Trung Quốc ngẫu nhiên tặng quà lớn cho Campuchia?

(Tin tức 24h) - Những điều chưa từng được công bố bởi truyền thông Trung Quốc là cam kết giữa Bắc Kinh với Phnom Penh về vấn đề Biển Đông và viện trợ tài chính.

Trung Quốc đã rót thêm viện trợ tài chính cho Campuchia hơn nửa tỷ USD. Đây là khẳng định của Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo trên trang Facebook chính thức của mình.

“Thủ tướng Trung Quốc đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ cung cấp 3.600 triệu Nhân dân tệ, khoảng 600 triệu USD cho Campuchia, trong giai đoạn từ 2016-2018.

Theo yêu cầu của tôi, những người bạn Trung Quốc đã đồng ý cung cấp viện trợ cho tiến trình bầu cử, y tế, giáo dục và chương trình nước sạch, như đào giếng, những dự án đem lại lợi ích cho nhân dân chúng ta”, ông Hun Sen cho hay.

Trung Quoc ngau nhien tang qua lon cho Campuchia?
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP

Ông Hun Sen nói rằng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra khoản viện trợ trong cuộc gặp ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, nơi họ đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM).

Giới chức Campuchia cho rằng, khoản viện trợ đến với Campuchia ở thời điểm này là “hoàn toàn ngẫu nhiên”.

Tuyên bố về việc rót viện trợ được đưa ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố tái khẳng định quan điểm của Chính phủ Hoàng gia nước này rằng Trung Quốc và Phillipines nên giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng đàm phán song phương.

Tuy nhiên, bằng chứng mới từ truyền thông Campuchia cho thấy lần viện trợ này chẳng hề "ngẫu nhiên".

Đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM), truyền thông nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa xã đã đưa thông tin cho hay, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ động nói với ông Hun Sen về vấn đề Biển Đông, cho rằng việc Campuchia có lập trường công bằng khách quan, trượng nghĩa trong vấn đề trọng tài Biển Đông góp phần bảo vệ luật pháp quốc tế thực sự và trật tự khu vực, phát huy vai trò không thể thay thế trong việc giữ gìn đại cục quan hệ Trung Quốc-ASEAN và hòa bình ổn định khu vực…

Tuy nhiên, truyền thông bằng tiếng Hoa ở Campuchia cho biết thêm trong cuộc gặp, hai thủ tướng đã trao đổi trực tiếp và thẳng thắn hơn về vấn đề Biển Đông, đặc biệt là viện trợ tài chính.
 
Đây chính là chi tiết mà truyền thông chính thống của Trung Quốc đã không đề cập tới trong bản tin liên quan.

Đài RFI của Pháp dẫn lại thông tin đăng tải trên truyền thông bằng tiếng Hoa ở Campuchia cho biết vào sáng 15/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thủ đô Mông Cổ và nhận được “đại lễ”.
 
Phía Trung Quốc quyết định viện trợ không hoàn lại thêm cho Campuchia 600 triệu USD.

Thủ tướng Trung Quốc còn tán thưởng hành động trượng nghĩa của Campuchia trong vấn đề Biển Đông, ngầm ám chỉ khoản viện trợ này có liên quan tới lập trường Biển Đông của Campuchia.
 
Sau khi kết thúc cuộc gặp, RFI cho biết thêm Thủ tướng Campuchia đã viết lên facebook cá nhân rằng tại cuộc gặp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố trong 3 năm từ 2016-2018, phía Trung Quốc sẽ viện trợ không hoàn lại cho Campuchia 3,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 600 triệu USD).

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/07/2016 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện