội, giảm căng thẳng trên thực địa sớm nhất có thể, duy trì hòa bình và ổn định tại biên giới.

Để chứng tỏ thiện chí của mình, Trung Quốc đã trả tự do cho 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ trong cuộc đụng độ tại Himalaya. Chính phủ Ấn Độ không có bình luận gì về thông tin này, song quân đội Ấn Độ đã ra tuyên bố trong đó khẳng định, không có binh sĩ nào của nước này mất tích sau cuộc đụng độ tại thung lũng Galwan ở Ladakh.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Vụ việc ngày 15/6 là vụ đụng độ gây chết người đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, năm 2017.

Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 20/06/2020 13:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện