Trung Quốc mua 300 máy bay Airbus sau khi loại Boeing

(Tin tức 24h) - Trung Quốc hủy đơn 300 máy bay Boeing, thay thế bằng 300 máy bay Airbus.

Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký một thỏa thuận trị giá 30 tỷ USD bán 300 máy bay cho Trung Quốc.

Trung Quoc mua 300 may bay Airbus sau khi loai Boeing
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại biệt thự Kerylos (Pháp) ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định: "Sự ký kết một hợp đồng hàng không lớn là một bước đi quan trọng và là một tín hiệu tuyệt vời trong bối cảnh hiện nay".

Thỏa thuận được ký giữa Airbus với Tổng công ty Cung ứng hàng không Trung Quốc (CASHC), bao gồm 290 máy bay A320 và 10 máy bay A350 nhân chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời ngang với một kỷ lục về bán máy bay cho Trung Quốc mà Boeing đang nắm giữ.

Giới chức Pháp nói rằng thỏa thuận có trị giá khoảng 30 tỷ Euro, tương đương gần 34 tỷ USD, theo giá niêm yết.

Trong thỏa thuận được công bố ngày 25/3, Trung Quốc đều lựa chọn gắn động cơ mới (neo) đối với phiên bản CEO của các dòng A319, A320 và A321. Tuy nhiên, quốc gia này chủ yếu mua A320neo và A321neo.

Mẫu A320neo mới nhất có giá 110,6 triệu USD, A350-900 được bán với giá 317,4 triệu USD trước khi giảm, theo Bloomberg.

Thỏa thuận mua máy bay mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh không ký thêm hợp đồng lớn nào mua máy bay Boeing trong 1 năm trở lại đây. Trung Quốc lại là nước đầu tiên đình bay 737 Max. Hãng máy bay Mỹ đang phải gặp khủng hoảng sau hai vụ tai nạn xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng với dòng Boeing 737 Max 8.

Bản thân 737 Max cũng là một dòng máy bay Boeing muốn cạnh tranh trực tiếp với chiếc A320 nổi tiếng của Airbus.

Nguồn thạo tin tuần trước tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng, nếu Trung Quốc nhất trí mua thêm hàng hóa Mỹ trong một thỏa thuận thương mại song phương, thì 737 Max có thể bị loại.

Thương vụ mua Airbus của Trung Quốc có thể là một tín hiệu ngoại giao rõ ràng nhất mà Trung Quốc muốn gửi tới Washington.

Chuyên gia Rob Stallard của hãng nghiên cứu Vertical Research Partners nhận định Trung Quốc đang truyền thông điệp tới Mỹ từ thỏa thuận với Airbus. Theo ông, nước này muốn phía Mỹ phải "chơi đẹp để được họ đáp lại".

"Tôi nhìn nhận câu chuyện này trong toàn cảnh đàm phán thương mại. Đối với Trung Quốc, việc áp thuế quan lên máy bay của Boeing sẽ là vấn đề hạt nhân, nhưng bạn có thể truyền đi thông điệp bằng cách khác", ông Stallard nói.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 26/03/2019 13:14

Sự Kiện