Trung Quốc nói sự thật tin gửi quân tới Venezuela

(Tin tức 24h) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã phủ nhận việc nước này gửi binh sĩ tới Venezuela.

Theo RT ngày 3/4, Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo rằng, nước này đã gửi một nhóm binh sĩ đến Venezuela cùng với một lô hàng viện trợ nhân đạo.

"Tôi không biết các bạn lấy thông tin này ở đâu, phục vụ cho mục đích gì, nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng: những gì các bạn nói đơn giản không phải là sự thật", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói với các phóng viên.

Theo Geng Shuang, quan điểm của Chính phủ Trung Quốc về vấn đề Venezuela là nhất quán và rõ ràng. Trung Quốc phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, Chính phủ và phe đối lập cần phải tìm ra giải pháp chính trị thông qua đối thoại hòa bình.

Trước đó, trang tin AMN cho biết, một nhóm binh sĩ Trung Quốc đã đến Venezuela vào ngày 31/3 theo một chương trình hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Caracas.

Theo bài báo, 65 tấn thuốc men và hơn 120 binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đến đảo Margarita của Venezuela để cung cấp viện trợ nhân đạo và hỗ trợ quân nhu cho lực lượng chính phủ.

Trung Quoc noi su that tin gui quan toi Venezuela
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia Venezuela, ông Tareck El Aissami, sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc hoàn toàn từ các thỏa thuận hợp tác chiến lược trước đây đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Caracas.

Ông Aissami nhấn mạnh, những gì mà Venezuela đang chịu đựng không khác gì một cuộc xâm lược, khủng bố, phong tỏa và đàn áp tài chính mà chưa một quốc gia nào trên thế giới phải hứng chịu. Nhưng Venezuela cảm thấy may mắn vì vẫn được những người bạn quốc tế giúp đỡ.

Đại sứ Trung Quốc tại Venezuela cũng nhắc lại quốc gia Mỹ Latinh này là đối tác và bạn bè chiến lược không thể tách rời. Đại sứ khẳng định niềm tin của mình rằng người dân Venezuela có thể bảo vệ được hòa bình và tự do chính trị của mình.

Ngoài ra, Đại sứ Trung Quốc khẳng định, việc đưa quân đội sang Venezuela vào thời điểm này chỉ nhằm đảm bảo việc thực hiện các hoạt động hợp tác mà hai chính phủ đã ký kết trước đây, trong đó có việc bảo trì, sửa chữa những vũ khí mà Trung Quốc đã bán cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Venezuela đã nhập khẩu vũ khí trị giá 349 triệu USD từ Trung Quốc từ năm 2010 đến 2014, chủ yếu tập trung vào các hệ thống radar giám sát, pháo tự động và xe chiến đấu bộ binh.

Đánh giá về động thái của Trung Quốc đối với vấn đề Venezuela, Vladimir Gujanicic, chuyên gia quân sự, địa chính trị người Serbia nói với kênh truyền thông FortRussNew rằng:

"Trung Quốc đã cho thấy họ bắt đầu xuất hiện ở Venezuela. Giống như ở Syria, khi Trung Quốc xuất hiện, họ đã có thời gian dài đánh giá tình hình và cân nhắc kết quả của sự việc.

Ngoài ra, Trung Quốc có quá nhiều ràng buộc về lợi ích với chính quyền Maduro, từ chính trị, địa chính trị, kinh tế cho đến quân sự. Vì thế, việc họ ra mặt ở quốc gia Mỹ Latinh này là điều cần thiết".

Trường Sơn

Thứ Năm, 04/04/2019 08:04

Sự Kiện