Trung Quốc mua khẩn chip trước 'giờ G'

(Tin tức 24h) - Trước giờ sắc lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ có hiệu lực, các công ty Trung Quốc đang nhập chip và các chất bán dẫn dần tới mức kỷ lục.

Theo số liệu tháng 8 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, lượng nhập khẩu chíp IC trong tháng đã đạt mức lớn thứ hai trong lịch sử và công ty Huawei đang gấp rút mua hàng trước khi các biện pháp cấm vận của Mỹ được thắt chặt.

Trung Quoc mua khan chip truoc 'gio G'
Trung Quốc và Huawei đang tức tốc mua chip và các sản phẩm chất bán dẫn trước ngày thực thi lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ.

Trang Nikkei của Nhật ngày 8/9 đưa tin, trước khi lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với Huawei có hiệu lực vào ngày 15/9, gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện ở Nhật Bản và Đài Loan đẩy nhanh tốc độ giao hàng, hy vọng rằng các nhà cung cấp sẽ hoàn thành việc giao đủ các đơn hàng linh, phụ kiện đã được đặt trước giữa tháng 9. 

Theo báo cáo, trong tháng 8, nhập khẩu vi mạch tích hợp (IC) của Trung Quốc đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 31,1 tỷ USD, ở mức thứ hai trong lịch sử chỉ đứng sau tháng 9/2018. Số lượng nhập khẩu cũng đã tăng hơn mùa thu năm 2019, đạt 46,9 tỷ chiếc vào tháng 7/2020, đạt mức cao kỷ lục và tháng 8 là 44,2 tỷ chiếc; số lượng nhập khẩu tiếp tục ở mức tương đối cao.

Dữ liệu thống kê cho thấy từ tháng 1 đến tháng 8/2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 333,46 tỷ chiếc vi mạch tích hợp, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng giá trị lên tới 1,51 ngàn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 211 tỷ USD).

Năm 2019, Trung Quốc đã nhập khẩu 444,3 tỷ chiếc vi mạch tích hợp với tổng trị giá 2 nghìn tỷ NDT, điều này có nghĩa là giá trị thị trường bán dẫn của Trung Quốc đang tăng nhanh và nhu cầu mạnh mẽ cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành bán dẫn trong nước.

Nikkei cho biết, theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9, nhập khẩu chung trong tháng 8 giảm 2,1% so với cùng tháng  năm trước, xuống 176,3 tỷ USD. Do ảnh hưởng của giá dầu thô giảm và các vấn đề khác, kim ngạch nhập khẩu đã thấp hơn năm trước trong hai tháng liên tiếp.

Trong bối cảnh nhập khẩu chung giảm, nhập khẩu vi mạch tích hợp lại liên tục tăng; năm 2019 chiếm khoảng 14% tổng nhập khẩu và tăng lên 17% từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2020.

Tin tức về việc Trung Quốc mua ồ ạt chip và các chất bán dẫn không quá lạ lẫm.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chỉ ra rằng việc Mỹ thắt chặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc và các biện pháp hạn chế khác chắc chắn đã có tác động nhất định đến việc nhập khẩu một số hàng hóa và dịch vụ.

Do Mỹ tăng cường lệnh cấm vận, việc nhập khẩu chất bán dẫn có khả năng sẽ bị giảm mạnh sau tháng 10.

Huawei có kế hoạch ứng phó bằng cách tăng số lượng chất bán dẫn tích trữ cho tương lai, nhưng đến cuối năm nay có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất điện thoại di động và khó có thể tránh khỏi một đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của Huawei.

Giới quan sát cho rằng, nếu các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt với quy mô rộng hơn nữa được phía Mỹ tiến hành, ngành công nghiệp chip vốn đã đi sau của Trung Quốc càng thêm khó khăn trong tương lai.

Arthur Ge, Giám đốc điều hành của Legend Capital, cho biết: "Nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép lên các lĩnh vực xương sống của ngành công nghệ Trung Quốc, chẳng hạn sản xuất chip tiên tiến, tác động sẽ rất nghiêm trọng".

Theo Reuters, ngoài công nghệ sản xuất chip, Mỹ có thể tiếp tục ban hành các lệnh hạn chế xuất khẩu đối với các thiết bị, phần mềm, công nghệ nhạy cảm khác. Hiện Synopsys, nhà cung cấp các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) có trụ sở tại Mountain View, California, đã dừng hợp tác với Huawei, Chủ tịch Ge Qun cho biết tại hội nghị.

Wang Xuguang, CEO của công ty thiết kế chip Ainstec nhận xét: "Ngành công nghiệp chip của chúng ta vẫn đi sau Silicon Valley của Mỹ ít nhất 20 năm, kể cả ở quy mô, chất lượng nhân lực lẫn hệ sinh thái.

Nếu chúng ta có thể thịnh vượng cùng lúc với Mỹ, đó sẽ là viễn cảnh đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh không cho phép, chúng ta phải cân nhắc lại mình đang có gì trong tay".

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ các công ty công nghệ và tăng cường khả năng tự chủ của ngành. Chính quyền Bắc Kinh gần đây đưa ra một loạt biện pháp như giảm thuế, miễn thuế và khuyến khích đầu tư để hỗ trợ các nhà sản xuất chip và sản xuất phần mềm trong nước.

Các tập đoàn nội địa cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Tập đoàn Tsinghua Unigroup vừa được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ xây dựng một nhà máy sản xuất chip nhớ trị giá 22 tỷ USD ở Vũ Hán.

Smic, công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc, sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán Star tại Thượng Hải, cũng huy động được hơn 7,6 tỷ USD. Số vốn này có thể giúp Smic đầu tư vào các tiến trình sản xuất mới nhằm cạnh tranh với cái tên hàng đầu trong ngành là TSMC của Đài Loan.

Tsinghua, Smic cùng HiSilicon và Cambricon là số ít các công ty nội địa của Trung Quốc có khả năng tham gia vào nghiên cứu và sản xuất chip tiên tiến.

Nhưng các nỗ lực này được cho là vẫn chậm so với chiến lược gia tăng sức ép của "kẻ nắm chuôi dao" là Mỹ.

Kim Hoa

Thứ Tư, 09/09/2020 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện