Trung Quốc 'ngạc nhiên' thấy tên lửa siêu thanh Nga...sát biên giới

(Tin tức 24h) - Nga triển khai tên lửa Kh-47M2 Kinzhal ở Siberia, điều này khiến Trung Quốc đặc biệt quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi.

Trên tạp chí Phượng Hoàng của Trung Quốc, hai chuyên gia quân sự Cheng Hanping và Yuan Zhou đang xem xét các lý do dẫn đến việc Nga đưa tên lửa siêu thanh tới vị trí "gần lãnh thổ Trung Quốc", thuật ngữ này của Bắc Kinh được đánh giá là rất hiếm gặp.

Lý do dẫn đến cuộc thảo luận trên tạp chí Trung Quốc liên quan đến thông tin được quân đội Nga công bố rằng các phi công quân sự của đơn vị không quân được triển khai ở Siberia sẽ bắt đầu làm chủ các tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) được tích hợp cho tiêm kích đánh chặn MiG-31K vào năm tới.

Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng vũ khí siêu thanh sẽ xuất hiện ở Siberia để kiểm soát và đảm bảo an ninh cho Bắc Cực, Trung Á và vùng Viễn Đông. Tất cả các khu vực này sẽ nằm trong tầm với của tên lửa và tọ tin rằng Nga có lý do để giám sát chặt chẽ cũng như chính xác khu vực này.

Cần lưu ý rằng tổ hợp tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M. Khi triển khai từ tiêm kích MiG-31K nó sẽ đạt tới tầm xa 2.000 km và vận tốc Mach 10, tuy nhiên nó cũng yêu cầu máy bay mang phóng phải duy trì độ cao 20 km và giữ tốc độ Mach 2.

Trung Quoc 'ngac nhien' thay ten lua sieu thanh Nga...sat bien gioi
Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Chuyên gia quân sự Trung Quốc bình luận thêm rằng vùng lãnh thổ thuộc Trung Á của Liên bang Nga nên được kiểm soát bởi vì tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn sau khi Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Một sự thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ Afghanistan, mà cả các nước cộng hòa hậu Xô Viết ở Trung Á.

Tại vùng Viễn Đông, Nga có mối đe dọa xung đột với Nhật Bản, khi Tokyo tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Kuril và Sakhalin mà họ vẫn gọi là "lãnh thổ phía Bắc". Do đó khu vực này cũng nên là một trọng điểm phòng thủ với vũ khí hiện đại.

Và cuối cùng là Bắc Cực, khi từ thời Liên Xô, Nga đã coi Bắc Cực là tài sản của mình. Nếu như trước kia Bắc Cực không thực sự được chú ý thì ngày nay sự quan tâm đến nó đã tăng lên đáng kể. 

Hiện tại, rõ ràng giới quân sự tại Moskva tin tưởng một cách đúng đắn rằng những tổ hợp tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal với tiêm kích MiG-31K đóng quân ở Siberia có khả năng bảo vệ lợi ích của họ trong khu vực này.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/05/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện