Trung Quốc tăng đầu tư vào Mỹ dù đối đầu thương mại

(Tin tức 24h) - Trước các diễn biến khó lường của cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung, lượng đầu tư Trung Quốc rót vào các công ty Mỹ vẫn đạt kỷ lục.

Reuters mới đây dẫn báo cáo từ công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group có trụ sở tại New York, cho thấy, dù các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung có diễn biến khó lường, nguồn đầu tư của Trung Quốc rót vào các công ty Mỹ đã lên tới mức kỷ lục.

Trung Quoc tang dau tu vao My du doi dau thuong mai
Mỹ có thể đá Trung Quốc ra khỏi Thung lũng Silicon nhưng Washington đã không dám làm vậy bởi nguồn đầu tư của Trung Quốc rất lớn và tăng tới kỷ lục dù đối đầu thương mại.

Theo thống kê, các thực thể Trung Quốc đã rót đầu tư vào các công ty Mỹ lên tới 3,6 tỷ USD, vượt mức kỷ lục trước đó vào năm 2015 là 2,8 tỷ USD. Chỉ có số lượng giao dịch là giảm đi, từ hơn 300 xuống còn khoảng 270 giao dịch.

Các khoản đầu tư mạnh mẽ vào những công ty Mỹ cho thấy vai trò to lớn của các công ty khởi nghiệp ở Mỹ đối với Trung Quốc. Trung Quốc vẫn rót tiền kỷ lục vào Mỹ bất chấp đạo luật mới của Mỹ nhằm hạn chế các yếu tố nước ngoài được tiếp cận các lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Thực tế, đúng là nguồn tài chính từ Trung Quốc đang bị kiểm soát chặt chẽ hơn do sự mở rộng thẩm quyền của Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Đây là một hội đồng liên ngành giám sát các khoản đầu tư nước ngoài để đảm bảo chúng không gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Trong một dự luật gần đây được Quốc hội thông qua, các nhà lập pháp đã đề xuất mở rộng thẩm quyền của CFIUS, bao gồm việc giám sát các khoản đầu tư nhỏ vào “công nghệ trọng yếu” hoặc “cơ sở hạ tầng trọng yếu”.

Thông tin về kế hoạch này đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường toàn cầu vào thời điểm đó, bởi các nhà đầu tư lo ngại điều này sẽ còn khiến cho mỗi quan hệ giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh căng thẳng hơn nữa.

Tuy vậy, không phải tất cả giao dịch đều bị chặn.

Theo ông Guo Wei, nhà sáng lập UpHonest Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm xuyên biên giới có huy động vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc nhận định: "Đầu tư từ Trung Quốc có ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp công nghệ cơ bản hoặc chuyên sâu tại Mỹ".

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ngày càng lo ngại trước những bất ổn trong quy định từ chính sách mới của Washington, ví dụ như quy trình đánh giá kéo dài và thủ tục bổ sung. Điều này làm phức tạp thêm các chiến lược đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hòng có được thỏa thuận đầu tư tại Thung lũng Silicon.

Dẫu vậy, cơ hội vẫn còn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc khi tác động từ chính sách trên liên quan đến lĩnh vực tiêu dùng vẫn chưa quá lớn. Các thương vụ đầu tư vào công ty startup Mỹ vẫn chưa bị gặp nhiều rào cản.

Trong số đó, thực ra có nhiều công ty Mỹ đang tìm kiếm nhà đầu tư Trung Quốc để gia nhập vào thị trường của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Điều đó cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở Thung lũng Silicon, chỉ cần đó không phải là lĩnh vực nhạy cảm.

Kim Hoa

Thứ Tư, 08/05/2019 15:48

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện