Trung Quốc liệt kê đòn khốc liệt đáp trả Mỹ ép Huawei

(Tin tức 24h) - Mỹ-Trung tiếp tục đối đầu sau vụ Washington gây sức ép với tập đoàn Huawei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/5 đã lên tiếng yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp vô lý" đối với tập đoàn công nghệ viễn thông tư nhân Huawei của nước này.

Trung Quoc liet ke don khoc liet dap tra My ep Huawei
Trung Quốc có thể sẽ đáp trả Mỹ chèn ép Tập đoàn công nghệ Huawei?

Trả lời câu hỏi qua thư điện tử của Reuters về việc liệu Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa với Mỹ sau vụ việc Huawei hay không, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ:

"Chính phủ Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các công ty Trung Quốc. Chúng tôi thúc giục Mỹ ngay lập tức ngừng đàn áp vô lý Huawei và các công ty của Trung Quốc".

Tờ báo Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Bảy dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một loạt các biện pháp đối phó với Hoa Kỳ, chẳng hạn như đưa các công ty Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin cậy và áp đặt hạn chế với các Công ty Mỹ như Apple, Cisco và Qualcomm.

"Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình nếu Mỹ tiếp tục kế hoạch thay đổi các quy tắc và cấm các nhà cung cấp chip thiết yếu, bao gồm TSMC có trụ sở tại Đài Loan, bán chip cho Huawei" - tờ báo Trung Quốc cho hay.

Theo nguồn tin của tờ báo này, Bắc Kinh cũng có thể sẽ ngừng thương vụ mua máy bay Boeing.

"Môi trường để Trung Quốc phát triển hòa bình đã thay đổi đáng kể. Các chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc cũng phải điều chỉnh. Sự đàn áp của Mỹ đã trở thành thách thức số 1 với sự phát triển của Trung Quốc" - Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 cho biết đang sửa luật xuất khẩu để ngăn Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tiếp cận các nhà cung cấp chất bán dẫn toàn cầu, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC của Đài Loan.

Theo quy định mới, các công ty nước ngoài có sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu xin giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp chip cho Huawei hoặc các công ty con như HiSilicon.

Huawei cũng phải nhận được giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ nếu muốn tiếp tục mua được chip nhớ hoặc sử dụng một số thiết kế bán dẫn có liên quan tới phần mềm và công nghệ nhất định của Mỹ.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối về hành động này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi đây sẽ phá hủy các chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiếp tục lao vào căng thẳng sau khi ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc đã không kiểm soát tốt dịch bệnh toàn cầu và có thể còn tạo ra virus corona gây nên bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ ép Bắc Kinh thực hiện đúng các thỏa thuận thương mại mà không bình luận về khả năng Mỹ có thể sẽ khó có được thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc trong tương lai.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 17/05/2020 10:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện